Lựu là loại quả quen thuộc với người Việt Nam. Lựu là loại quả có hình tròn, màu đỏ. Chúng có phần thịt bên trong màu trắng chứa nhiều hạt giòn, có vị ngọt. Chúng ta có thể ăn trực tiếp lựu hoặc ép lấy nước uống. Ở Việt Nam, mùa thu thường là mùa thu hoạch lựu, khoảng tháng 8, tháng 9.
Lựu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, đem lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Các chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Do đó, dù ăn trực tiếp hay dùng ở dạng nước ép, lựu đều có thể giúp giảm viêm nhiễm, phòng ngừa bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác.
Lợi ích sức khỏe của lựu và nước ép lựu
1. Có tác dụng chống oxy hóa
Lựu rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, punicalagins, anthocyanins và tannin. Các chất chống oxy hóa trong lựu có thể giúp giảm thiểu tác hại của gốc tự do đối với cơ thể.
Các gốc tự do (ROS) được tạo ra trong quá trình trao đổi chất và trong khi cơ thể phản ứng với các hoạt động bên ngoài.
Nồng độ ROS cao có thể dẫn đến stress oxy hóa, gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Stress oxy hóa có thể góp phần gây ra bệnh chuyển hóa, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ ROS và bảo vệ cơ thể khỏi các tác động có hại từ gốc tự do.
2. Phòng chống ung thư
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả lựu có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm quá trình di căn của các tế bào ung thư.
Một nghiên cứu trên động vật khác cũng đã phát hiện ra rằng lựu có thể làm chậm sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan.
Viện Y tế Quốc gia (NIH) liệt kê lựu là một trong những thực phẩm tự nhiên, giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Trong các nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu mối tương quan giữa chiết xuất quả lựu với việc giảm mức độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, giúp ức chế sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt.
Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) là một dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt trong máu. Mức PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn cảnh báo nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao.
Các thử nghiệm cũng chứng minh rằng khi nam giới uống nước ép hoặc chiết xuất từ quả lựu, họ có thể kéo dài đáng kể thời gian tăng gấp đôi PSA, từ đó làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần nghiên cứu kỹ hơn để chứng minh lợi ích chống ung thư của quả lựu.
Ảnh minh họa.
3. Bảo vệ não bộ, phòng ngừa sa sút trí tuệ
Lựu chứa hợp chất có tên là ellagitannin, chất này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm viêm cho cơ thể.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ellagitannin có thể giúp bảo vệ não bộ, giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson bằng cách giảm tổn thương oxy hóa và bảo vệ các tế bào não.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy các thành phần trong nước ép lựu có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng amyloid ở vùng hải mã, phòng ngừa bệnh Alzheimer.
4. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng phát hiện ra rằng lựu có thể làm tăng mật độ của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bao gồm Bifidobacterium và Lactobacillus.
Ngoài ra, hạt lựu cũng rất giàu chất xơ, 87gram hạt lựu cung cấp khoảng 3,5 gram chất xơ. Chất xơ là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ở đường tiêu hoá như táo bón, bệnh trĩ, ung thư ruột kết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm túi thừa.
Một số bằng chứng khác chỉ ra rằng polyphenol trong nước ép lựu có thể đem đến những lợi ích cho những người mắc bệnh viêm ruột (IBD) và các vấn đề đường ruột khác.
Ảnh minh họa.
5. Hạn chế tình trạng viêm nhiễm
Tình trạng viêm mạn tính có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh sa sút trí tuệ nếu không được điều trị kịp thời.
Tuy nhiên, bổ sung lựu vào chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm mạn tính và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Lợi ích này của lựu phần lớn đến từ hợp chất có tên là punicalagins. Punicalagins đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật.
Một số nghiên cứu trên người cũng đã phát hiện ra rằng uống nước ép lựu có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu nhỏ lẻ, chúng ta vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn để chứng minh lợi ích này.
6. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất quả lựu có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, giảm viêm trong động mạch, giảm huyết áp, giảm các mảng bám tích tụ trong động mạch và giảm thiểu nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, nước ép lựu cũng được chứng minh là có thể giúp hạ huyết áp, bảo vệ tim và động mạch. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tim được chỉ định uống 1 cốc nước ép lựu (220ml) mỗi ngày trong vòng 5 ngày. Kết quả cho thấy, việc sử dụng nước ép lựu giúp giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau tức ngực, có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ảnh minh họa.
7. Có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước ép lựu có thể giúp tăng chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng, giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới.
Kết luận
Lựu là loại trái cây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài việc ăn trực tiếp, mọi người có thể cân nhắc sử dụng nước ép lựu để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý những người đang sử dụng thuốc hoặc đang điều trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn lựu hoặc uống nước ép lựu để tránh gây ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc điều trị.