Tết của người lính chống buôn lậu nơi biên giới

Đức Cương |

Tết của người lính chống buôn lậu nơi biên giới
Tết của người lính chống buôn lậu nơi biên giới
Thu giữ thuốc lá lậu tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây.

Hiểm nguy, vất vả, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nên cứ mỗi độ tết đến, xuân về, cán bộ chiến sỹ (CBCS) Đội Chống buôn lậu - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Long An vẫn sẵn sàng đánh sập những âm mưu tuồn nhiều hàng lậu vào trong nước.

Mặt trận phòng chống buôn lậu hàng hóa các loại, nhất là buôn lậu thuốc lá rất cam go, nguy hiểm. Có những vụ tấn công của đám đầu nậu ngay tại khu vực biên giới khiến cho không ít cán bộ chiến sỹ (CBCS) Đội Chống buôn lậu - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Long An bị thương, phải vào viện cấp cứu.

Hiểm nguy, vất vả là vậy, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao nên cứ mỗi độ tết đến, xuân về, các anh xếp lại tình riêng, xung phong trực chiến 100% quân số, sẵn sàng đánh sập những âm mưu của cánh đầu nậu lợi dụng những ngày tết tuồn nhiều thuốc lá lậu vào trong nước tại hai xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, và đặc biệt là đảm bảo cho bà con nhân dân trên tuyến biên giới yên tâm vui xuân đón tết.

Vượt hơn 80km đường bộ bằng xe gắn máy, chúng tôi trở lại khu cắm trại của Đội chống buôn lậu - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Long An tại hai xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia là Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ vào lúc tờ mờ sáng một ngày cuối tháng 1-2018.

Chợ biên giới những ngày giáp Tết Nguyên đán náo nhiệt hơn ngày thường khá nhiều bởi hàng nghìn người mua bán lớn nhỏ của hai nước tụ tập về đang hối hả trao đổi, giao dịch mua bán các loại nhu yếu phẩm, nông thổ sản, thực phẩm tươi sống.

Đằng sau sự mua bán có vẻ như bình thường và hợp pháp ấy có hàng trăm người vận chuyển thuốc lá lậu “nài” cùng ngần ấy người thám thính “chim lợn” vẫn đang tìm đủ mọi cách trà trộn vào đám đông tuồn hàng hóa nhập lậu mà chủ yếu là thuốc lá điếu vào nội địa tiêu thụ.

Trong căn chòi dã chiến lợp bằng tấm bao dứa, vây xung quanh cũng bằng tấm bao dứa rộng chừng 20m² là nơi ăn nghỉ của gần hai mươi CBCS, nhưng hôm nay chỉ có duy nhất một chiến sỹ trẻ đang thổi lửa nấu cháo.

Thấy người quen đến, chiến sỹ này đứng phắt ngay dậy, kéo vạt áo lau vội gương mặt dính đầy tro than rồi niềm nở mời tôi ngồi xuống chiếc giường tre dùng để các anh nghỉ ngơi sau những chuyến đi tuần.

Đặt ấm nước để pha trà lên bếp than hồng, chiến sỹ này quay sang bảo: “Anh đến không kịp lúc rồi. Đêm qua đám “chim lợn” canh me ráo riết xung quanh lán trại nên phải đến 3h sáng hai tổ công tác của bọn em mới thoát ra ngoài để đi tuần được.

Chắc cũng phải đến 6-7h sáng mới về nên anh chịu khó uống trà ngồi chờ. Nếu thấy mệt quá thì mắc màn cho nằm nghỉ. Em còn tranh thủ nấu nồi cháo để khi anh em về có cái lót dạ…”.

Nghe những lời thân tình của chiến sỹ trẻ, tôi cảm thấy ấm lòng, yên tâm ngồi chờ.

6h sáng, Thượng úy Nguyễn Trần Thắng - Tổ trưởng tổ Mỹ Quý Tây cùng CBCS của hai tổ công tác với hơn chục chiếc xe gắn máy nổ giòn tan ào ào kéo về phá tan bầu không khí yên tĩnh nơi lán trại.

Thấy tôi đứng sững người nhìn những CBCS mặt mũi lấm lem, da tím tái, quần áo ướt sũng cùng những chiếc xe gắn máy dính đầy bùn tươi, Thượng úy Thắng nhanh nhảu bảo: Nhiệt độ ban đêm ở vùng biên giới trong những ngày cuối năm thường xuống thấp, trong khi đi tuần thì phải lội nước và đặc biệt khi mai phục để bắt thuốc lá lậu, anh em thường dìm mình dưới ruộng lúa, mương nước nên chuyện bị lạnh thấu da là bình thường.

Thậm chí có anh em sau mấy ngày ngâm nước đã bị cảm lạnh, có khi sốt rét phải đưa về bệnh xá điều trị vài tuần mới có thể đi tuần lại được.

Cực là vậy nhưng cứ mỗi khi phát hiện thông tin cánh đầu nậu tập kết thuốc lá thì anh em nào cũng xung phong lên đường đi trinh sát.

Chuyến đi tuần hôm nay, tuy vừa đói, vừa rét do ngâm nước nhiều giờ nhưng thành công vì đã bắt được một đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu anh ạ. Những hơn 1.000 gói đấy…

Lần trước anh xuống đi tuần tra đêm cùng anh em trong đơn vị, nhưng do trước đó đang phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng thực hiện cao điểm nên cánh đầu nậu chỉ cho vận chuyển nhỏ giọt.

Mấy bữa nay họ chuẩn bị hàng Tết nên cứ hở ra là cho tuồn qua biên giới và tổ công tác của bọn em cũng bắt được khá nhiều vụ.

Tinh thần anh em cũng phấn khởi bởi cứ ra quân tuần đêm là bắt được thuốc lậu… Anh ở đây ăn bát cơm lót dạ cùng anh em chờ đến tối mình lội bộ đi tuần tiếp .

Tết của người lính chống buôn lậu nơi biên giới - Ảnh 1.

CBCS Đồn Mỹ Quý Tây dậy từ sáng sớm nấu ăn cho đồng đội.


Theo lời kể của Thượng úy Thắng, trước đây, khi dân buôn lậu nghỉ ngơi trong dịp tết thì anh em còn thay phiên nhau nghỉ vài ngày tranh thủ về nhà đón xuân cùng gia đình.

3-4 năm trở lại đây, những ngày trước, trong và sau Tết âm lịch, cánh đầu nậu tích cực gom hàng chuyển qua biên giới ém sẵn trong nội địa để bung ra khi các chợ hoạt động lại nên anh em trong tổ thường phải trực chiến 100% tại chốt.

Mặt khác, ngoài tuần tra chống buôn lậu, anh em trong tổ còn đảm nhận nhiệm vụ phối hợp với địa phương đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới giúp bà con nhân dân yên tâm vui xuân đón tết.

Với Thắng, mặc dù cha mẹ già cùng vợ con đang ở ngay trong huyện Đức Huệ, nhưng cũng đã 4 cái Tết anh không được quây quần bên gia đình, dành chọn thời gian trên chốt.

Thức ăn trong những ngày Tết, ngoài sự hỗ trợ của đơn vị thì anh em cũng tranh thủ lội ruộng bắt thêm mấy con cá, con tôm để cải thiện.

Mải mê nói chuyện, tôi đã quên mất phải dành thời gian cho anh em nghỉ ngơi lấy lại chút sức lực để chuẩn bị cho chuyến đi tuần vào buổi tối.

Định mượn chiếc xe gắn máy đi thăm thú biên giới, nhưng Thượng úy Thắng đã ngăn lại rồi bảo: “Anh là người lạ, đi ra sẽ bị “chim lợn” bám theo ngay. Thôi, ở lại trại đến chiều tối cùng đi luôn”.

Tết của người lính chống buôn lậu nơi biên giới - Ảnh 2.

Một đêm tuần tra của CBCS Đội chống buôn lậu Công an tỉnh Long An.


4h chiều, để chuẩn bị cho một đêm trắng đi tuần, Thượng úy Thắng đã cử CBCS trong tổ chia thành hai nhóm, một nhóm tranh thủ nấu bữa cơm tối để anh em có cái lót dạ trước khi lên đường, nhóm khác kiểm tra lại toàn bộ phương tiện chiến đấu bao gồm súng, đèn pin… và cả vài ống thuốc bôi mỗi khi bị đỉa cắn.

Dứt lời, Thượng úy Thắng dắt tôi đến khu bếp được kê ở góc lều giới thiệu với Thiếu úy trẻ Nguyễn Lê Triệu Tâm. Đang mải miết thổi lửa nên đến khi tôi kều vào vai, Tâm mới giật mình quay lại.

Chùi vội hai bàn tay dính đầy tro bếp vào lưng áo, Tâm chia sẻ: “Nhà em ở TP Tân An, chỉ cách chốt chừng 2 giờ chạy xe gắn máy, lại vừa mới cưới vợ và chăm sóc mẹ già nên Ban Chỉ huy Đội ưu tiên cho được nghỉ ngày 30 tết, đến gần giao thừa mới phải nhận ca.

Nhưng thấy anh em ai nấy đều hừng hực khí thế sẵn sàng trực chiến bảo đảm an toàn tuyến biên giới trong suốt những ngày tết nên em cũng xung phong ở lại. Chờ khi nào tình hình buôn lậu hạ nhiệt về nhà phụng dưỡng mẹ già và chăm vợ sau…”.

Tết của người lính chống buôn lậu nơi biên giới - Ảnh 3.

Tranh thủ lót dạ trước lúc lên đường đi tuần tra.


Để nắm thêm thông tin về công tác chống buôn lậu, từ biên giới, tôi nối máy liên lạc với Thượng tá Nguyễn Quốc Cường - Phụ trách Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Long An và được anh cho biết: Ngoài việc chống hàng nhái, gian lận thương mại thì công tác chống buôn lậu trên toàn tuyến biên giới luôn được đặt lên hàng đầu.

Với sự nỗ lực vượt bậc, trong năm 2017, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 118 vụ buôn lậu (trong đó chủ yếu là buôn lậu thuốc lá điếu), thu giữ 543.405 bao thuốc lá ngoại các loại, 10,98 tấn hoa quả không rõ nguồn gốc, 416 thùng nước ngọt, 4 xe môtô phân khối lớn, 85,3 tấn sắt phế liệu, 10,5m³ gỗ tang vật.

Ngoài ra còn tạm giữ 117 xe môtô, 15 xe ôtô, 21 xuồng máy, 2 xe máy cày, 1 xà lan là các loại phương tiện dùng để vận chuyển hàng lậu.

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 9 vụ buôn lậu, thu giữ 43.100 bao thuốc lá ngoại, 3 xe gắn máy, tạm giữ 3 đối tượng để tiến hành điều tra xử lý trước pháp luật.

Mãi nói chuyện mà thời gian đi tuần đã đến lúc nào không biết. Nồi cá kho cạn nước cháy đen cả đáy. Dọn vội bữa cơm, Thắng mời tôi cùng ngồi ăn rồi mỗi người một ngả mất hút trong màn đêm mù mịt nơi biên giới.

Tôi cũng phải rời lều trại lên đường trở về đơn vị để tiếp tục cho chuyến công tác khác mà trong lòng cứ miên man suy nghĩ: “Không biết đến khi nào các anh mới được đón một cái tết sum vầy bên gia đình”.

theo Cảnh sát toàn cầu

Đọc thêm về:

  Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980