Vậy, về mặt sức khỏe thì sao? Một Thế Giới vừa tìm hỏi bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.
“Thanh trùng”, “tiệt trùng” và “hoàn nguyên” là gì?
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết sữa được làm ngay từ sữa tươi mới vắt ra, đó chính là sữa tươi thanh trùng,
Trên nhãn mác ghi “sữa tươi thanh trùng”, nghĩa là sữa tươi mới vắt ra từ bò (dê...) được sử lý bằng phương pháp thanh trùng, bác sĩ Diệp nói.
Khi nhãn mác ghi “sữa tươi tiệt trùng”, nghĩa là lấy sữa bột pha với nước và xử lý ở nhiệt độ cao, trong đó sữa bột cũng từ sữa vắt ra từ bò được làm khô bằng nhiệt độ cao hơn so với sữa tươi thanh trùng. Đó chính là sữa “hoàn nguyên”.
Chất lượng dinh dưỡng
Về chất lượng dinh dưỡng, bà Diệp cho rằng, hàm lượng vitamin ở sữa tươi thanh trùng vẫn cao hơn sữa tươi tiệt trùng (hoàn nguyên). Vì sữa tươi tiệt trùng (hoàn nguyên) “bị” xử lý ở nhiệt độ cao 2 lần, khiến hàm lượng vitamin mất đi rất nhiều. Để bù đắp, nhà sản xuất phải bổ sung thêm lượng vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, bác sĩ Diệp lưu ý, sữa tiệt trùng (hoàn nguyên) được sản xuất theo những quy chuẩn rõ ràng, công nghệ có kiểm soát chứ không đơn giản chỉ đơn giản lấy sữa bột trộn với nước để hoàn nguyên như cách diễn đạt thông thường.
Nhờ dây chuyền công nghệ, theo một quy chuẩn nhất định, cho phép nhà nhà sản xuất bổ sung thêm một số dưỡng chất, DHA, hương vị trái cây, hương vị dâu… vào sữa tươi tiệt trùng (hoàn nguyên) giúp dễ uống. Mùi, vị, màu là các yếu tố quan trọng đối với ăn uống.
Do có thể kiểm soát công nghệ, sữa tiệt trùng hoàn nguyên có những ưu điểm riêng, đó là hạn sử dụng dài, có thể lưu trữ được một năm.
Trong khi đó sữa tươi thanh trùng hạn sử dụng tối đa trong 7 đến 10 ngày.
Không thể phân biệt được bằng cảm quan
Nhiều người tiêu dùng hiểu rằng “thanh trùng” tốt hơn “tiệt trùng”, đúng như tư vấn của chuyên gia. Khi đó, như ứng xử với nhiều mặt hàng khác, người hâm mộ “thanh trùng” có quyền nghi ngờ “sữa tiệt trùng – hoàn nguyên – nhưng ghi nhãn thanh trùng thì làm sao phân biệt được?”.
Bác sĩ Diệp nói: “Nếu rót 2 loại sữa này ra ly, bản thân tôi cũng không phân biệt được chính xác 100% đâu là sữa hoàn nguyên, đâu là sữa tươi thanh trùng. Chẳng khác nào chuyện các chuyên gia nếm rượu, rượu nào làm bằng nho Ninh Thuận, rượu nào làm bằng nho Đà Lạt, rượu nào làm bằng nho Mỹ…không thể nào biết được. Như vậy nếu bằng cảm quan thì không người tiêu dùng nào có thể phân biệt được”.
“Cách phân biệt duy nhất chỉ là xem nhãn mác, bao bì”, bác sĩ Diệp nói.
Cách uống sữa hiệu quả
So sánh 2 loại sữa này với nhau, bác sĩ Diệp cho biết, mỗi loại đều có một thế mạnh riêng, không chắc sữa nào tốt hơn sữa nào.
Một loại sữa chỉ trở nên có hiệu quả khi nó được sử dụng đúng mục tiêu, đúng người cần.
Theo bác sĩ Diệp:
- - Tùy theo thể trạng, tùy loại bệnh tật của trẻ mà bác sĩ tư vấn cụ thể dùng sữa nào.
- - Có trường hợp dùng sữa tiệt trùng (hoàn nguyen) thì hợp nhưng cũng có trường hợp dùng sữa tươi thanh trùng thì hợp hơn.
- - Cùng một nhãn nhưng vừa có dạng nước vừa có dạng bột, tùy người mà hợp với loại nào. Chẳng hạn như sữa Anline hộp nước (hoàn nguyên) nhiều người uống dễ hơn, tốt hơn so với sữa bột Anline.
- - Tùy theo tuổi tác, hoàn cảnh, điều kiện kinh tế mà người tiêu chọn lựa theo cách hiệu quả nhất.
- - Trong trường hợp đặc biệt như chú trọng đến một giai đoạn sức khỏe nào đó, điều trị chẳng hạn, hoặc tình trạng cơ thể hấp thu loại sữa, cần lấy tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.
Nguyên tắc chung, bác sĩ Diệp đề nghị quý cha mẹ khi mua sữa cho con em mình nên: Đọc kỹ nhãn mác, thành phần ghi trên bao bì sản phẩm sữa, chọn những sản phẩm sữa có thương hiệu mạnh - những thương hiệu lớn họ quan tâm đến hình ảnh, đến chất lượng nên rất ít xảy ra việc gian dối.