Chuyên gia Mỹ: Bán vũ khí cho Việt Nam là đúng

Chuyên gia Mỹ: Bán vũ khí cho Việt Nam là đúng
Chuyên gia Mỹ: Bán vũ khí cho Việt Nam là đúng

Chuyên gia Joshua Kurlantzick đã nêu ra nhiều cái lợi khi Mỹ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Chuyên gia người Mỹ về Đông Nam Á Joshua Kurlantzick ngày 8/10 đã có bài viết đăng tải trên trang web của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), một viện nghiên cứu độc lập, uy tín và ảnh hưởng của Mỹ có trụ sở tại New York. Trong bài viết này, ông Kurlantzick cho rằng việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm và bán các loại vũ khí sát thương cho Việt Nam là một bước đi đúng đắn.

Tiêu đề và ảnh minh họa trong bài viết của chuyên gia Joshua Kurlantzick

Tiêu đề và ảnh minh họa trong bài viết của chuyên gia Joshua Kurlantzick

Theo ông Joshua Kurlantzick, việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam tới thời điểm này vẫn còn tương đối hạn chế, mặc dù Mỹ có thể bán cho Việt Nam tàu và máy bay, trên lý thuyết có thể sử dụng cho lực lượng bảo vệ bờ biển. Bước đi đầu tiên trong việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp nối bằng các thỏa thuận bán vũ khí lớn hơn, trong đó có các thiết bị cho không quân và hải quân.

Những vũ khí Mỹ có thể bán cho VN kèm máy bay P-3C Orion Những vũ khí Mỹ có thể bán cho VN kèm máy bay P-3C Orion

Những vũ khí sau đây có thể sẽ được Mỹ bán cho Việt Nam để trang bị trên các máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước có bước tiến triển.

Theo đánh giá của học giả này, chính sách Đông Nam Á của chính quyền Tổng thống Barack Obama xét về tổng thể là một sai lầm, bởi những lợi ích chiến lược mà Mỹ thu về không đáng kể. Tuy nhiên, Việt Nam là một ngoại lệ. Trong số tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam đã và sẽ mang lại đủ các lợi ích chiến lược cho Mỹ.

Theo đó, quân đội Việt Nam thể hiện sự chuyên nghiệp hơn so với Myanmar hay Thái Lan. Nhìn tổng thể, Việt Nam ổn định hơn so với Myanmar, thậm chí là Thái Lan.

Chiến hạm USS Cowpens (CG63) của Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đông

Chiến hạm USS Cowpens (CG63) của Mỹ thường xuyên hoạt động ở Biển Đông

Hải quân Việt Nam chuyên nghiệp và được huấn luyện đầy đủ. Vị trí chiến lược nằm ngay cạnh Biển Đông đặt Việt Nam ở trọng tâm các tuyến đường vận tải thiết yếu, có vai trò rất quan trọng đối với an ninh khu vực. Vịnh Cam Ranh của Việt Nam là cảng tốt nhất cho các tàu hải quân trong mọi trường hợp.

Những tàu hải quân Mỹ từng đến thăm Việt Nam Những tàu hải quân Mỹ từng đến thăm Việt Nam

Sau 19 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, rất nhiều tàu hải quân Mỹ đã ghé thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Cũng theo chuyên gia người Mỹ, nhiều người Việt Nam nhìn mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Mỹ là quan trọng đối với an ninh của Việt Nam trong tương lai.

Với những lý do nêu trên, ông Joshua Kurlantzick đưa ra khuyến nghị Nhà Trắng cần tiếp tục thúc đẩy các thương vụ bán vũ khí cho Việt Nam.

theo Báo Đất Việt