Ăn cơm chan canh
Nhiều người Việt có thói quen ăn cơm phải chan canh cho dễ ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thói quen này cực có hại cho sức khỏe.
Sự thật, trong bữa cơm cần hạn chế các loại nước, dù là nước canh hay nước lọc.
Bởi vì uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng do nó làm tăng kích thích của dạ dày.
Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại. Điều này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thức ăn vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn ngâm mềm, nghiền nát, tiêu hóa. Hơn nữa, khi nhai, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai diễn ra nhanh hơn.
Enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.
Khi ăn cơm chan canh, thức ăn không kịp hấp thụ nước bọt mà đã xuống dạ dày, từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Sự thật, trong bữa cơm cần hạn chế các loại nước, dù là nước canh hay nước lọc. Ảnh minh họa
Ăn quá no
Khi ăn uống, nhiều người vẫn có thói quen đã ăn thì phải ăn no. Song nếu bạn ăn no quá vào bữa sáng, trưa, tối thì sẽ làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ.
Từ đó, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.
Uống nước trà ngay trong hoặc sau bữa ăn
Ngay trong hoặc sau bữa ăn, nhiều người vẫn thường có thói quen uống nước trà. Tuy nhiên, trà đặc làm cho niêm mạc dạ dày co lại, chất protein bị kết tủa, đồng thời làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến tiêu hóa và việc hấp thụ chất sắt cho cơ thể.
Ăn cơm nguội từ hôm trước
Theo nhiều nghiên cứu đã công bố, ăn cơm nguội, dù là cơm nguội chưa biến chất, ôi thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.
Nguyên nhân là do có một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa.
Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.
Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi.
Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.
Bởi thế, bạn không nên ăn cơm thừa, không nên dùng tủ lạnh bảo quản cơm quá 24 giờ và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm nguội.
Nhai qua loa khi ăn cơm
Vì công việc nên một số người có thói quen ăn uống không nhai kỹ mà nhai qua loa. Điều này rất không tốt cho dạ dày. Bởi khi ăn cơm nhanh, nhai không kỹ thì cơm sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Khi nhai quá nhanh, các men tiêu hóa không thể thẩm thấu vào ngũ cốc và làm nó khó có thể chuyển thành glucoza điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
Khi ăn cơm nhanh, nhai không kỹ thì cơm sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ảnh minh họa.
Ăn thức ăn trước mới ăn cơm
Thói quen này hay gặp ở các trẻ em. Tuy nhiên, ăn như thế cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe.
Nguyên nhân là do, trẻ ăn thức ăn trước sau đó ăn cơm là hoàn toàn không nên.
Bởi việc ăn thức ăn trước, đặc biệt là thức ăn có chứa nhiều đạm trước sau đó mới cho trẻ ăn ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của trẻ cũng như việc ăn uống lâu dài.
Thói quen ăn uống như vậy là mầm mống hình thành các bệnh mãn tính sau này, đặc biệt là bệnh gout.
Bên cạnh đó, việc cho trẻ ăn thức ăn trước sẽ gây ra hậu quả là trẻ chán cơm, từ đó không có đủ chất tinh bột, điều này sẽ dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng.