Bà Phó Chánh án bất ngờ bật khóc khi đọc lời xin lỗi ông Nén

BBT |

Bà Phó Chánh án bất ngờ bật khóc khi đọc lời xin lỗi ông Nén
Bà Phó Chánh án bất ngờ bật khóc khi đọc lời xin lỗi ông Nén

Vậy là hành trình của một oan án chấn động dư luận đã khép lại khi Huỳnh Văn Nén, người tù oan “xuyên thế kỷ” đã được trả tự do và trả một phần danh dự đã mất.

Kết thúc xin lỗi, nhiều người không thấy thỏa đáng

9 giờ sáng, buổi xin lỗi được bà Trần Thị Thiên Hương tuyên bố kết thúc. Cả hội trường xôn xao và người dân cảm thấy không được thoả lòng vì : Thời gian xin lỗi quá ngắn và hình thức quá, không phải là sự đối mặt chân tình mà họ chờ đợi.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an Bình Thuận cho biết:

Thời gian xin lỗi quá ngắn và không gian xin lỗi quá chật dẫn đến buổi lễ xin lỗi hơn sơ sài.

Các cơ quan tố tụng không lường trước được người dân đến xem đông đến vậy dẫn đến những sơ suất trong buổi xin lỗi. Tuy nhiên, tinh thần chung là đã xin lỗi được ông Nén, gia đình và nhân dân.

Về trách nhiệm của những cán bộ điều tra trong vụ oan sai chấn động này, ông Thật cho rằng, hiện nay, công an Bình Thuận đang nghiên cứu, xem xét trách nhiệm các cán bộ điều tra trong vụ án và sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Một vấn đề khác mà ông Thật, với tư cách thủ trưởng cơ quan điều tra đã đề cập, chính là việc bắt nghi can Nguyễn Thọ. Ông cho rằng cơ quan điều tra xác định Thọ chính là 1 trong 2 nhân vật trong đơn ông Thành tố cáo.

Cơ quan điều tra đang tiến hành lấy lời khai và thận trọng để tìm ra sự thật của kẻ đã gây án.

Nói về 17 năm oan sai của ông Nén, ông Thành cho biết: Tôi lấy làm day dứt với một vụ án như thế này. Chính bản thân tôi đã nhiều lần chia sẻ trực tiếp với gia đình ông Nén cũng như cá nhân ông Nén. Và chúng tôi sẽ điều tra làm rõ để tìm ra sự thật.

Kết thúc: Các cơ quan tố tụng hứa sẽ học tập, trau dồi thêm để không xảy ra những sai phạm đáng tiếc. Cơ quan điều tra hứa sẽ điều tra làm rõ sự thật của vụ án còn ông Nén cảm thấy hạnh phúc vì mình được trả lại một phần những mất mát lớn lao mà ông đã chịu đựng suốt 17 năm qua.

 Bà Phó Chánh án bật khóc

8h45: Bà Trần Thị Thiên Hương - phó chánh tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận long trọng đọc lời xin lỗi gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Không thể kiềm chế được cảm xúc, bà Hương đã rơm rớm nước mắt.

Lời xin lỗi rằng: Việc để xảy ra oan sai cho gia đình ông Nén là lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng Bình Thuận gồm có Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện KSND Bình Thuận và Toá án nhân dân Bình Thuận.

Suốt thời gian rất dài của vụ án 17 năm, là những mất mát to lớn của gia đình ông Nén không gì bù đắp được. Lời xin lỗi của chúng tôi là một phần rất nhỏ so với những gì ông Nén và gia đình phải chịu đựng: Một công dân mất tự do 17 năm, gia đình khó khăn ly tán.


Bà Trần Thị Thiên Hương phó chánh tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận công bố quyết định

Bà Trần Thị Thiên Hương phó chánh tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận công bố quyết định

Thông qua buổi xin lỗi này, chúng tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc đến ông Nén, gia đình ông Nén, bà con tỉnh Bình Thuận và nhân dân cả nước.

Khi đọc những dòng cuối, bà Hương bật khóc và nói rằng: Mong bà con đón nhận ông Nén về địa phương trong tình cảm đùm bọc, mong tỉnh tạo công ăn việc làm cho ông Nén.

Bà Hương còn nhấn mạnh: Tỉnh Bình Thuận sẽ tạo mọi điều kiện cho ông Nén được bồi thường mọi oan sai như tinh thần của pháp luật hiện hành.

Lời tâm sự xúc động của người tù thế kỷ

Ông Nén xúc động phát biểu

Tại buổi xin lỗi, ông Nén gửi lời cảm ơn tất cả những người đã đấu tranh cho ông, nhân dân cả nước đã tin yêu lẽ phải để ông có tự do ngày hôm nay.

Ông Nén cũng cho biết: Suốt thời gian trong tù dù cực khổ, ông vẫn quyết vượt qua để chờ đến ngày này.

Đặc biệt, ông Nén cho rằng, trong những lần được đặc xá, ân xá, ông không xin hưởng những ân huệ đó vì ông cho rằng mình không có tội nên không xin ân xá hay đặc xá.

Người đàn ông hai lần "phải nhận tội" trong những bản án "lịch sử" này còn nhấn mạnh rằng ông đã được sống trong tình thương thực sự của những người tin vào công lý.

Ông Nén rưng rưng nước mắt trong buổi xin lỗi
Ông Nén rưng rưng nước mắt trong buổi xin lỗi

Có hơn 10 luật sư đã về tham dự trong đó có những luật sư đã tham gia bào chữa cho ông Nén như Phạm Hồng Hải, LS Trần Vũ Hải cung cấp một thông tin: Ông Cao Văn Hùng hiện nay cũng đã trở thành... luật sư.

LS Hải cho biết thêm: Gia đình nạn nhân và các đồng nghiệp đã thiện chí với ông Hùng nhưng ông Hùng đã tự đánh mất cơ hội của mình. Họ sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Hùng.


Đại diện cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Thuận

Đại diện cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Thuận

8h40: Buổi xin lỗi bắt đầu. Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chánh án TAND Bình Thuận công bố quyết định.

8h30: Những người liên quan được mời vào trong để bắt đầu buổi xin lỗi.

8h20: Hội trường có diện tích 130m2 của UBND thị trấn Tân Minh đã không còn chỗ trống. Người dân đến đông nên họ phải theo dõi buổi xin lỗi qua cửa sổ.

Cụ ông Nguyễn Văn Hữu 77 tuổi cho biết: Vụ xin lỗi này nên tổ chức ở một cái sân rộng thì người dân mới có thể có cơ hội xem được hết.

Toàn cảnh hội trường
Toàn cảnh hội trường
LS bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén
Luật sư Trần Vũ Hải
Chúng tôi chỉ chứng minh việc họ làm sai lệch hồ sơ, đẩy người vô tội bị oan, sai. Ai xúc phạm ai và sai đúng như thế nào thì giờ đã rõ rồi.

8:00: Sân UBND thị trấn Tân Minh đã chật ních người dân đến. Các cơ quan tố tụng cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên, nhân vật mà người dân chờ đợi đến để nói lời xin lỗi nhất, là điều tra viên Cao Văn Hùng, đã không xuất hiện.

Bà Cẩm, vợ ông Nén đã có mặt tại hội trường
Bà Cẩm, vợ ông Nén đã có mặt tại hội trường
Hội trường buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén
Hội trường buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén

Từ sáng sớm bà con đã có mặt rất đông để đợi 3 cơ quan xin lỗi

Bà Cẩm (ở giữa) - vợ ông Nén cũng đến UBND từ sáng sớm
Bà Cẩm (ở giữa) - vợ ông Nén cũng đến UBND từ sáng sớm

Ông Huỳnh Văn Truyện, cha ông Nén chia sẻ, niềm hạnh phúc lớn nhất của ông bây giờ chính là niềm tin con ông không có tội đã được chứng minh. "Hạnh phúc hơn nữa là tôi vẫn còn được sống để chứng kiến cái ngày hôm nay", ông Truyện nức nở.

Ông Huỳnh Văn Nén có mặt sớm nhất tại hội trường. Đi cùng ông là người cha 91 tuổi Huỳnh Văn Truyện. Ông Nén mặc chiếc áo mới người vợ mua tặng ngày hôm qua và cho biết, ông đã không ngủ suốt đêm qua để chờ đợi buổi sáng hôm nay. 


Đúng 7h30, ông Huỳnh Văn Nén cùng cha đã đến hội trường UBND thị trấn Tân Minh, H.Hàm tân, tỉnh Bình Thuận.

Đúng 7h30, ông Huỳnh Văn Nén cùng cha đã đến hội trường UBND thị trấn Tân Minh, H.Hàm tân, tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Thận, người đã cùng gia đình ông Nén kêu oan cho biết, từ ngày ông Nén được trả tự do, rất nhiều đêm ông không ngủ được. Giờ đây, ông chỉ mong Huỳnh Văn Nén sau khi được tự do có thể có một cuộc sống bình thường

Nhiều người dân địa phương đã đến UBND để chứng kiến ngày ông Nén chính thức được xin lỗi (Ảnh: Hứa Phương)
Nhiều người dân địa phương đã đến UBND để chứng kiến ngày ông Nén chính thức được xin lỗi (Ảnh: Hứa Phương)
Ông Nén cùng cha đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi xin lỗi công khai sáng nay
Ông Nén cùng cha đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho buổi xin lỗi công khai sáng nay

Từ sáng sớm 3.12, người dân địa phương đã kéo về trụ sở UBND thị trấn Tân Minh để dõi theo vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén) xúc động: “Cả gia đình tôi chờ ngày này hơn 17 năm rồi. Tủi lắm, nhưng hôm nay ông ấy cũng được minh oan. Mong sao pháp luật trả lại công bằng cho gia đình chúng tôi và trừng trị những kẻ khiến chồng tôi phải chịu tù oan”.

“Chúng tôi theo dõi xem cơ quan chức năng xin lỗi ông Nén và gia đình ông ấy như thế nào. Ông Nén ngồi tù từ lúc con còn nhỏ nên mấy đứa con ông không được đi học nhiều, gia đình chịu bao điều tiếng”, ông Trần Thành, một người dân địa phương chia sẻ.

 
Luật sư Phạm Công Út
Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây chính những thiệt hại tinh thần và thể chất mà ông Huỳnh Văn Nén đã chịu trong suốt gần 18 năm ngồi tù. Gia đình vợ con phải chịu điều tiếng ra sao khi mang tiếng có chồng, có cha bị buộc tội giết người rồi phải ở tù ngần ấy năm.

8h sáng ngày 3.12, các cơ quan tố tụng hình sự tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra ngày 23.4.1998 tại hội trường UBND thị trấn Tân Minh, H.Hàm tân, tỉnh Bình Thuận.

Hồ sơ vụ án cho thấy ông Huỳnh Văn Nén bị khởi tố điều tra về hai tội danh “giết người” và “cướp tài sản” trong vụ án giết bà Lê Thị Bông vào ngày 23.4.1998 ở huyện Hàm Tân.

Khi đang bị công an bắt giữ ngày 17.5.1998, ông Nén khai ra cùng với 9 người khác trong gia đình đã giết bà Dương Thị Mỹ (ngày 18.3.1993 tại huyện Hàm Tân) tại vụ án vườn điều.

Ngày 31.8.2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt chung thân trong vụ án giết bà Lê Thị Bông. Còn vụ án giết bà Dương Thị Mỹ, ông Nén lãnh án 6 năm tù.

Chín người khác cũng bị tù tội trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ. Tuy nhiên, vụ án giết bà Dương Thị Mỹ đã được xác định là oan sai vào năm 2005 và 9 người trong gia đình ông Nén đã được Nhà nước bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Nguyễn Cường)
Ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Nguyễn Cường)

Ông Huỳnh Văn Nén vẫn kêu oan trong vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Đến tháng 10.2014, Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án ông Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án là do có đơn của Nguyễn Phúc Thành tố giác Nguyễn Thọ (ông Thành là bạn của Nguyễn Thọ) giết bà Bông chứ không phải ông Nén nhưng tình tiết này chưa được điều tra làm rõ.

Ngày 28.11, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã tới nhà Huỳnh Văn Nén, đọc quyết định đình chỉ bị can đối với Huỳnh Văn Nén.

theo Trí Thức Trẻ