Gan bệnh nhân biến dạng do rượu, đến bác sĩ cũng phải giật mình
Sắp đến Tết Nguyên đán, hầu hết mọi người đều tất bật chuẩn bị đón Tết thì anh Hoàng Nguyên (Nam Định) lại phải vào nằm ở khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân y 354, Hà Nội để điều trị căn bệnh xơ gan.
Bác sĩ cho biết, anh Nguyên nhập viện trong tình trạng ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, mắt vàng, da xanh xao, toàn thân mệt mỏi... Sau khi khám và làm đầy đủ các xét nghiệm, bác sĩ kết luận anh bị xơ gan.
Điều tra tiểu sử bệnh và thói quen sinh hoạt của anh Nguyên, các bác sĩ được biết anh này thường xuyên sử dụng bia rượu dẫn đến nghiện nặng lúc nào không hay.
Nhiều năm trở lại đây, ngày nào anh cũng uống bia hoặc rượu, thường xuyên rơi vào tình trạng say khướt. Ngày nào không có giọt rượu nào vào người, anh cảm thấy toàn thân bải hoải, không còn sức sống.
Đầu óc anh cũng rơi vào tình trạng lơ mơ, có biểu hiện suy giảm trí nhớ.
Theo chỉ định của bác sĩ, anh Nguyên được làm phẫu thuật cắt bệnh phẩm đi làm xét nghiệm mô bệnh phẩm. Khi phẫu thuật, các bác sĩ giật mình vì gan của anh đã bị xơ hóa đến mức cứng lại như cục đá.
Trường hợp này, bác sĩ cho biết cần phải ghép gan mới đem lại cơ hội sống cho bệnh nhân.
Trường hợp bị xơ gan do rượu như anh Nguyên không phải là hiếm gặp, thậm chí, ngày càng phổ biến.Theo PGS.TS Nguyễn Thúy Vinh, Giám đốc BV E Hà Nội, bệnh nhân bị xơ gan do rượu ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.
Theo số liệu thống kê tại Khoa Gan mật BV E, số bệnh nhân viêm, xơ gan do rượu luôn chiếm quá nửa tổng số bệnh nhân nằm viện.
Bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương cũng cho biết, trong nhiều năm gắn bó với ngành giải phẫu bệnh học, ông cũng gặp rất nhiều trường hợp gan bệnh nhân bị hủy hoại ghê gớm do rượu.
Các bệnh nhân với lá gan đã hỏng chỉ có cơ hội sống kéo dài nhờ vào ghép gan. Tuy nhiên, ghép cả lá gan không phải ai cũng có cơ hội được ghép.
Rượu gây hại cho gan như thế nào?
Rượu là một loại chất độc đối với cơ thể. Trong rượu có chất ethanol (còn gọi là cồn), khi uống vào cơ thể chất này theo máu đến gan và biến đổi thành Acetaldehyde.
Acetaldehyde là một chất rất độc cho gan, có thể làm viêm và tiêu tế bào gan. Nếu uống ít rượu bia, gan tự sản xuất ra một số chất để bảo vệ chính nó, đồng thời loại bỏ hết độc tố ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều và uống thường xuyên, gan không đủ sức chống lại tác hại của Acetaldehyde sẽ bị tổn thương.
Theo TS. BS Bùi Hữu Hoàng, giảng viên ĐH Y Dược TPHCM, rượu làm rối loạn chuyển hoá mỡ, tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan bị nhiễm mỡ.
Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục uống, gan sẽ bị ngộ độc rồi chuyển sang viêm gan mạn tính, dẫn tới gây hủy hoại nhu mô gan và phát triển tổ chức xơ trong gan.
Sau nhiều năm uống rượu, gan bị xơ sẽ teo cứng, bề mặt lổn nhổn như đầu đinh, gan mất dần các khả năng hoạt động, sẽ gây ra các biến chứng như xơ gan cổ trướng (tích tụ nước trong bụng), ói ra máu, hôn mê, suy thận và có thể chuyển sang ung thư gan…
Uống bao nhiêu rượu thì hại gan?
Cồn càng nhiều thì độc tính càng cao, như vậy nó không tùy thuộc loại rượu. Một số loại rượu hay sử dụng trên thị trường có nồng độ cồn như sau:
Whisky, Voska, Johnnie walker, rượu gạo: Có nồng độ cồn 40%, mỗi 30ml có khoảng 10gr.
Rượu vang: 100ml ~ 10gr.
Bia: Nồng độ cồn 4,8%, 250ml ~ 10gr
hư vậy nếu nam giới uống trung bình trên 80gr/ ngày và nữ 60gr/ ngày, liên tục trên 10 năm thì nguy cơ xơ gan đến 12-15%. Nếu uống > 160gr/ngày liên tục 7 ngày thì nguy cơ viêm gan rượu sẽ xảy ra và nếu tiếp tục uống trên 8 năm thì nguy cơ xơ gan là 40%.
Theo ThS. BSCK2 Nguyễn Thị Xuân Tịnh - GV Bộ môn Nội - Trường ĐH Y Khoa Huế