Căn bệnh chết người mà các tác giả nhắm tới là bệnh lao, hiện nay tỉ lệ phơi nhiễm bệnh này trên toàn cầu ước tính từ 1/3 đến hơn 1/4 dân số.
Theo giáo sư Gerhard Gruber, người đứng đầu nghiên cứu, cho dù đó là căn bệnh có thể chữa được, song hiệu quả của các loại thuốc chống lao đang ngày càng giảm do loài vi khuẩn này ngày một tiến hóa mạnh mẽ, trở thành những siêu vi khuẩn đa kháng thuốc.
Chất chống oxy hóa danh tiếng trong trà xanh có thể giúp đánh bại vi khuẩn lao nguy hiểm.
Việc bất ngờ tìm thấy một chất mới EGCG (Epigallocatechin gallate) trong trà xanh, có thể xem là một "vũ khí" mới giúp đánh bại loài vi khuẩn chết người này. EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa và phòng chống nhiều bệnh tật ở con người.
Nhưng EGCG trong trà xanh lại là một độc dược đối với vi khuẩn lao Mycobaterium tuberculosis. Trong quá trình lây nhiễm, vi khuẩn lao trải qua một loạt các thay đổi nhằm tăng trưởng và tồn tại, bao gồm việc sinh ra một enzyme tên adenosine triphosphate (ATP) synthase. ATP synthase tạo ra các phân tử lưu trữ năng lượng, đó chính là "thức ăn" của loài vi khuẩn này.
Các nhà khoa học đã xem xét 20 hợp chất tự nhiên từ thực phẩm khác nhau để tìm ra thứ có thể phá hoại hoạt động của ATP synthase. Kết quả, EGCG là câu trả lời duy nhất: nó kìm hãm hoạt động của enzyme này, làm giảm hẳn các phân tử lưu trữ năng lượng.
Bước kiểm tra tiếp theo cho thấy sự tăng trưởng tế bào của vi khuẩn lập tức chậm lại khi EGCG tấn công, hình dạng của chúng cũng bị thay đổi theo chiều hướng bị suy yếu đi.
Theo các tác giả, kết quả vừa công bố trên Scientific Reports sẽ là tiền đề cho các loại thuốc đột phá, an toàn và hiệu quả để chống lại căn bệnh ngày một khó chữa này.