Loại quả dại ở Việt Nam được thế giới tôn vinh: Vừa ngon vừa chữa được nhiều bệnh

Vân Hồng |

Loại quả dại ở Việt Nam được thế giới tôn vinh: Vừa ngon vừa chữa được nhiều bệnh
Loại quả dại ở Việt Nam được thế giới tôn vinh: Vừa ngon vừa chữa được nhiều bệnh

Me là loài cây bán dại, mọc phổ biến tại Việt Nam, có giá trị cao như vừa là thực phẩm vừa là dược liệu. Nếu chúng ta biết để sử dụng thường xuyên sẽ là giải pháp thay thế thuốc.

Món ăn vặt của Việt Nam được thế giới tôn vinh

Ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, cây me có một vị trí đặc biệt quan trọng, nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt "từ gốc đến ngọn" mà nó mang lại. Theo ghi chép, me không chỉ là món ăn ngon, mà có thể dùng để chữa bệnh rất hiệu quả.

1. Thanh nhiệt, giải độc, giải rượu

Từ lá đến quả me đều chứa một lượng axit amin nên có thể nấu canh thành một món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giải nhiệt và thơm dịu.

Mật hoa phong phú, có thể diệt ký sinh trùng trong cơ thể người, giảm nồng độ của rượu, phòng ngộ độc. Chất axit trong quả me có thể giải độc, loại bỏ các cơn đau họng, giúp tiêu hóa.

Me cũng có thể chế biến thành một loại tinh dầu xoa bóp cho bệnh thấp khớp.

2. Bổ sung dinh dưỡng

Cùi thịt quả me rất giàu đường, acid acetic, axit tartaric, axit formic, axit citric và các thành phần khác, được xem là gia vị chủ yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm được sử dụng cho đồ uống, mứt và các sản phẩm khác.

Trong khi đó, nụ hoa và quả rất giàu canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố vi lượng khác, bao gồm tỷ lệ canxi đứng đầu trong tất cả các loại trái cây.

Trong y học, nụ hoa me cũng được sử dụng rộng rãi để chữa tiêu chảy, đầy hơi, bệnh phong, tê liệt, phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ.

Loại quả dại ở Việt Nam được thế giới tôn vinh: Vừa ngon vừa chữa được nhiều bệnh - Ảnh 1.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Bột trái me chín có tác dụng trong điều trị nôn mửa, đầy hơi và khó tiêu. Người ta có thể pha bột me trong nước để uống, có tác dụng chữa chứng mất cảm giác ngon miệng và kén ăn.

Những người bị khô miệng, dễ bị kích ứng, dùng me sắc thành nước uống, thêm đường để làm thành món đồ uống ngọt ngào. Người bị táo bón có thể nấu me thành nước để uống thay nước.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Do giàu vitamin C nên me giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

5. Chữa cảm lạnh

Bột và thịt me có thể làm món súp nóng dùng để trị bệnh cảm lạnh theo cách chữa bệnh cổ truyền của người Ấn Độ.

6. Giảm sốt, chữa đau họng

Bột me khô rất hữu ích trong việc trị sốt. Súc miệng nước me hàng ngày có thể giảm đau rát họng.

Loại quả dại ở Việt Nam được thế giới tôn vinh: Vừa ngon vừa chữa được nhiều bệnh - Ảnh 2.

Những bài thuốc quý từ quả me bạn chớ bỏ qua

1. Trị rôm sảy, mẩn ngứa, viêm da

Khi bị rôm sảy, mẩn ngứa, dùng một nắm lá me, rửa sạch nấu nước tắm hàng ngày.

2. Lợi tiểu

Dùng 10 – 20g lá me sắc lấy nước uống. Có thể thêm râu ngô, mã đề sắc cùng lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

3. Khử trùng

Ăn me thường xuyên sẽ giúp đề phòng tình trạng bị thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. Thịt của quả me kết hợp với nước sẽ tạo thành chất keo giúp hệ bài tiết hoạt động tốt, còn kết hợp với muối sẽ trở thành thuốc bôi ngoài da giúp trị đau nhức xương khớp.

Nước súc miệng chế xuất từ trái me giúp ngừa đau rát cuống họng. Đắp thịt me lên vết thương bị viêm tấy sẽ có kết quả tốt. Nước sắc từ quả me tươi có thể giúp khử trùng đường ruột.

Loại quả dại ở Việt Nam được thế giới tôn vinh: Vừa ngon vừa chữa được nhiều bệnh - Ảnh 3.

4. Chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa

Ngậm ô mai me vài lần trong ngày.

5. Trị chứng hay chảy máu chân răng

Dùng 3 – 5g thịt quả me chín pha với một chén nước ấm uống trong ngày, vào buổi sáng sau bữa ăn. Hoặc 20g quả me xanh, nạo bỏ vỏ, đun với hai bát nước còn một bát, chia uống hai lần trong ngày, khi uống có thể cho thêm đường hoặc mật ong theo khẩu vị. Uống từ 5 – 7 ngày.

6. Giải nhiệt

Dùng 20g thịt quả me chín pha với 200ml nước, có thể thêm đường, khuấy đều, uống hàng ngày.

7. Chữa sốt do nắng nóng

Dùng 15g quả me xanh nạo bỏ vỏ, đem đun khoảng 1 bát nước, khi sôi dầm nát quả me, sau đó bỏ vỏ và hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm mật ong.

*Theo Health/ Baike

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Tìm thấy 1 thực phẩm ngừa sâu và làm trắng răng an toàn, hiệu quả hơn cả kem thông thường
Tìm thấy 1 thực phẩm ngừa sâu và làm trắng răng an toàn, hiệu quả hơn cả kem thông thường

Tìm thấy 1 thực phẩm ngừa sâu và làm trắng răng an toàn, hiệu quả hơn cả kem thông thường

Các nha sĩ khuyên mọi người nên sử dụng 1 loại thực phẩm thay thế cho các loại kem đánh răng thông thường nhờ đặc tính kháng khuẩn, bảo vệ khoang miệng và an toàn cho sức khỏe.

Sức khỏe 3 trẻ chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên Hà Nội tiến triển tốt
Sức khỏe 3 trẻ chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên Hà Nội tiến triển tốt

Sức khỏe 3 trẻ chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên Hà Nội tiến triển tốt

Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 cháu nhỏ từ bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chuyển lên và đã tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ, điều trị cho các cháu.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980