Siêu lợi ích không ngờ của rau mồng tơi

Ngọc Mai |

Rau mồng tơi thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt giống như một món “truyền thống”, nhưng chắc hẳn ít người biết hết tác dụng kỳ diệu của loại rau dân dã này.

1. Ít calo, nhiều dinh dưỡng

Một khẩu phần rau mồng tơi (còn gọi là mùng tơi) có khoảng 200 gram chỉ chứa 15 calo, ½ gram chất béo, nhưng lại chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ, chất chống oxy hoá.

2. Giàu vitamin nhóm B như folate, B6, B2

Khẩu phần đó cũng chứa 75 microgram folate (axit folic), tương ứng 12.5-19% lượng folate được khuyến nghị mỗi ngày.

Folate cần thiết cho sức khoẻ não bộ và đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khoẻ về mặt tinh thần, cảm xúc. Cơ thể cũng cần folate để sản sinh DNA.

3. Hàm lượng vitamin A cao

Mồng tơi là nguồn vitamin A tuyệt vời cho cơ thể, mỗi khẩu phần như trên có tới 764 đơn vị vitamin A – vượt quá lượng khuyến nghị cho phụ nữ mang thai hay cho con bú.

Với những đối tượng này, một khẩu phần mồng tơi cung cấp 59-99% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.

Với nam giới, mỗi khẩu phần mồng tơi cung cấp 85% lượng vitamin A được khuyến nghị. Vitamin A cần thiết để duy trì thị lực và cũng thiết yếu đối với hệ miễn dịch của cơ thể.

Các chuyên gia cũng cho rằng hấp thụ vitamin A tự nhiên từ rau quả giúp phòng chống ung thư phổi và vòm miệng.

Siêu lợi ích không ngờ của rau mồng tơi - Ảnh 1.

4. Giàu chất sắt

Là loại rau lá xanh đậm giống rau bina (bó xôi), rau mồng tơi rất giàu sắt, mỗi khẩu phần chứa 0.98 miligram sắt, tương ứng 5.4-12% khẩu phần khuyến nghị mỗi ngày.

Sắt là chất khoáng thiết yếu giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh, mang oxy đi khắp cơ thể.

5. Chứa các chất chống oxy hoá

Rau mồng tơi rất giàu các chất oxy hoá thiết yếu như beta carotene, lutein và zea xanthin.

Cùng với nhau, những chất chống oxy hoá này bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại tác hại từ các gốc tự do và tiếp xúc với các chất độc ở môi trường sống, giúp nhanh liền các tổn thương.

Siêu lợi ích không ngờ của rau mồng tơi - Ảnh 2.

6. Nguồn polysaccarit không tinh bột (NSP)

Lá mồng tơi với lớp thịt lá dày là nguồn cung cấp polysaccarit không tinh bột. Cùng với chất xơ, thành phần này hỗ trợ tiêu hoá, giảm hấp thụ cholesterol và giúp phòng ngừa các vấn đề về chuyển hoá tại ruột.

7. Giàu vitamin C hơn cả rau bina

100 gram mồng tơi chứa 102mg vitamin C, tương ứng 102% lượng khuyến nghị mỗi ngày. Vitamin C là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp cơ thể phòng ngừa viêm nhiễm và tác hại từ các gốc tự do.

8. Cung cấp chất khoáng

Lá mồng tơi là nguồn cung cấp các chất khoáng cho cơ thể như kali, mangan, canxi, magie và đồng.

Kali là thành phần quan trọng của tế bào và các chất dịch trong cơ thể, giúp điều hoà nhịp tim huyết áp. Mangan và đồng được cơ thể sử dụng là chât bổ trợ cho hệ thống chống oxy hoá.

*Theo Livestrong/Nutrition

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại