Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Tư nhân hoàn thành, nhà nước chưa xong thủ tục

Đình Thức |

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Tư nhân hoàn thành, nhà nước chưa xong thủ tục
Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Tư nhân hoàn thành, nhà nước chưa xong thủ tục
Ông Nguyễn Xuân Anh kiểm tra các công nhân thi công nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

"Tư nhân người ta làm nhanh, chất lượng rất đảm bảo trong khi riêng phần thủ tục thì các nhà nước đã tốn thời gian bằng tư nhân xây xong nhà ga", Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Ngày 13/3, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã đến thăm công trình nhà ga quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Ông Lê Khắc Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng cho biết, công trình được khởi công từ tháng 11/2015. Công trình hiện đã hoàn thành 70% tiến độ thi công và đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Việc thi công sẽ hoàn thành vào ngày 10/4 sắp tới và đưa vào kiểm tra. Dự kiến, nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẽ khai thác thử vào cuối tháng 4 và sẽ đón chuyến bay chính thức đầu tiên vào ngày 8/5/2017.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đánh giá cao tiến độ thi công của chủ đầu tư và các nhà thầu. Ông Tuấn đề nghị nhiệm vụ hoàn thành đang rất gấp để phục vụ hội nghị APEC nhưng phải đảm bảo chất lượng.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Tư nhân hoàn thành, nhà nước chưa xong thủ tục - Ảnh 1.

Nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng đang trong giai đoạn hoàn thiện

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng, nhà ga sân bay mới rất đẹp, rất hoành tráng. Đây sẽ là bộ mặt của Đà Nẵng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

"Đây là công trình do tư nhân đầu tư xây dựng nhưng mình cũng rất tự hào. Nhà ga sân bay là bộ mặt của thành phố. Mình đi đến đất nước nào cái đập vào mắt mình là nhà ga.

Mấy năm trước, tôi đi đón bạn ở nước ngoài về vẫn còn nhà ga cũ. Bây giờ nói chuyện, họ vẫn tưởng mình không có cái mới. Tôi thông báo với họ thì họ rất mừng.

Nhiều người nghĩ đất nước Việt Nam mình vẫn còn nghèo khó lắm. Nhiều người bạn của tôi ở nước ngoài về vẫn nghĩ rằng nước mình không có được những công trình như thế này.

Công trình này giúp Đà Nẵng sẵn sàng tổ chức hội nghị APEC, đón các nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Từ đây sẽ tạo ra hình ảnh tốt giúp các nguyên thủ đánh giá tốt đẹp về Đà Nẵng và đặc biệt là đất nước Việt Nam", Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Đặc biệt, Bí thư Đà Nẵng đánh giá cao vai trò của chủ đầu tư là 1 doanh nghiệp tư nhân khi thực hiện công trình. Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho rằng việc các nhà đầu tư ngoài nhà nước tham gia thực hiện những công trình lớn vào thời điểm này là rất cần thiết.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Tư nhân hoàn thành, nhà nước chưa xong thủ tục - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Anh thăm công trình nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng

"Tư nhân tham gia vào các dự án lớn thế này tôi nghĩ là rất phù hợp trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang hạn hẹp.

Nhà nước làm còn có nhiều hạn chế về cơ chế chưa thông thoáng cũng như tiến độ công trình. Mình vướng cái thủ tục không là đủ lâu rồi. Kể từ khi có chủ trương đến khi thực hiện là rất lâu. Riêng phần thủ tục không đã bằng các doanh nghiệp tư nhân xây xong nhà ga. Đó là thực tế.

Tư nhân người ta làm nhanh, chất lượng. Đặc biệt chất lượng rất đảm bảo. Người ta làm người ta chịu trách nhiệm.

Tiền họ bỏ ra họ xót nên chất lượng luôn được ưu tiên hàng đầu. Những gì tư nhân làm được, làm tốt thì mình phải tạo điều kiện để cho người ta tham gia vào làm.

Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ còn có nhiều công trình dạng như vậy nữa. Bệnh viện Phụ sản Nhi giai đoạn 2 cũng sẽ có tư nhân tham gia đầu tư vào. Các doanh nghiệp đều cam đoan chỉ trong thời gian chưa đầy 2 năm sẽ hoàn thành thi công, đưa bệnh viện vào hoạt động.

TP Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia đầu tư xây dựng. Mình phải để tư nhân đầu tư làm để giải quyết nạn quá tải. Nhà nước thời điểm này chưa có ngân sách để làm và không thể để bệnh nhân chờ.

Sân bay, bệnh viện, thậm chí cảng Tiên Sa sắp tới cũng sẽ huy động vốn từ tư nhân tham gia vào thực hiện", ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

theo Trí Thức Trẻ