Sau đây là một số loại thực phẩm sẽ giúp chúng ta có thể tự đề ra một chế độ ăn uống nhằm ngăn ngừa bệnh ung thư.
Các loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư
Các loại sản phẩm chứa cồn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư dạ dày và ung thư thanh quản. Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người ít uống các sản phẩm chứa cồn như rượu, bia có nguy có mắc bệnh ung thư ít hơn những người thường xuyên sử dụng các sản phẩm này.
Không chỉ gây mất ngủ và tăng huyết áp, nếu uống quá nhiều cà phê còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh những tác dụng có lợi, các chuyên gia khuyên rằng không nên lạm dụng cà phê vì nó có tác dụng phụ và việc sử dụng liều cao có thể gây hại cho sức khỏe.
Đường và các thực phẩm có đường có mối liên quan tới các ung thư túi mật. Sử dụng quá nhiều đường và các sản phẩm từ đường sẽ tạo điều kiện cho căn bệnh này xuất hiện.
Ăn nhiều dưa cà muối có nguy cơ dẫn tới ung thư.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì những sản phẩm được bảo quản bằng muối có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Dưa cà muối là món ăn ưa thích của nhiều người, thậm chí là món ăn hằng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa, cà muối có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum. Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây, món ăn này cũng có thể dẫn đến khả năng mắc bệnh ung thư nếu ăn quá nhiều.
Nguyên nhân là trong rau nguyên liệu hàm lượng nitrit rất nhỏ nhưng khi rau được muối chua thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu do VSV chuyển hóa nitrat trong rau thành nitrit. Khi đưa sản phẩm dưa, cà muối vào cơ thể, acid trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt…để tạo thành hợp chất nitrosamine. Hợp chất này có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm. Tuy nhiên, hàm lượng nitrit sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã được muối chua vàng và tăng cao trở lại khi dưa bị khú.
Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh những thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, một số loại khác như rau quả, ngũ cốc, cá… lại có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả ung thư.
Các loại ngũ cốc như gạo, đậu, khoai… có rất nhiều chất xơ và theo các nhà khoa học thì một số loại xơ có thể giúp cơ thể miễn dịch với rất nhiều loại bệnh ung thư. Kết quả các nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn nhiều thức ăn chế biến từ ngũ cốc sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư trực tràng, ung thư tử cung, ung thư gan và ung thư tuyến giáp.
Hầu hết mọi người đều biết rằng ăn rau quả giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất. Rất nhiều người “phòng ngừa ung thư” bằng cách ăn hoa quả hằng ngày. Thực tế cũng cho thấy các thức ăn chế biến từ rau, củ, quả bảo vệ cơ thể không mắc ung thư, trong khi đó việc ăn quá nhiều thịt sẽ tăng nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh. So với những người hay ăn thịt thì những người ăn nhiều rau ít bị ung thư hơn. Hệ miễn dịch và sức đề kháng của những người hay ăn các loại rau quả thường tốt hơn và vì vậy căn bệnh ung thư không thể đe dọa sức khỏe của họ.
Một điều rất đáng lưu ý là những phụ nữ ăn chay (tức chỉ ăn các thức ăn chế biến từ rau củ quả) thường ít mắc ung thư vú và ung thư tử cung hơn so với những người không ăn chay.
Ngoài ra, cá cũng là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Hàm lượng acid béo omega 3 trong cá giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, chính vì vậy mà những người hay ăn cá sẽ ít bị mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư trực tràng, ung thư tử cung, ung thư gan, ung thư tuyến giáp và ung thư phổi.
Rõ ràng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho cơ thể chúng ta tự động phòng tránh nguy cơ mắc những bệnh nan y như ung thư. Các bà nội trợ nên cẩn trọng khi lựa chọn những loại thức ăn hợp lý giàu chất dinh dưỡng và không có tác dụng phụ đối với sức khỏe của bản thân và gia đình.