Đậu phụ mắm tôm
Món ăn vô cùng quen thuộc, được dân văn phòng ưu chuộng trong những bữa ăn trưa, đặc biệt là mùa hè nắng nóng này.
Bản thân các thực phẩm làm nên món bún đậu mắm tôm này đều là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến chúng ta đã làm chúng bị biến đổi, sinh ra những chất gây hại.
Đậu phụ thường được rán với nhiệt độ cao, trung bình khoảng 1700C trở lên trong môi trường dầu mỡ.
Tại các quán bún đậu mắm tôm, thường thì lớp dầu mỡ không được đảm bảo vệ sinh vì lượng mỡ cạn đi sẽ có lượng mỡ khác chế vào ngay lập tức khiến lượng mỡ dư thừa không được loại bỏ.
Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào đậu phụ và những thực phẩm chiên rán kèm theo như nem cuốn, giò, chả, long lợn,…
Ngoài ra, đậu khi được chiên rán ở nhiệt độ cao mới khiến chúng có thể cháy vàng ruộm, gion tan, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.
Khi vỏ ngoài của đậu bị rán cháy vàng lên sẽ biến đổi thành chất acrylamid gây ung thư nếu bạn ăn quá thường xuyên.
Những độc tố này sẽ đi qua gan, tồn đọng lại ở gan khiến gan bị tổn thương, lâu dần phát triển thành ung thư gan.
Nước uống có gas
Nước uống có gas có chứa chất tạo màu và 4-methyllimidazole khiến bạn dễ bị ung thư gan khi uống quá nhiều và thường xuyên.
Thành phần chính của nước có gas là soda tác động đến tế bào , làm acid hóa cơ thể, gây phát sinh và nuôi dưỡng tế bào ung thư gan, ung thư dạ dày,….
Cá
Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia thông qua nghiên cứu của Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia đã công bố rằng có tới 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây nên ung thư gan ở người.
Những loại cá gây ung thư gan ở Campuchia bao gồm:
Cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cóc đậm (tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá he vàng (Barbonymus altus), cá linh thùy (Cirrhinus lobatus), cá rầm đất (Puntius brevis), cá ngựa chấm (Hampala dispar).
Ở Việt Nam tuy chưa phát hiện có loại cá nào có chất gây ung thư gan nhưng cách chế biến cá như chiên rán để ăn bún, sốt cà quá cháy thì đây cũng là một con đường khiến bạn dễ mắc ung thư do các chất độc sản sinh ra trong quá trình chế biến.
Khoai tây chiên
Đây là món ăn được rất nhiều người ưu thích vì thực sự nó rất ngon miệng. Luôn có mặt ở các quán bán đồ ăn sẵn.
Axit amin asparagin, glucose khi được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh acrylamide - chất gây ung thư cao, nó có tác động mạnh tới hệ thần kinh não bộ và hệ thống sinh sản, nội tang.
Chất độc này sẽ làm hại gan, kích thích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Thực phẩm chiên rán, các loại bánh rán
Các loại thực phẩm chiên rán ở các quán ăn nhanh, quán ăn vỉa hè mà chúng ta vẫn thường dừng chân để ăn những món khoái khẩu như: bánh tiêu, quẩy, bánh phồng tôm, bánh rán, bánh khoai,….
Thường được dùng chung một chảo dầu để chiên rán, sự hỗn tạp của các chất hòa quện vào nhau ở nhiệt độ cao gây nên những phản ứng hóa học, làm phát sinh các chất độc, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Ngoài ra, dầu thừa được rán đi rán lại nhiều lần cũng sinh chất độc, bề mặt bánh rán bị cháy cungx là một nguồn gây hại cho gan, dạ dày và đường ruột.
Dưa cà muối
Trong dưa cà muối có một lượng nitroso gây ung thư nhất định gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Thường thì trong dưa và cà có một lượng chất độc nhất định nếu bạn không xử lý trước khi chế biến sẽ khiến chúng gây hại cho gan, kích thích các tế bào ung thư phát triển ở gan do độc tố bị tích tụ.
Vì vậy, trước khi muối dưa bạn nên trùng qua nước nóng, ngâm nước muối hay phơi nắng để hạn chế chất độc.
Với cà bạn cũng nên áp dụng phương pháp phơi nắng. Không chỉ giảm độc tố trong cà mà còn giúp món cà giòn hơn, ngon hơn sau khi muối.
>> 6 sai lầm khi ăn trứng bạn đừng bao giờ mắc phải kẻo mang "họa"
>> Đối tượng nào nên nói "không" với trà xanh?