Đáp trả NATO khoe cơ bắp sát sườn, tên lửa Nga sẽ đồng loạt "khạc lửa"

QS |

Đáp trả NATO khoe cơ bắp sát sườn, tên lửa Nga sẽ đồng loạt "khạc lửa"
Đáp trả NATO khoe cơ bắp sát sườn, tên lửa Nga sẽ đồng loạt "khạc lửa"
Tên lửa được bắn đi từ tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Pyotr Veliky trong cuộc tập trận của Hải quân Nga hồi tháng 5/2016

Cuộc tập trận của NATO được xem là "màn thị uy mạnh mẽ" khả năng tác chiến, sự đoàn kết và quyết tâm của liên minh trong thời điểm đang có mối đe dọa ngày càng gia tăng ở châu Âu.

Hải quân Nga đang có kế hoạch bắn thử tên lửa tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Na Uy trong tuần này – các quan chức Na Uy và NATO cho biết trong bối cảnh liên minh quân sự phương Tây đang tiến hành cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Thư ký NATO – Tướng Jens Stoltenberg hôm 29/10 cho biết liên minh này đã nhận được thông báo về các cuộc thử nghiệm tên lửa từ Nga vào cuối tuần trước.

"Nga đang có sự hiện diện đáng kể tại phía bắc, cũng như ngoài khơi Na Uy" – Ông Stoltenberg phát biểu trên hãng thông tấn NTB của Na Uy.

"Các lực lượng quy mô lớn của Nga đều tham gia các đợt cơ động lớn và họ thực hành thường xuyên" – ông Stoltenberg cho biết thêm.

Hiện các quan chức Nga chưa đưa bình luận nào về các cuộc thử nghiệm tên lửa này. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và NATO vẫn tiếp tục căng thẳng kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, và bị cáo buộc hậu thuẫn cho lực lượng ly khai trong cuộc xung đột tại đông Ukraine.

Trong khi đó, Moscow cũng nhiều lần cáo buộc NATO có động thái khiêu khích khi tập kết binh lính gần biên giới Nga.

Erik Lodding, người phát ngôn của Avinor – đơn vị phụ trách vận hành các sân bay của Na Uy và cung cấp dịch vụ điều hướng bay cho biết, Nga đã thông báo với họ về cuộc thử nghiệm thông qua NOTAM – một cơ chế cảnh báo phi công về những mối nguy hiểm tiềm tàng trong hành trình bay.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa dự kiến diễn ra từ 1/11 – 3/11 tại phía tây các thành phố ven biển Kristiansund, Molde và Alesund của Na Uy.

Trước đó, hôm 25/10, NATO đã khai mạc cuộc tập trận Trident Juncture.

Theo ông Stoltenberg, đây là một "màn thị uy mạnh mẽ" khả năng tác chiến, sự đoàn kết và quyết tâm của liên minh này trong thời điểm đang có mối đe dọa ngày càng gia tăng ở châu Âu.

Cuộc tập trận bắn đạn thật của NATO dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 7/11, với sự tham gia của khoảng 50.000 binh lính, 10.000 xe quân sự, hơn 300 máy bay và tàu chiến đến từ 29 quốc gia trong khối NATO, và các đối tác của liên minh này như Phần Lan, Thụy Điển.

Phạm vi của cuộc tập trận sẽ kéo dài từ Bắc Đại Tây Dương tới biển Baltic. Mục đích là nhằm rèn luyện khả năng đáp trả của quân đội liên minh trước cuộc tấn công của đối thủ nhằm vào một trong số các quốc gia thành viên.

Hồi tháng 9 năm nay, Nga cũng đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn Zapad-2017 tại các vùng phía tây cùng Belarus – quốc gia giáp ranh một số nước NATO. Tiếp đó, trong tháng 10, Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô lớn trên khắp các vùng trung tâm và miền đông.

theo Trí Thức Trẻ