Những loại rau không nên ăn sống kẻo "gặp họa"

Tuyết Anh (T.H) |

Có một số loại rau có thể dùng ăn sống rất tốt, giúp phát huy hết những lợi ích của nó. Tuy nhiên, có những loại nếu chúng ta ăn sống sẽ “gặp họa”.

Nếu muốn ăn rau sống thì bạn nên trừ những loại rau này ra để tránh gây hại cho sức khỏe.

Rau muống

Rau muống thường được trồng ở những vùng nước đầm lầy và thường bị một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Do đó, nếu bạn ăn sống rau muống sẽ rất dễ bị loại sán này ký sinh trong người.

Khi chúng đi vào cơ thể chúng ta sẽ ký sinh và sinh sản khiến bạn có cảm giác bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là viêm gan, viêm phổi hay xơ gan khi chúng tấn công các bộ phận này.

Bên cạnh đó còn chưa kể đến nếu rau được trồng ở những khu vực ô nhiễm nước hay không khí chúng sẽ bị nhiễm độc và khi ăn sống bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Rau cần

Cũng như rau muống, rau cần cũng có nguy cơ bị nhiễm giun sán rất cao khi sống trong môi trường nước và bùn lầy. Vì vậy, khi ăn rau sống bạn nên loại bỏ rau cần ra khỏi danh sách.

Rau cải xanh

Rau cải xanh có chứa một lượng độc tố nhất định nếu bạn không nấu chín, hay sử dụng rau cải xanh để muối dưa mà ăn dưa khi đang còn sống, chưa chín vàng thì nguy cơ ngộ độc là rất cao.

Một số người cũng thường có thói quen ăn sống loại cải xanh mầm để ăn sống, điều này cũng vô cùng nguy hiểm.

Nấm

Khi nấu chín lên hàm lượng kali trong nấm sẽ tăng lên, có lợi cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó nó có thể sẽ gây ngộ độc nếu bạn chọn nấm không cẩn thận, mua phải nấm độc.

Nếu chế biến lên chất độc sẽ giảm đi và mức độ ngộ độc sẽ giảm được độ nguy hiểm cho bạn.

Cà chua

Cà chua là loại rau quả rất giàu vitamin và bổ dưỡng. Nếu muốn sử dụng cà chua hiệu quả nhất, đặc biệt trên phương diện chống oxy hóa và ngăn chặn ung thư, các bệnh mạn tính thì bạn nên nấu chín cà chua.

Vì khi ăn sống bạn sẽ không hấp thụ được chất chống oxy hóa có trong cà chua.

Ngoài ra, nếu ăn cà chua xanh sống thì không những bị ngộ độc mà nguy cơ đe dọa tính mạng của bạn là rất cao. Vì trong cà chua xanh có chứa lượng độc tố rất lớn, nó có thể gây tử vong cho bạn khi lượng độc tố trong cơ thể vượt quá mức cho phép.

Những người không nên ăn rau sống

Ngoài những loại rau không nên ăn sống đã nêu ở trên thì có một số loại ăn sống lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được rau sống.

Do đó, khi muốn ăn rau sống bạn hãy xem mình có nằm trong số những trường hợp không nên ăn rau sống dưới đây không nhé:

Người dễ bị ngộ độc thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm với các loại rau sống là rất thấp, rất dễ bị ngộ độc nếu bạn sơ chế không cẩn thận. Do đó, những người dễ bị ngộ độc thực phẩm hay đã có tiền sử ngộ độc thực phẩm thì không nên ăn.

Phụ nữ mang thai

Thai phụ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu ăn rau sống. Vì lượng vi khuẩn, ký sinh trùng ở các loại rau sống này có thể làm bạn bị ngộ độc hay nhiễm ký sinh trung.

Người bị viêm đại tràng, đau dạ dày

Bạn có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột khi ăn rau sống.

Điều này không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bạn mà nó còn ảnh hưởng tới bệnh viêm đại tràng, dạ dày khiến bệnh nặng hơn hay có thể bị nhiễm các ký sinh trùng, vi khuẩn kháng thuốc chứa viêm đại tràng, đau dạ dày.

Người dễ bị cảm cúm

Sức đề kháng yếu cùng với sự tiếp xúc “sống” với món ăn này có thể khiến bạn dễ bị bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại