Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Rockefeller (New York, Mỹ), lý do là trong cơ thể con người có một chất gọi là Sulcatone, tạo nên mùi đặc trưng trên da. Muỗi nhận biết mùi này như là một dấu hiệu báo rằng chúng đang ở gần nguồn thức ăn.
Những con muỗi còn chích máu động vật thì không có phản ứng với mùi của Sulcatone, trong khi những con muỗi chích máu người thì bị lôi cuốn bởi mùi này. Ngày nay, số lượng muỗi chích máu người ngày càng tăng
Các nhà nghiên cứu cũng đã cho lai giữa các loại muỗi và tìm ra 14 loại gen có liên quan đến việc muỗi thích mùi con người, trong đó đặc biệt là gen cảm thụ mùi Or4. Theo bà Leslie Vosshall (người đứng đầu nghiên cứu), việc chuyển từ chích máu động vật sang chích máu người là một bước tiến hóa của muỗi.