Một món ăn được khách Tây chấm 9/10 điểm: Công thức đơn giản nhưng vị thì "hết nước chấm"

Minh Anh |

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chế biến món ăn này để mời cả gia đình.

Món gỏi cuốn của Việt Nam không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được du khách quốc tế đánh giá cao. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu tươi ngon như rau xà lách, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc và tôm tươi... Tất cả được cuộn gọn trong vỏ bánh tráng và thường được chấm với nước chấm đậm đà. 

Năm 2019, trang CNN bình chọn 50 món ăn ngon nhất thế giới, trong đó có gỏi cuốn. 

Một blogger người Canada tên G Hobs, người sở hữi gần 1 triệu người theo dõi trên TikTok, đã chấm cho món gỏi cuốn 9/10 điểm. Đánh giá từ du khách và sự nhận diện quốc tế qua bảng xếp hạng của CNN đều khẳng định gỏi cuốn là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, giúp quảng bá ẩm thực Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

Một món ăn được khách Tây chấm 9/10 điểm: Công thức đơn giản nhưng vị thì "hết nước chấm"- Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet


Dưới đây là công thức để làm món gỏi cuốn mà ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

- Thịt heo: 300gr 

- Tôm: 300gr 

- Hẹ: 10 nhánh 

- Ớt: 2 trái 

- Tỏi: 1 củ 

- Bún tươi: 200gr 

- Bánh tráng mỏng: 300gr 

- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh 

 Rau ăn kèm: Húng lủi, tía tô, xà lách

- Nước mắm: 5 muỗng canh 

- Muối/đường: Tùy khẩu vị

Chế biến:

1. Sơ chế thịt heo

Rửa sạch thịt heo với nước và một ít muối để khử mùi hôi. Luộc thịt trong nước sôi khoảng 30-40 phút với 1 muỗng cà phê muối. Vớt thịt ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh để làm sạch bề mặt. Khi thịt nguội, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

2. Sơ chế tôm

Rửa sạch tôm, có thể cắt bỏ đầu nếu muốn. Đun sôi tôm với một ít nước và đậy nắp, đun cho đến khi tôm chuyển màu đỏ. Làm nguội tôm, sau đó bóc vỏ và cắt đôi theo chiều dọc, lấy bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

Một món ăn được khách Tây chấm 9/10 điểm: Công thức đơn giản nhưng vị thì "hết nước chấm"- Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet


3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Hẹ: Cắt bỏ gốc và rửa sạch. 

Rau sống: Ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước. 

Tỏi và ớt: Bóc vỏ và băm nhuyễn.

4. Cuốn gỏi

Ướt bánh tráng bằng cách thấm nhẹ với nước. Xếp rau sống, bún tươi, thịt heo, tôm và hẹ lên bánh tráng. Cuộn chặt các nguyên liệu lại bằng bánh tráng.

5. Làm nước chấm

Trộn đều 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước lọc cho tan. Thêm 3 muỗng canh nước cốt chanh và 5 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp trên và khuấy đều. Thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chén nước chấm.

6. Thành phẩm

Xếp gỏi cuốn ra đĩa cùng chén nước chấm và thưởng thức.

Đây là một món ăn có hương vị tươi ngon, hấp dẫn, thích hợp cho những ngày bạn muốn thưởng thức một bữa ăn nhẹ nhàng, giàu dinh dưỡng.

Tổng hợp



Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại