5 cách chế biến thực phẩm “tiếp tay” cho ung thư “hoành hành”

Tuyết Anh (T.H) |

5 cách chế biến thực phẩm “tiếp tay” cho ung thư “hoành hành”
5 cách chế biến thực phẩm “tiếp tay” cho ung thư “hoành hành”

Ung thư rất dễ phát sinh trong quá trình chế biến thực phẩm. Do đó, cần phải cảnh giác và hạn chế các cách chế biến thực phẩm sau:

Muối thực phẩm

Dưa muối, cà muối, cá muối, thịt muối,…đều là những thực phẩm dân dã, quen thuộc mà người Việt rất thường sử dụng. Đặc biệt là dưa và cà muối luôn xuất hiện trong các bữa cơm của mỗi gia đình từ nông thôn đến thành thì.

Việc muối thực phẩm khiến chúng lên men giúp bảo quản được lâu hơn, đồng thời khiến bạn có cảm giác ngon miệng này lại là một nguyên nhân dễ dẫn tới các căn bệnh ung thư dạ dày, ung thư thực quản,…

Bởi trong quá trình lên men bên cạnh những lợi khuẩn có lợi cho đường ruột thì nó còn chiếm gấp nhiều lần. Đặc biệt trong khâu sơ chế, chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ làm phát sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể người.

Nướng thực phẩm

Thực phẩm như cá, thịt nướng khi được tiếp xúc với nhiệt độ cao các axit amin phản ứng với creatine sản sinh ra các amin dị vòng – chất được coi là có khả năng gây ung thư.

Bên cạnh đó, khi nướng ở nhiệt độ cao các chất béo sẽ chảy xuống than nóng, cháy khét tạo ra khí độc hại bám vào thực phẩm, gây hại cho cơ thể.

Hun khói thực phẩm

Nitrosamine và Benzopyrenes sinh ra trong quá trình hun khói thực phẩm. 2 chất này tích tụ lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư.

Khi bạn ăn một lượng lớn thịt hun khói cùng lúc bạn có thể sẽ bị mệt mỏi, khó tiêu, buồn nôn,…ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho bạn.

Chiên rán thực phẩm

Các thực phẩm chiên rán chứa lượng dầu mỡ lớn, đặc biệt là các thực phẩm được dùng dàu mỡ “tái chế” chiên đi chiên lại nhiều lần khiến nó bị nhiễm khuẩn cũng như phát sinh các chất độc hại.

Ăn nhiều, thường xuyên các thực phẩm này bạn sẽ dễ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đun nấu lại nhiều lần

Thực phẩm sẽ ngon nhất, có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi mới chế biến xong. Nó sẽ giảm độ ngon nếu bạn đun nấu lại nhiều lần.

Quá trình đun nấu và bảo quản kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm biến đổi cấu trúc của các chất.

Đồng thời đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng tác động đến giá trị dinh dưỡng, sản sinh ra các chất độc. Nhẹ thì bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm nhưng lua dần các chất độc tích tụ lại sễ làm phát sinh ung thư.

Do đó, để thực phẩm được sử dụng một cách tốt nhất, có giá trị nhất cho bạn bạn nên chế biến với lượng vừa đủ để ăn hết trong ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hạn chế phát sinh bệnh tật.

>> Sự thật "đáng sợ" về món bánh tráng trộn bạn nhất định phải biết

>> 6 món giải nhiệt "khoái khẩu" cực bẩn, cực độc ngày hè

--------------
* Để đặt câu hỏi tư vấn sống khỏe, mời bạn
BẤM VÀO ĐÂY

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980