Với người Việt Nam, lạc (đậu phộng) là một loại thực phẩm phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Điều đặc biệt là lạc có thể được chế biến thành một món ăn chính giàu chất dinh dưỡng hoặc là món ăn vặt cực ngon bằng cách rang, luộc, nấu canh, ngào mặn ngọt hoặc ăn sống.
Tuy nhiên, thực phẩm này có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Đó cũng chính là lí do người Trung Quốc gọi củ lạc là "quả trường sinh".
Còn các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra trong củ lạc còn chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.
Đặc biệt trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú... và chất "Resveratrol" có hoạt tính sinh vật rất mạnh, không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ.
1. Cân bằng nồng độ Cholesterol
Lạc sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đặc biệt, axit oleic trong thực phẩm này giúp giảm mức LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt) trong máu.
Vì vậy, nồng độ cholesterol được cân bằng, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh động mạch vành và đột quỵ bằng cách thúc đẩy lipid lành mạnh.
2. Ngăn ngừa đột quỵ
Là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất nên lạc có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim mạch khác. Chất tryptophan trong lạc cũng giúp chống lại chứng trầm cảm. Do đó, lạc có thể giúp bạn tránh nguy cơ bị đột quỵ.
3. Phòng ngừa ung thư
Các cây họ đậu như lạc tập trung một loại phytosterol gọi là beta-sitosterol (SIT) với hàm lượng cao. Những chất phytosterol này có khả năng bảo vệ bạn chống lại ung thư bằng cách ức chế sự phát triển khối u.
Một nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh rằng những người đàn ông và phụ nữ ăn lạc ít nhất 2 lầ/tuần giảm 27% và 58% nguy cơ bị ung thư ruột già.
4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Lạc chứa nhiều mangan, một khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường huyết.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một khẩu phần lạc có thể làm giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
5. Giúp giảm cân
Trước đây, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, hàm lượng chất béo trong lạc quá cao vì thế những người muốn giảm cân, đặc biệt là béo phì cần loại trừ thực phẩm này.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, các sản phẩm từ lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì rất hiệu quả.
Ngoài ra, so với các món ăn nhẹ chứa hàm lượng calo cao khác, lạc có khả năng tạo cảm giác no sau khi ăn. Điều này cho phép bạn tránh ăn quá nhiều calo. Do đó lạc giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn tăng cân.
6. Tốt cho thai phụ
Lạc có chứa một lượng axit folic cao, vốn giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn hãy ăn lạc để sinh ra một em bé khỏe mạnh.
Khoa học cũng đã chứng minh rằng những phụ nữ tiêu thụ ít nhất 400 gram lạc trước hoặc trong khi mang thai có ít hơn 70% nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, ăn lạc trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng như hen ở trẻ em.
7. Tốt cho da
Tin vui là chỉ một nắm nhỏ hạt lạc cũng giúp bạn có một làn da đẹp hơn. Axit monounsaturated và resveratrol giúp cung cấp nước và bổ sung cho làn da sáng.
8. Điều trị cúm và ho
Lạc giàu hàm lượng vitamin C nên là một lựa chọn lý tưởng để điều trị cảm lạnh và ho.
* Theo Boldsky