HLV Lê Thụy Hải: VPF đừng bày vẽ ra; tập thể thì khác gì không ai cả?

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải: VPF đừng bày vẽ ra; tập thể thì khác gì không ai cả?
HLV Lê Thụy Hải: VPF đừng bày vẽ ra; tập thể thì khác gì không ai cả?

Trong cuộc họp chiều nay, VPF đã có những quyết định mới liên quan tới công tác phân bổ trọng tài tác nghiệp tại V-League 2017. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải lại cực lực phản đối.

Đừng bày vẽ ra?

Trong cuộc họp chiều nay, VPF đã đi tới một quyết định liên quan đến công tác tổ chức trọng tài ở V-League 2017. Cụ thể, sẽ có 4 người phụ trách việc phân công trọng tài, bao gồm Trưởng BTC V-League (Nguyễn Minh Ngọc), ông Phạm Ngọc Viễn, TGĐ VPF ông Cao Văn Chóng và một thành viên của Ban trọng tài (trưởng hoặc phó).

Bốn vị này sẽ phụ trách việc phân bổ các trọng tài tác nghiệp ở V-League. Nếu thành viên nào trong tổ trọng tài nào bị CLB hoặc NHM phàn nàn, 4 thành viên trên có thể nhóm họp, từ đó đưa ra quyết định nhân sự mới một cách hợp lý.

Về quyết định mới này của VPF, HLV Lê Thụy Hải nói:

"Quyết định như thế, theo tôi chỉ là một hình thức thôi, chứ không đem lại gì cả. Vì sao lại cần 4 người? 4 người đó có phải người chuyên trách đi theo trọng tài không mà nắm được ai với ai? Nếu như thế rồi tập thể chịu trách nhiệm rồi chẳng ai chịu trách nhiệm cả.

Đừng có bày vẽ ra, bây giờ thấy ông phân công trọng tài không hợp lý thì nghỉ đi, một người nào đó khác lên chịu trách nhiệm, theo tôi nên như vậy. Nếu bạn mới không làm được nữa thì lại nghỉ đi. Như vậy mới đúng đắn và đàng hoàng. Còn nếu một tập thể chịu trách nhiệm thì hóa ra chẳng ai chịu trách nhiệm cả, chỉ là hình thức thôi.

Còn nếu phân định trận này quan trọng, trận kia không quan trọng thì không được. Tại sao bóng đá lại bảo trận này quan trọng, trận kia không quan trọng? Bóng đá thì không thể làm như vậy được.

Ngày xưa, các anh ấy phân công trọng tài theo vùng miền, ví dụ anh ở Sài Gòn thì không thổi các đội ở đó, anh ở Hà Nội thì không thổi các đội Hà Nội. Nhưng tại sao lại phải thế nếu người ta giỏi và đàng hoàng? Nó chẳng giải quyết được vấn đề gì cả".

HLV Lê Thụy Hải: VPF đừng bày vẽ ra; tập thể thì khác gì không ai cả? - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải

Không đơn giản là cứ dọa phạt nặng trọng tài

Trong trong cuộc họp nói trên, VPF chia sẻ quan điểm qua lời ông Chủ tịch Võ Quốc Thắng rằng nếu trọng tài nào có liên quan tới các lùm xùm như thời gian vừa rồi sẽ có thể chịu án phạt nội bộ, treo còi từ 1 tháng, 3 tháng, 1 năm hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng câu chuyện không đơn giản là phạt trọng tài nặng hay nhẹ.

"Trọng tài không phải ai cũng xấu. Cái sai sót của trọng tài là một phần trong bóng đá, cần châm chước. Tất nhiên không phải sai sót trong cả một trận đấu, sai sót trong một tình huống thì có thể được. Còn sai trong cả một trận đấu thì không được.

Chúng ta phải xem xét lại xem, cách thổi ép trong cả một trận mà chỉ ai có chuyên môn mới thấy, người không có chuyên môn sẽ không thấy được.

Trong lãnh đạo bóng đá Việt Nam tôi thấy nhiều người không có chuyên môn lắm, hay là tìm người có chuyên môn để họ đi làm việc ấy (giám sát trọng tài)? Nhưng mà phải là người trung thực, chứ không phải các ông quá lâu rồi. Các ông quá lâu rồi ấy đều có những tỳ vết từ khi chưa có bóng đá chuyên nghiệp nên rất khó.

Còn nếu nói phải kỷ luật trọng tài bất kể thế này thế kia thì chỉ làm họ rối lên thêm, không đem lại điều gì. Mà như thế nghĩa là thiếu tôn trọng trọng tài. Chúng ta cần có sự tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải cứ thấy sai là nói, đổ cho trọng tài.

Bốn người bảo sẽ phụ trách phân công trọng tài nói trên có ông Viễn thì lâu năm rồi. Còn anh Cao Văn Chóng, ông Nguyễn Minh Ngọc... có biết về chuyên môn đâu. Nếu ông Ngọc biết về chuyên môn thì ở trận TP. HCM gặp Long An ông ấy phải xuống nhắc nhở.

Đây nói xuống nhắc nhở ông ấy lại bảo phạm luật thì không được, không đúng. Đây là vì cái chung, tại sao lại nghĩ đến luật? Nếu anh ấy nhắc trọng tài ngay hiệp 1 thì đã khác đi. Nhưng giám sát trọng tài có dám nhắc các anh ấy không?".

HLV Lê Thụy Hải: VPF đừng bày vẽ ra; tập thể thì khác gì không ai cả? - Ảnh 2.

Không phải cứ dọa phạt nặng trọng tài là tốt và sẽ tránh được các scandal như của Long An vừa rồi (Ảnh: Internet).

Trong chiều nay, Trưởng ban tổ chức V-League Nguyễn Minh Ngọc đã xin nghỉ nhưng lại được 100% các thành viên tham gia buổi họp giữ lại, với lý do lần này chỉ cảnh cáo, lần sau vi phạm tương tự về lỗi trách nhiệm sẽ... tính tiếp.

"Theo tôi nghĩ thì việc ông Minh Ngọc xin nghỉ là hợp lý. Để cho người ta thấy là nếu tôi không làm được thì nên nghỉ chứ không thể nào 1 ông Trưởng ban tổ chức hạng chuyên nghiệp, hạng nhất mà chẳng có giá trị gì cả thì buồn lắm. Nếu bạn ấy xin nghỉ thì tôi rất hoan nghênh, rất có thiện cảm.

Còn bây giờ nếu chúng ta cứ đấu tranh nhiều quá cũng khó. Ví dụ trọng tài bảo nếu không tin tôi thì tôi nghỉ, cho các ông thuê trọng tài ngoại. Thế thì tiền đâu. Mà vì sao các anh làm thế, hay là định chống đối lại BTC giải? Hay các anh không muốn thổi nữa thì nghĩ BTC vứt đi?

Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề nào sai vấn đề nào đúng. Chứ không phải dọa ông lọ, lấy ông kia, không phải. Ở đây mình xây dựng, muốn làm bóng đá tốt lên chứ không phải nói xấu ông này ông khác. Mình không làm thế vì có thay các ông ấy đâu. Mà người có thể được lên thay thì chẳng quen biết mình.

Anh Minh Ngọc xin nghỉ thì quá tốt nhưng giờ lại giữ lại. Giống như ông Mùi, anh Đức muốn cho nghỉ, nhưng nghe nói anh Thắng (Chủ tịch VPF) muốn giữ lại, không biết có thật không? Còn mình thấy như vậy. Anh Thắng có nhận ra vấn đề không?" - ông Hải tiếp.

HLV Lê Thụy Hải: VPF đừng bày vẽ ra; tập thể thì khác gì không ai cả? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Ngọc xin nghỉ và nên nghỉ?

Về vụ việc lùm sùm liên quan tới Long An, ông Võ Quốc Thắng chia sẻ lại rằng thời điểm ấy đã nhắc ông Minh Ngọc 2 - 3 lần nên xuống sân nhắc nhở, tránh để sự việc lên cao trào. Tuy nhiên, ông Minh Ngọc lại chỉ đứng trên khán đài gọi điện xuống, trong khi ông Võ Thành Nhiệm không nghe máy...

"Như thế thì anh Ngọc không được. Thấy công việc như thế thì cần xuống đi, làm việc trực tiếp chứ không phải phạm luật hay không. Nó sẽ rất nguy hiểm cho cả một tập thể. Anh Thắng bảo anh Ngọc như vậy thì anh Thắng là một người rất tốt, hiểu biết.

Vì anh Thắng vốn là lãnh đạo đơn vị, một cơ quan, tập đoàn. Có những trường hợp anh ấy thấy anh Ngọc cần xuống trực tiếp chứ. Anh Ngọc không xuống là không được mà anh Nhiệm khi đó làm sao còn nghe điện thoại?" - ông Hải nhận định.

Bê bối trầm trọng ở V-League 2017: TP. HCM 5-2 Long An (vòng 6 V-League)

"Dẹp hết trọng tài đi" liệu có làm bóng đá Việt Nam tươi sáng?

Chia sẻ với báo giới trưa nay, bầu Đức cho rằng công tác trọng tài kém là căn nguyên cho mọi điều tệ ở bóng đá Việt Nam. Vì thế, Chủ tịch CLB HAGL cho rằng cần dẹp hết công tác trọng tài hiện tại và làm mới thì bóng đá nước nhà sẽ ổn.

Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải nghĩ khác:

"Trọng tài là phần không thể thiếu trong bóng đá, là phần rất quan trọng. Chúng ta đổ thừa nhau những cái sai của bóng đá Anh, Italia, Pháp, TBN rằng họ như thế còn sai phạm huống hồ chúng ta thì không nên. Theo tôi, mình cần làm tốt việc của mình, đừng nghĩ những người kia như thế họ còn sai...

Nếu vậy những người trên mắc khuyết điểm thì mình cũng mắc khuyết điểm à? Anh Đức có thể rất bức xúc nhưng nói thật nhé, anh ấy làm bóng đá từ khi còn bao cấp. Anh ấy quả hiểu bóng đá thời bao cấp rồi.

Những người đã từng chơi, từng làm bóng đá thời bao cấp thì giờ vẫn thế vì là cả một hệ thống rồi. Theo tôi không cứ phải giải tán trọng tài, mà phải làm những cái tồn đọng của VFF, VPF. Ví dụ ông chủ đừng nắm quá nhiều đội bóng.

Có tài trợ thì tài trợ một đội thôi, đừng có làm quá nhiều nếu không sẽ rất phiền hà và ảnh hưởng. Đó cũng có một phần trách nhiệm rất lớn của VFF.

Mà các ông chủ, CLB cũng phải hiểu, trọng tài cũng là con người thôi. Họ làm trọng tài chỉ là nghề tay trái, chứ có sống bằng nghề trọng tài đâu. Họ thích, họ mê nên đi làm chứ đa số phải làm nghề gì rồi mới đi làm trọng tài.

Trọng tài tất nhiên có sai phạm nhưng không thể bảo giải tán hết. Mà những anh nào có sai sót, những người nào nhiều năm rồi đều có vấn đề thì chúng ta nên cho nghỉ. Chúng ta có thể đôn trẻ lên. Các em có thể sai, có thể yếu về chuyên môn nhưng lại trong sáng thì khác.

Trọng tài nếu trong sáng, chịu khó, tích cực thì khó sai sót lắm. Vì trọng tài họ bám sát trận đấu, hiểu về luật, biết về bóng đá thì khó sai sót lắm. Nếu trọng tài biên và trọng tài chính phối hợp thì khó sai sót lắm. Thế tại sao chúng ta cứ có sai sót, lại cứ có ý kiến bênh vực trọng tài như vậy? Chúng ta cần xem xét lại.

Như anh Mùi nhiều người phản ánh, kêu ca. Người ta vẫn bảo không có lửa làm sao có khói vậy mà sao không làm?"

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980