Các loại thịt, gia cầm, trứng
Những món như trứng rán, đậu phụ, gà hầm, sườn nướng… làm món nhắm rượu để bổ sung lượng hao hụt của protein do rượu tác động vào cơ thể.
Rau, hoa quả thuộc thực phẩm tính kiềm
Khi uống rượu, những đồ ăn như thịt, cá, gà, vịt… tương đối nhiều, tất cả đều là thực phẩm tính acid, để cân bằng tính acid kiềm trong cơ thể cần phải lựa chọn thêm rau, hoa quả thuộc tính kiềm, như đỗ giá xào, táo, hồng…
Rau nhiều chất xơ
Các món salad rất "dễ vào" trên bàn nhậu.
Nó chứa chất xơ làm chậm hoặc giảm sự hấp thu alcohol bảo vệ cơ quan nội tạng như gan khỏi tác động của rượu. Rong biển, mộc nhĩ, bắp cải… đều là những lại rau chứa nhiều chất xơ.
Có thể chế biến các món như salat rong biển sợi, hành tây trộn mộc nhĩ… đều là những món vừa ngon vừa bảo vệ gan.
Các loại khoai, ngũ cốc
Bản thân các loại khoai hay ngũ cốc đều chứa nhiều carbonhydrat là sự lựa chọn rất có ích trên bàn tiệc.
Vì khi carbonhydrat và alcohol kết hợp với nhau sẽ giúp dạ dày giảm hấp thu alcohol.
Hơn nữa, trong những loại thức ăn này còn chứa hàm lượng Vitamin nhóm B tương đối phong phú, có thể bổ sung Vitamin B1 bị tổn thất do uống rượu.
Do đó, bạn có thể lựa chọn những món như khoai lang xào, ngũ cốc trộn rau để loại bỏ những tác động không mong muốn của rượu.
Đậu phụ
Bất kỳ loại rượu nào cũng chứa acetaldehyde. Acetaldehyde là một chất có độc.
Chất acid aciduria trong đậu phụ là một loại acid amin quan trọng, nó có thể giải độc của acetaldehyde, đồng thời đẩy ra khỏi cơ thể. Dó đó, mọi người trong khi uống rượu hoặc sau khi uống rượu ăn chút đậu phụ vào rất tốt.
Bí kíp uống rượu không bị say
Không để dạ dày trống trước khi uống rượu:
Nguyên tắc đầu tiên, bạn nên ăn nhẹ trước khi nhập cuộc “nhậu”.
Tuyệt đối không nên để dạ dày trống vì như thế không những ethanol càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, mà khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Những đồ ăn nên ăn trước khi uống rượu phải có một chút chất béo hoặc đồ có vị chua.
Không nên uống rượu pha trộn:
Không uống nhiều loại rượu, bia cùng lúc: Rượu thuốc, rượu vang, rượu trắng... bởi mỗi loại có thành phần khác nhau, khi uống lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn.
Ngoài ra, nên tránh tuyệt đối việc pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn vì điều này sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn.
“Làm ấm” rượu trước khi uống
Đối với các loại rượu, trước khi uống, bạn hãy “làm ấm” chúng bằng cách ngâm vào nước nóng.
Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong rượu sẽ bay hơi, từ đó giảm được những tác động xấu của rượu tới sức khỏe cơ thể.