Matcha là chiết xuất trà xanh được sử dụng hàng trăm năm nay trong nghệ thuật trà đạo Nhật. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất hóa học tự nhiên có trong matcha có thể chống ung thư bằng cách tạo ra cơ chế gây chết tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Matcha cũng giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng thu hẹp sự hoạt động của các gốc tự do và khuyến khích cơ thể tự thải độc của cơ thể.
Chúng ta đều biết những lợi ích tuyệt vời của nước lá trà xanh, tuy nhiên, khi dùng matcha cơ thể sẽ dung nạp được tất cả lợi ích của trà xanh ở dạng tập trung nhất.
Bí mật đằng sau tác dụng tuyệt vời của matcha được tìm thấy trong hợp chất polyphenol được gọi là catechins – một loại chất chống oxy hóa có trong hầu hết các siêu thực phẩm như trà xanh, ca cao và táo. Tuy nhiên, lượng catechins trong matcha lớn gấp nhiều lần các thực phẩm nói trên.
Matcha trà xanh ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư
Theo TS Mỹ Josh Axe, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ matcha trà xanh có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư như:
- Ung thư bàng quang. Một nghiên cứu trên 882 phụ nữ cho thấy rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang giảm đáng kể ở nhóm phụ nữ thường xuyên dùng matcha.
- Ung thư vú. Kết quả tổng hợp nhiều nghiên cứu cho ra kết quả rằng, phụ nữ uống trà xanh giảm 22% nguy cơ phát triển ung thư vú. Ngoài ra, uống matcha trà xanh nguy cơ ung thư vú cũng thấp hơn ở nhóm tham gia nghiên cứu so với uống trà đen.
- Ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Nghiên cứu trên 69.710 phụ nữ Trung Quốc trong độ tuổi từ 40-70 cho thấy, những người uống matcha trà xanh giảm 57% nguy cơ ung thư kết trực tràng và ung thư đại trực tràng.
- Ung thư tuyến tiền liệt. TS Josh Axe cũng cho biết, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nam giới Nhật Bản thường xuyên uống trà xanh matcha từ nhiều năm nay, chính vì vậy nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nước này thấp hơn 48%.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), hợp chất catechin trong trà xanh matcha (bao gồm EGCG, ECG và EC) rất mạnh mẽ có tác dụng ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh ung thư. Cụ thể, NCI đưa ra một số lý do chứng minh rằng matcha trà xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư:
- Các chất trong trà xanh, đặc biệt à EGCG và ECG có khả năng tiêu diệt các gốc tự do đáng kể. Các chất này cũng được chứng minh có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA do các tác nhân oxy hoạt tính.
- Các Polyphenol trong trà xanh cũng được chưng minh có tác dụng ức chế sự phát triển tế bào gây khối u và gây ra cơ thế tự chết của tế bào trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật.
- Các catechins trong trà xanh có thể kích hoạt các enzyme giải độc như glutathione S-transferase và reductase quinone.
Các enzyme này được đánh giá cao là có khả năng ngăn ngừa sự phát triển các khối u.
- Cuối cùng, NCI cũng cho rằng, chất catechins trong trà xanh không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại các tác động xấu của tia cực tím mà còn giúp cải thiện chức năng hệ miễn dịch.
Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của matcha trà xanh
1. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ phát hiện, những quý ông Nhật uống 690 miligram catechins trong matcha giảm trọng lượng cơ thể, BMI, mỡ dưới da và chu vi vòng eo nhiều hơn. Thậm chí, lượng LDL (cholesterol xấu) ở những đối tượng này cũng giảm đáng kể.
Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu tin rằng, tiêu thụ lượng catechins trong matcha có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện nhiều bệnh tật.
2. Phục hồi năng lượng nhanh chóng. Một trong những tác dụng tuyệt vời khác của matcha qua các phép kiểm tra lâm sàng cho thấy, nó có thể giúp phục hồi nhanh năng lượng ở các vận động viên phải tập luyện ở cường độ cao.
Loại đồ uống này có tác dụng đảo ngược cơ chế gây thiệt hại tế nào gây ra bởi căng thẳng oxy hóa và căng thẳng nitrosative – sự mất cân bằng bên tỏng các gốc tự do và chất chống oxy hóa. Sự mất cân bằng này có thể tiêu diệt tế bào, ngăn ngừa sự tái tạo tế bào và cuối cùng dẫn đến bệnh tật.
3. Matcha giàu chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard, trà xanh là nguồn thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa dồi dào gọi là catechins. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, catechins có tác dụng mạnh hơn cả vitamin C và E trong việc ngăn ngừa các tổn thương oxy hóa tế bào. Chúng cũng có khả năng chống lại nhiều bệnh tật khác.
4. Matcha chứa lượng lớn L-theanine giúp tăng cường tâm trạng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự kết hợp của L-theanine và caffeine tạo cảm giác bình tĩnh cho cơ thể. L-Theanine là một amino axit thư giãn, bằng cách uống matcha, bạn có thể tăng mức L-Theanine – chất có lợi cho bệnh nhân lo âu bằng cách tăng hormone dopamine và GABA trong não.
Matcha có chứa lượng L-theanine gấp 5 lần so với trà xanh thông thường (20 miligam so với 4 miligam).
5. Matcha giúp giảm nguy cơ bệnh tim và cao huyết áp. Theo một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Havard, trà xanh có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu, do đó giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh mạch vàng thấp hơn 28% so với người uống ít trà xanh.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đái tháo đường loại 2 là loại bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể chuyển hóa đường trong máu. TS Josh Axe cho biết, uống matcha hàng ngày có thể giúp đảo ngược sự tiến triển của bệnh tiểu đường hoặc ngừa tận gốc căn bệnh này.
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã đánh giá ảnh hưởng của trà xanh và chiết xuất trà xanh đối với việc kiểm soát glucose và độ nhạy cảm với insulin. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm nồng độ đường huyết và nồng độ insulin.
7. Giải độc cơ thể. Màu xanh của Matcha chính là do chứa lượng lớn diệp lục. Chlorophyll là chất màu thực vật chịu trách nhiệm trong việc hấp thụ ánh sáng trong quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng.
Chlorophyll là một chất khử độc hiệu quả có thể giúp loại bỏ độc tố, hóa chất và kim loại nặng không cần thiết ra khỏi cơ thể. Chất diệp lục cũng làm tăng khả năng cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác cho tế bào, giúp cơ thể phục hồi và tự làm sạch chính nó.
TS Axe khuyên rằng, bạn có thể pha khoảng 1 thìa matcha với 1 cốc nước nóng (không đun sôi), đánh đều tạo bọt, có thể thêm chất làm ngọt tự nhiên như mật ong. Uống 1 cốc matcha trà xanh mỗi ngày là cách tuyệt vời nhất để thải độc cơ thể.
Tác dụng phụ của matcha trà xanh
Matcha có hàm lượng caffeine cao hơn các loại trà xanh khác vì sản phẩm này là chiết xuất từ bột lá trà. 1 tách matcha có thể chứa lượng caffeine cao gấp 3 lần so với 1 cốc trà xanh, do dó, nó không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn nhạy cảm với caffeine. Tốt nhất không nên uống matcha trong vòng 6 giờ trước khi ngủ để tránh những rắc rối về giấc ngủ.
Không nên dùng matcha khi đói vì nó có thể gây ra các phản ứng phụ như đau bụng và buồn nôn. Tốt nhất nên dùng loại đồ uống này sau bữa ăn.
Nếu bạn bị thiếu máu, tốt nhất nên dùng matcha 30 phút trở đi sau bữa ăn để tránh tác động làm giảm sự hấp thu sắt trong thực phẩm.
Ts Axe cũng khuyên bạn nên chọn mua các loại matcha hữu cơ để tránh các nguy cơ nhiễm chì, nhiễm hóa chất gây tác động ngược đến sức khỏe.
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng matcha.
Ngoài ra, trà xanh cũng có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa, do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
* Theo DrAxe