Cá được biết đến như một thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng Omega 3, DHA cao cùng các vitamin A, D và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie…
Các chất này đặc biệt tốt cho trí não, hệ xương và tim mạch. Nhưng có những thời điểm và loại bệnh không nên ăn cá mà bạn cần biết.
Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
1. Không ăn cá khi đói
Ăn cá khi đói dễ khiến bạn ở thành nạn nhân của bệnh gút.
Nguyên nhân bạn không nên ăn cá khi đói là cá có chứa chất purine khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành a-xít uric tăng cao trong huyết tương gây tổn thương đến các mô.
Purine cao là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gút.
Ăn cá khi đói dễ khiến bạn ở thành nạn nhân của bệnh gút
2. Không nên ăn cá khi bị ho
Những cơn ho kéo dài gây đau rát cổ họng, dù đã uống thuốc nhưng vẫn không khỏi.
Nguyên nhân có thể là do bạn ăn cá trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là cá biển rất dễ gây dị ứng và ngứa ở cổ họng.
Mặt khác trong thuốc ho chứa các chất ức chế chlorpheniramin, diphenhydramine, monoamine… Khi đang uống thuốc ho mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh tình nặng hơn.
3. Người có cơ địa dị ứng
Những người bị dị ứng khi ăn hải sản, trong đó có cá nên chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này. Các biểu hiện của dị ứng thường gặp khi ăn cá: Nổi mẩn đỏ, ngứa, nôn mửa, tim đập nhanh…
Nguyên nhân là trong cá có chứa histamine, khi đi vào cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu sẽ gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.
Những người bị dị ứng khi ăn hải sản, trong đó có cá nên chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này
4. Bệnh nhân rối loạn chức năng máu
Những bệnh nhân mắc chứng bệnh rối loạn về chảy máu như: Chảy máu mũi, xuất huyết trong… không nên ăn cá.
Vì trong cá chứa a-xít eicosapentaenoic (EPA) gây ức chế tập kết tiểu cầu, làm các triệu chứng chảy máu xảy ra nghiêm trọng hơn.
5. Bệnh nhân bị xơ gan
Bệnh nhân bị xơ gan với lượng tiểu cầu thấp, các yếu tố chức năng đông máu bị suy giảm. Tuy nhiên trong cá biển hàm lượng chất chống đông máu lại rất cao.
Nếu xảy ra tình trạng xuất huyết trong hoặc chảy máu sẽ rất khó cầm, rất dễ làm nguy hiểm tới tính mạng.
Vì thế nên tránh ăn các loại cá biển như cá trích, cá mòi, cá ngừ… để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Đồng thời giảm gánh nặng cho gan khi phải thải lọc nhiều tạp chất vì thông thường cá biển thường chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Vì vậy, vào những thời điểm mắc những loại bệnh trên bạn nên hạn chế ăn cá để có thể mau chóng khỏi bệnh.