Trong đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đu đủ chín có khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, acid hữu cơ, vitamin A, B, C, protid, 0,9% chất béo, cenlulose 0,05%, canxi, phospho, magie, sắt, thiamin, reboflavin…
Nhưng không phải ai ăn đu đủ cũng tốt, vì thế bạn nên nhớ để không gây hại cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai
Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa.
Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.
Người bị nhịp tim chậm
Những người bị rối loạn tim mạch nên tránh sử dụng đu đủ. Hiện nay, chất papain trong đu đủ được biết đến là nguyên nhân làm chậm nhịp tim, gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng.
Những người bị tiêu chảy
Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Người bị táo bón
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Mỗi ngày bạn nên uống từ 10-12 cốc nước, để không bị táo bón.
Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại. Kết quả là bạn bị táo bón.
Trên thực tế, đu đủ là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên dành cho con người. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng, nhớ kỹ các tác dụng phụ này, ăn uống điều độ, bạn sẽ có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.