"Rau của Hoàng đế Trung Quốc" lại là món ăn dân dã ở Việt Nam

Trần Quỳnh |

Chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, cải cúc luôn là thực phẩm xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Trung Quốc.

Cải cúc có tên khoa học là Chrysanthemum coronarium L, thuộc họ Cúc – Asteraceae. Bên cạnh nhiều tên gọi như cúc tần ô, rau cúc, rau tần ô, loại rau này còn được biết tới với mỹ danh “món rau của Hoàng đế”.

Sở hữu vẻ ngoài không bắt mắt, nhưng cải cúc có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng carotene trong loại rau này gấp 15 – 30 lần so với dưa chuột và cà tím. Chưa dừng ở đó, hàm lượng canxi của cải cúc còn cao gấp 2 lần so với dưa hấu, dưa chuột và nhiều gấp 6 lần so với cà chua.

Bên cạnh đó, hàm lượng lớn kali và muối khoáng trong loại rau này còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời lợi tiểu, tiêu giảm phù nề.

Chất xơ thô của cải cúc làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm lượng cholesterol. Món ăn chế biến từ loại rau này còn có tác dụng tăng cường chuyển hóa protein giúp phân hủy chất béo.

Cải cúc vừa có được sự thanh mát của cải cùng hương vị thơm ngọt của cúc. Chế biến loại rau này cùng thịt, trứng sẽ tăng cường hàm lượng vitamin A.


Cần lưu ý rằng hương thơm của loại rau này dễ bay hơi khi có tác động của nhiệt, do đó chúng ta nên đun nấu vừa lửa.

Cần lưu ý rằng hương thơm của loại rau này dễ bay hơi khi có tác động của nhiệt, do đó chúng ta nên đun nấu vừa lửa.

Đối với những người tiêu hóa kém, món canh cải hay salad cải cúc chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Cải cúc chần qua, trộn cùng dầu mè, muối, bột ngọt sẽ có hương vị rất ngon miệng, đặc biệt thích hợp với người có tiền sử bệnh tim và cao huyết áp.

Loại rau này còn là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc dân gian điều trị ho khan. Bên cạnh đó, nước ép cải cúc còn có tác dụng hạ huyết áp và trị váng đầu.

Món lẩu có thêm thành phần cải cúc không chỉ thêm phần ngon miệng mà còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cải cúc rất dễ nấu chín, ta không nên nấu loại rau này quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.

* Theo Sina Health

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại