Ngộ độc nấm khiến 3 người tử vong: Loại nấm kịch độc, ăn một mũ là mất mạng

Phương Linh |

Sau 1 tuần tích cực điều trị, chỉ 1 nạn nhân duy nhất trong gia đình 4 người bị ngộ độc nấm sống sót, sức khỏe hiện vẫn chưa thể đảm bảo chắc chắn 100%.

3 người trong gia đình tử vong sau bữa ăn sáng

Sáng ngày 28/3, ông Sùng Diêu Hồng dậy sớm đi hái nấm mọc quanh nhà về nấu ăn sáng cho cả gia đình. Bữa ăn sáng của cả gia đình có 4 người là 2 vợ chồng ông Hồng, 2 vợ chồng con ông Hồng (1 thành viên khác không có nhà).

Sau bữa ăn sáng đó, cả gia đình vẫn đi làm bình thường, khoảng 15 giờ cùng ngày, cả 4 người thấy người mệt mỏi, chòng mặt, đau bụng, buồn nôn…Dù đã tìm mọi cách chữa trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Ngay trong đêm ngày 28/3 (23 giờ 30 phút), anh em trong gia đình ông Hồng đã đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 2 ngày 31/3 và 1/4 anh Sùng Văn Hoàng (con trai ông Hồng) và bà Thào Thị Vá (vợ ông Hồng) đã tử vong.

Đến 17 giờ ngày 2/4, chị Ly Thị Pà (con dâu ông Hồng) cũng đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Đến lúc này, ông Sùng Diêu Hồng cũng đã trong tình trạng nguy kịch nên được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Ngộ độc nấm khiến 3 người tử vong: Loại nấm kịch độc, ăn một mũ là mất mạng - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khi nhập viện bệnh nhân Sùng vẫn trong tình trạng đau bụng, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng cao.

Bên cạnh việc điều trị tích cực cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật dẫn lưu mật mũi với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.

Đây làm một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng - hy vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể tiếp xúc được xong theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

Ăn 1 mũ nấm cũng chết người

BS Dũng cho biết, loại nấm mà bốn người trong gia đình ông Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người sau khi ăn chỉ 1 mũ nấm, do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ), bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Ngộ độc nấm khiến 3 người tử vong: Loại nấm kịch độc, ăn một mũ là mất mạng - Ảnh 2.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là thời điểm bắt đầu vào mùa nấm phát triển nhiều, hay xảy ra ngộ độc nấm.

"Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn", BS Nguyên khuyên.

Trên thế giới hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người.

Đối với việc cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm cũng rất tốn kém nhưng tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

Vì vậy, để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc.

Hoàn toàn không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc.

Theo BS Nguyên, các loại nấm độc kể cả sau khi đun nấu ở nhiệt độ 2000C, độc tố vẫn bền vững không bị phá hủy. Còn trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc, nên gây nôn bằng cách lấy bàn chải chà sâu bề mặt lưỡi, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại