Vitamin E, hoặc alpha-tocopherol là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, quả hạch, hạt, hải sản và trái cây. Nó là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo thiết yếu có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vitamin E được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung. Nó có thể ngăn ngừa bệnh tim, điều trị rối loạn hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và cải thiện sức khỏe của tóc.
Lợi ích của vitamin E
1. Có thể ngăn ngừa bệnh tim
Vitamin E là một chất chống oxy hóa tự nhiên và được cho là có một số đặc tính bảo vệ tim mạch có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Sự tích tụ của cholesterol xấu trong động mạch khiến tim bạn phải bơm khó hơn để lưu thông máu, do đó làm tăng nguy cơ đau tim.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Lancaster (Mỹ) cho thấy rằng vitamin E ngăn chặn tác động của cholesterol xấu bằng cách chặn nó khỏi quá trình oxy hóa và tạo lớp màng trong động mạch.
Một nghiên cứu khác do Trường Y khoa Chicago (Mỹ) thực hiện trên chuột cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin E có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở nam giới và phụ nữ trung niên.
2. Có thể giúp điều trị rối loạn hệ thần kinh
Vitamin E có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu căng thẳng, có thể chống lại quá trình lão hóa não và thoái hóa thần kinh. Nó hỗ trợ việc truyền tín hiệu điện giữa các tế bào thần kinh của não và cơ thể. Hơn nữa, vitamin E có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ ở những người bị bệnh Alzheimer.
3. Có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt
Bổ sung vitamin E có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể do lão hóa. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ từ 45 tuổi trở lên bổ sung vitamin E có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
4. Có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa
Vitamin E tăng cường sản xuất collagen, một loại protein dạng sợi có nhiệm vụ duy trì độ đàn hồi của da. Do đó, nó làm giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn. Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm tác hại của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.
5. Có thể ngăn ngừa ung thư da
Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của vitamin E hoạt động như một lá chắn bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời gây ra sự nhân lên của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu do Đại học Padua (Ý) thực hiện cho biết vitamin E có liên quan đến quá trình ức chế tổng hợp melanin. Do đó, nó có thể ức chế sự phát triển của các tế bào u ác tính gây ung thư da.
6. Có thể thúc đẩy sức khỏe của tóc
Vitamin E sửa chữa các nang tóc bị hư hỏng và kích thích tóc phát triển khỏe mạnh . Đặc tính chống oxy hóa của nó giúp cải thiện lưu thông máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả da đầu.
Nó dưỡng tóc của bạn từ gốc đến ngọn và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh hơn. Nó có hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa mạnh có trong vitamin E có thể ngăn chặn hiệu quả sự ăn mòn của các mô, do đó làm giảm khả năng tóc bạc sớm.
Hơn nữa, nó cũng có thể giúp chống lại tác động của các yếu tố nguy cơ môi trường cao hơn như tiếp xúc nhiều với tia UV, ô nhiễm và khói thuốc lá.
Vitamin E tự nhiên có trong các thực phẩm nào?
Hạt hướng dương
Trong 30gr hạt hướng dương rang khô cung cấp 7,4 mg vitamin E, đáp ứng 90% nhu cầu hàng ngày của một người. Trong trường hợp không có hạt hướng dương, bạn có thể thay thế bằng một muỗng canh dầu hướng dương, nó cung cấp 5,6 mg vitamin E.
Trái bơ
Chỉ cần nửa quả bơ chứa 2 mg vitamin E và 161 calo.
Hạt thông
Trong 30gr hạt thông chứa 2,6 mg vitamin E và 191 calo. Bạn có thể thêm hạt thông vào món salad hoặc cho thêm dầu hạt thông vào để bổ sung vitamin E.
Rau bina
Rau bina là một loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng có chứa đủ lượng canxi, folate và vitamin E. Một chén rau bina luộc có thể tạo ra 20% lượng vitamin E cần thiết. Nó cũng là một nguồn chất xơ tốt giúp kiểm soát cân nặng.
Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau xanh chứa một lượng lớn vitamin E. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và một chén cải xoăn luộc đáp ứng 6% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.
Củ cải xanh
Đây không phải là loại rau xanh ngon, nhưng chúng rất bổ dưỡng. Nửa chén củ cải xanh chứa 2,9 mg vitamin E và chỉ 24 calo.
Bạn nên uống bao nhiêu vitamin E?
Lượng vitamin E uống hàng ngày tùy thuộc vào độ tuổi. Dưới đây là mức bổ sung vitamin E trung bình được khuyến nghị hàng ngày:
- Sơ sinh 6 tháng: 4 mg
- Trẻ sơ sinh 7-12 tháng: 5 mg
- Trẻ em 1-3 tuổi: 6 mg
- Trẻ em 4-8 tuổi: 7 mg
- Trẻ em 9-3 tuổi: 11 mg
- Thanh thiếu niên 14-18 tuổi: 15 mg
- Người lớn: 15 mg
- Phụ nữ có thai: 15 mg
- Phụ nữ cho con bú:19 mg
Tác dụng phụ của Vitamin E
Vitamin E có thể sử dụng qua đường uống hoặc bôi ngoài da. Khi uống, nên giới hạn liều lượng vitamin E ở mức 15 mg mỗi ngày, vượt quá giới hạn này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, những người có các vấn đề sức khỏe sau đây nên tránh uống bổ sung vitamin E.
Người có tiền sử dị ứng
Vitamin E hầu như an toàn đối với mọi người khi bôi lên da. Tuy nhiên ở một số người cũng xảy ra tình trạng ngứa và sưng tấy. Những người này không nên uống bổ sung vitamin E.
Người có tiền sử bệnh tim và bệnh tiểu đường
Việc hấp thụ quá nhiều vitamin E có thể làm tăng nguy cơ suy tim ở những người bị bệnh tiểu đường và vitamin E có thể làm tăng nguy cơ đau tim ở những người có tiền sử các vấn đề liên quan đến tim.
Người bị ung thư
Những người bị ung thư cổ hoặc tim nên tránh dùng hơn 400 IU vitamin E mỗi ngày. Ngoài ra, người ta cho rằng uống vitamin E có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Có thể làm tăng nguy cơ chảy máu
Vitamin E là một chất làm loãng máu, nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu vì vậy nên tránh dùng trước và sau khi phẫu thuật.
* Tương tác thuốc:
Thuốc bổ sung vitamin E có khả năng tương tác với một số loại thuốc, nó có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu và đối kháng với các yếu tố đông máu phụ thuộc vào vitamin K.
Vì vậy dùng liều lượng lớn vitamin E với thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu, chẳng hạn như warfarin, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Hơn nữa, các loại thuốc được sử dụng để giảm cholesterol có thể tương tác với vitamin E.
Tóm lại
Vitamin E là một thực phẩm bổ sung cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể. Chất dinh dưỡng thiết yếu hòa tan trong chất béo này có sẵn trong nhiều loại thực phẩm một cách tự nhiên. Nó có thể ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và điều trị nhiều chứng rối loạn về da.
Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin E có thể gây ra một số tác dụng phụ như phản ứng dị ứng, suy tim và tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, hãy thận trọng khi uống vitamin E và hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Theo stylecraze