[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng

Nhóm PV |

Báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề "Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng" giúp các bậc cha mẹ có cơ hội bày tỏ những thắc mắc và nghe giải đáp của các chuyên gia.

Sữa hạt là sữa được làm từ các loại hạt như hạt hạnh nhân, óc chó, đậu nành, hạt điều, hạt vừng (mè)… Những năm gần đây, xu hướng sử dụng sữa hạt đang dần trở nên phổ biến nhờ sự đa dạng trong thói quen sinh hoạt và các trường phái ăn uống trên thế giới.

Các bậc cha mẹ có quan tâm thắc mắc xin gửi câu hỏi về địa chỉ email songkhoe@soha.vn. Chúng tôi sẽ gửi tới các chuyên gia những thắc mắc của quý vị. Trân trọng!

Không nằm ngoài xu hướng, sữa hạt cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam và đã tạo nên những xôn xao không nhỏ trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa - những người rất quan tâm đến nguồn dinh dưỡng tốt và sạch cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đã xuất hiện một cuộc phân hoá trong nhận thức về sữa hạt. Nhiều người "thần thánh" hoá quá mức sữa hạt, coi đây là nguồn dinh dưỡng ưu việt có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật. Ngược lại xu hướng đó, nhiều người lại phủ nhận sữa hạt và những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại.

Vậy phải sử dụng sữa hạt thực vật và sữa động vật thế nào cho cân bằng và tối ưu? Liệu có thể kết hợp sử dụng sữa hạt đồng thời với sữa từ động vật để đạt tới lợi ích dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe hay không?

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam cũng đang xuất hiện một trào lưu làm sữa hạt tự phát tại nhà. Các mẹ Việt dành nhiều tâm sức mua máy móc, sưu tầm học hỏi công thức để làm sữa hạt cho con. Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại băn khoăn rằng những loại sữa làm tại nhà như vậy có đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc đầy đủ dinh dưỡng?

Thị trường sữa hạt tại Việt Nam hiện nay cũng ghi nhận nhiều dòng sản phẩm sữa hạt. Tuy nhiên, nhiều mẹ cũng "thần thánh hóa" sữa hạt nhập khẩu với giá trên trời.

Liệu các nhà sản xuất sữa hạt ở Việt Nam có đáp ứng được nhu cầu sữa hạt trong nước, đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng cân bằng mà dòng sản phẩm sữa hạt được kỳ vọng sẽ mang lại cho người tiêu dùng?

Hiểu được sự quan tâm của cha mẹ về sữa hạt và cách sử dụng sữa hạt sao cho đúng, báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng" như một nhịp cầu nối giúp các bậc cha mẹ có cơ hội bày tỏ những thắc mắc và nghe giải đáp của các chuyên gia.

Những câu hỏi về việc sử dụng sữa hạt thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ, tránh việc lạm dụng sữa hạt, gây ra những bất lợi thiếu hụt chất dinh dưỡng… sẽ được các chuyên gia trong nước và quốc tế làm rõ.

Buổi GLTT sẽ có sự tham dự của các khách mời: 

GS.TS.BS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Ông Anders Gustafsson, - Chuyên gia quốc tế về Ngũ cốc và hạt - Giám đốc Maketing Tetra Pak 

Bà Lều Nguyệt Ánh, GĐ Nghiên cứu & Phát triển - Tập đoàn TH.

Cảm ơn tập đoàn TH và nhãn hàng TH true NUT đã tài trợ chương trình!

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 3.

Đại diện báo điện tử Trí Thức Trẻ phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: Như Hoàn

Nội dung cuộc giao lưu:

Hỏi: Thưa chuyên gia Anders Gustafsson, chữ NUT đề cập ở đây là để chỉ các loại hạt nào

Chuyên gia Anders Gustafsson: Tôi nghĩ, nó là một từ để mô tả một loại hạt. Để định nghĩa, các loại hạt thường có vỏ cứng bên ngoài để bảo vệ hạt bên trong như macca, óc chó, hạnh nhân, hạt điều…

Hỏi: Thưa chuyên gia dinh dưỡng, vì sao xu hướng sử dụng sữa hạt lại lan tỏa mạnh ở Việt Nam, thưa bà?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thực vật cũng như trường phái ăn chay, ăn kiêng ngày càng phổ biến trên thế giới và tác động đến thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.

Người Việt Nam cũng đã cập nhật, quan tâm đến "hương vị", giá trị dinh dưỡng/sức khỏe của những sản phẩm mới trên thế giới ví dụ như trào lưu sử dụng sữa hạt.

Mặt khác các bệnh mạn tính không lây, vốn bị tác động bởi chế độ dinh dưỡng không hợp lý hàng ngày như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư… đang gia tăng nên mọi người cũng quan tâm hơn đến các sản phẩm dinh dưỡng có tác dụng dự phòng những căn bệnh này.

Ngoài ra, vì các sản phẩm sữa hạt có mùi vị thơm ngon đặc trưng nên người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn ngoài các sản phẩm sữa, đồ uống khác. Những yếu tố vừa được nhắc đến ở trên đã tạo nên sự phát triển của sữa hạt tại Việt Nam.

Hỏi: Nghe nói tập đoàn TH có sản phẩm sữa hạt nhưng chưa thấy trên thị trường. Bao giờ thì TH ra mắt sản phẩm mới? Sản phẩm này có gì đặc biệt?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Từ bộ sản phẩm TH True MILK, tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam, Tập đoàn TH viết tiếp kỳ tích mang tên gọi TH True NUT.

Ngày hôm nay (17/3/2018), chúng tôi chính thức ra mắt bộ sản phẩm này.Bộ sữa hạt TH True NUT mang nhiều dấu ấn đặc biệt bởi là sản phẩm tiên phong trong ngành sữa hạt với các điểm nhấn đầu tiên:

- Sản phẩm sữa hạt đầu tiên sử dụng các loại hạt giàu dinh dưỡng như: macca, óc chó, yến mạch,... có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, ung thư, chống lão hóa…

- Sản phẩm sữa hạt đầu tiên tại Việt Nam có vị ngọt tự nhiên từ quả chà là, hoàn toàn không sử dụng đường.

- Sản phẩm sữa hạt đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với sữa tươi, tạo nguồn dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

TH True NUT là tổng hòa của "bản giao hưởng thiên nhiên" với thành phần nguyên liệu 100% tự nhiên, bởi TH hiểu rằng trân quý Mẹ Thiên nhiên, Mẹ sẽ tặng lại con người giá trị trân quý hơn nữa, đó là sức khỏe.

Hỏi: Có thể sử dụng tối đa bao nhiêu hộp TH True NUT/ngày theo lứa tuổi?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Sản phẩm sữa hạt TH True NUT là nguồn bổ sung dinh dưỡng hằng ngày. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu, cơ địa của mỗi người mà người tiêu dùng lựa chọn khẩu phần (có thể 2-3 hộp 180 ml) sao cho phù hợp.

Đối với trường hợp có dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong sữa TH True NUT thì cần tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

Hỏi: Bà đánh giá thế nào về nhận định bộ sản phẩm sữa hạt TH True NUT sẽ góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng tốt hơn cho sức khỏe của người Việt Nam?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Trước tiên, tôi phải nói đến tình hình ăn uống/chế độ dinh dưỡng nói chung hiện nay chưa cân đối và hợp lý: Chế độ ăn dư thừa năng lượng, thừa đường, thừa đạm và béo ở một bộ phận dân cư, dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì và nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng (tiểu đường, tim mạch, ung thư…);

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 4.

GS.TS.BS Lê Thị Hợp

Trong khi đó một bộ phận dân cư khác lại thiếu ăn: Thiếu năng lượng, thiếu đạm và chất béo, đặc biệt thiếu canxi, thiếu vi chất dinh dưỡng… dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin, loãng xương… Chúng ta đang phải đương đầu với cả thiếu và thừa dinh dưỡng.

Do vậy, việc lựa chọn những sản phẩm tốt, đáp ứng như cầu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.Hiện nay khuyến nghị dinh dưỡng chung cho cộng đồng là ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của từng cá thể và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trên thế giới, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thực hiện 3 giảm: Giảm đường, giảm muối và giảm mỡ để dự phòng các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường. Giảm mỡ tức là giảm acid béo bão hòa (acid béo no) và ăn tăng thêm acid béo chưa no (không bão hòa - acid béo nguồn thực vật).

Chúng ta đều biết giá trị dinh dưỡng của các loại hạt (Óc chó, Macca, hạt Sacha Inchi…). Các loại hạt này rất giầu axit béo không no (omega 3) tốt cho hệ tim mạch, giầu chất chống oxi hóa (polyphenol và vitamin E…) ngoài ra còn cung cấp cho cơ thể đạm thực vật và chất xơ hòa tan rất quý.

Hiện nay một số sản phẩm thức uống trên thị trường rất nhiều thức uống từ nguyên liệu tổng hợp, bổ sung nhiều đường, phẩm màu và hương vị tổng hợp… khó kiểm soát về chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh.

"Giá trị dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe". Bộ sản phẩm TH True NUT đã hướng tới các tiêu chí mà người tiêu dùng lựa chọn: "giá trị dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe".

Sữa hạt cung cấp các dưỡng chất quý từ hạt là các axit béo không no, chất xơ và các chất chống oxi hóa tự nhiên. Chúng tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Đặc biệt, sữa hạt không sử dụng đường bổ sung, thay vào đó là việc đưa quả chà là vào công thức sản phẩm không chỉ giữ được giá trị cảm quan (tạo vị ngọt thanh mát cho sản phẩm) mà còn là nguyên liệu tự nhiên rất tốt cho sức khỏe (chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa).

Do vậy, bộ sản phẩm sữa hạt TH True NUT sẽ là một lựa chọn mới giúp người tiêu dùng thay đổi thói quen uống nước ngọt hóa tổng hợp bằng những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Với sự ra đời của bộ sản phẩm TH True NUT, người tiêu dùng thêm một lựa chọn về thức uống dinh dưỡng hàng ngày, tốt cho sức khỏe.

Hỏi: Trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm TH True NUT tôi thấy giá trị năng lượng của sản phẩm này thấp hơn so với sữa tươi, vậy có đảm bảo là sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe không?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Giá trị dinh dưỡng của một sản phẩm là tổng hòa sự có mặt của các thành phần chất đạm, chất béo (no và không no), chất bột (carbonhydrate) trong đó bao gồm cả chất xơ, đường, các vitamin, khoáng chất, ….

Năng lượng chỉ là một trong các yếu tố để đánh giá dinh dưỡng của sản phẩm, thực phẩm có thành phần béo nhiều thì năng lượng cao hơn. Vì vậy, chưa hẳn năng lượng cao hơn đã tốt hơn. Do đó, khi nhận xét về dinh dưỡng của sản phẩm cần tổng hợp nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng về năng lượng.

Sản phẩm TH True NUT có hàm lượng chất béo rất thấp, protein là nguồn gốc từ thực vật và chứa nhiều các dưỡng chất cần thiết như Omega 3, chất xơ, vitamin và khoáng chất,...

Chính vì vậy, đây là sản phẩm có nguồn dinh dưỡng cân bằng, hoàn toàn tốt cho sức khỏe và là một trong những thực phẩm tốt có thể đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình.

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 5.

Ảnh: Như Hoàn

Hỏi: Ngoài uống trực tiếp sữa hạt, trong văn hóa ẩm thực các nước trên thế giới, sữa hạt còn được sử dụng như thế nào?

Chuyên gia Anders Gustafsson: Tôi thấy đây là một ngành hàng rất sinh động. Việc sử dụng trực tiếp các loại hạt đã là xu hướng sử dụng gần đây. Ngoài ra, ngũ cốc được ứng dụng rất đa dạng trong các quán cà phê, tiệm bánh nổi tiếng. Một số quán cà phê nổi tiếng đã dùng tinh chiết óc chó, hạnh nhân để sử dụng cho các thành phần bổ sung cho các thức uống của họ.

Ngoài ra, 1 công ty rất lớn ở Thuỵ Điển của tôi đã đưa đồ uống từ ngũ cốc thành xu hướng phổ biến và sản xuất các loại hạt thành rất nhiều các loại sản phẩm đa dạng. Tôi cho rằng, ứng dụng của ngành hàng này rất lớn.

Hỏi: Vì sao TH lại quyết định phát triển sản phẩm sữa hạt và TH đã mất bao nhiêu thời gian để nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm này?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều loại hạt, ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, có thể sử dụng hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe.

Trong những năm gần đây, sử dụng sữa hạt đang là trào lưu phát triển mạnh mẽ trên thế giới, số lượng các sản phẩm mới ra mắt tăng 20% trong giai đoạn 2012 đến 2016. Sữa hạt không những có hương vị thơm ngon mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.

Trong dòng chảy phát triển đó của sữa hạt, xuất phát từ từ tâm thế "người nội trợ tử tế cho cộng đồng" của bà Thái Hương – người sáng lập Tập đoàn TH, chúng tôi đã ấp ủ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm này hàng năm qua. TH mong muốn mang đến cho người tiêu dùng một thức uống bổ dưỡng từ các loại hạt, hoàn toàn tự nhiên, cân đối về dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lâu bền của cả gia đình.

Bộ sản phẩm sữa hạt TH True Nut ra đời là kết quả của sự nỗ lực nghiên cứu, trăn trở tìm tòi không ngừng của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế cùng "đầu quân" cho TH, đồng thời kế thừa những tiến bộ của ngành sữa hạt trên thế giới, để tạo ra các công thức phù hợp nhất với sức khỏe con người.

Với sự ra đời của bộ sản phẩm TH True NUT, TH đã mang đến cho người tiêu dùng thêm một lựa chọn cho thức uống dinh dưỡng hàng ngày bên cạnh sữa tươi sạch TH Milk và thức uống thảo dược TH True Herbal.

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 6.

(Ảnh: Như Hoàn)

Hỏi: Thưa chuyên gia Anders Gustafsson, ông đánh giá thế nào về sự phát triển của sữa hạt trên thế giới trong các năm qua, vì sao người tiêu dùng lại quan tâm tới dòng sản phẩm này?

Ông Anders Gustafsson - Chuyên gia Quốc tế về Ngũ cốc và Hạt, Giám đốc Marketing Tetra Pak: Tôi phải dùng 1 từ "tuyệt vời" để dành cho sự tăng trưởng ngành hàng này, trong những năm gần đây tôi chứng kiến sữa từ các loại hạt ngày càng có xu hướng phát triển và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Lý do là bởi, sản phẩm gần với thiên nhiên và mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tôi tin rằng, sự tăng trưởng này vẫn sẽ còn tiếp tục nữa.

Tôi cũng muốn nói chi tiết hơn rằng, đầu tiên chúng ta phải nhìn vào tổng sản lượng thực tế của người tiêu dùng về xu hướng sử dụng các loại đồ uống nói chung với khoảng 2000 tỷ lít.

Về mức độ tăng trưởng của RNGS, hầu hết ở các nước tôi đã thấy sự tăng trưởng rất cao, đặc biệt là ở các nước châu Âu và Mỹ.

Năm 2017, có những năm nhà sản xuất tung ra sữa ngũ cốc này ở Nodict 5 sản phẩm trong vòng 1 năm ở 1 khu vực bình ổn. Từ đó, cho thấy sản phẩm này có sức thu hút và giá trị như thế nào.

Hỏi: Thưa chị Nguyệt Ánh, trong một phát biểu trên truyền thông gần đây, bà Thái Hương, nhà sáng lập tập đoàn TH cho rằng bộ sữa hạt TH True NUT là cuộc cách mạng thứ 3 của TH. Bà có thể giải thích lý do tại sao như vậy không?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Các cuộc cách mạng của Tập đoàn TH tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong ý thức và thói quen tiêu dùng, thay thế thói quen sử dụng các sản phẩm hóa tổng hợp bằng những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, dinh dưỡng ưu việt, tốt cho sức khỏe.

Cuộc cách mạng thứ nhất: Lần đầu tiên người tiêu dùng Việt Nam được sử dụng những sản phẩm sữa được làm hoàn toàn từ sữa tươi nguyên chất từ 1 thương hiệu trong nước. Sự vào cuộc của TH đã thay đổi bản chất ngành sữa, chuyển dần từ sữa bột pha lại sang sữa tươi.

Lần thứ hai: TH True Herbal ra đời, sử dụng các loại thảo dược dân dã như lạc tiên, rau má, gấc và các loại quả mâm xôi, hoa attiso vào thức uống, làm thay đổi khẩu vị vốn quen uống các sản phẩm hóa tổng hợp sang đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên.

Và lần thứ ba này, bộ sản phẩm TH True NUT mong muốn mang lại một thức uống dinh dưỡng từ các loại hạt và hoàn toàn không sử dụng đường để cung cấp tới người tiêu dùng.

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 7.

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh đang trả lời câu hỏi của độc giả - Ảnh: Như Hoàn

Hỏi: Thưa ông Anders Gustafsson, các nước thường sử dụng loại hạt nào để làm sữa hạt, lợi ích của sữa hạt nói chung và hạt macca, óc chó nói riêng là gì?

Chuyên gia Anders Gustafsson: Nói về loại hạt nào phổ biến, tại thị trường châu Âu và Mỹ tôi thấy rằng hạnh nhân là một trong những loại hạt khá phổ biến. Sau hạnh nhân còn có nhiều loại hạt khác nhau càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn như hạt điều, maca.

Hạnh nhân là loại hạt có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, từ lợi ích này, các nhà sản xuất đã tìm ra lợi ích của các loại hạt khác như maca và óc chó. Tuy nhiên, về cơ bản, loại hạt có lợi ích nhiều nhất và đầu tiên vẫn là hạnh nhân.

Hỏi: Như chuyên gia Lều Nguyệt Ánh chia sẻ thì trong sữa hạt TH True NUT có bổ sung sữa tươi. Vì sao TH lại trộn sữa tươi vào sữa hạt (vốn được hiểu là sữa thực vật 100%)?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Trên thị trường thế giới, phần lớn sữa hạt sản xuất 100 % từ thực vật. Bộ sản phẩm TH true NUT tại Việt Nam được sản xuất với công thức có chứa sữa bò tươi đã tạo nên bước đột phá.

Đây là bộ sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp giữa sữa tươi sạch với các loại hạt và trái cây tự nhiên, là một sự kết hợp sáng tạo, khoa học về dinh dưỡng. Việc bổ sung sữa tươi không những giúp cân đối về dinh dưỡng mà còn tạo hương vị thơm ngon cho sản phẩm:

- Cân đối dinh dưỡng:

Sữa tươi và sữa hạt đều có những giá trị dinh dưỡng quý giá. Cả hai sản phẩm đều chứa protein và chất béo, nhưng protein và chất béo trong sữa tươi có nguồn gốc từ động vật, còn trong sữa hạt TH true NUT là từ thực vật, đều mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe con người.

Sữa thực vật (macca, óc chó, yến mạch ...) giàu các chất béo không bão hòa và các chất chống oxi hóa mà sữa động vật không có, có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Sữa bò tươi giàu protein, canxi, phot pho, vitamin D và các khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển của cơ và xương.

Bởi vậy, kết hợp cả sữa thực vật với sữa bò tươi giúp đa dạng, cân đối về mặt giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Vậy nên việc bổ sung thêm sữa bò tươi sạch từ trang trại TH vào sản phẩm sữa hạt TH True NUT giúp hoàn thiện về dinh dưỡng để mang lại nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho cơ thể.

- Tạo hương vị thơm ngon:

TH đã nghiên cứu kỹ lưỡng đưa ra công thức đặc biệt phối trộn sữa hạt với sữa tươi thích hợp, tạo hương vị thơm ngon béo bùi cho sản phẩm.

Hỏi: Tôi muốn hỏi chuyên gia dinh dưỡng, sữa TH True NUT có thay thế hoàn toàn cho sữa tươi hàng ngày được không?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Theo tôi, chúng ta không nên thay thế hoàn toàn sữa hạt cho sữa tươi vì: Sữa tươi và sữa hạt khác nhau về thành phần nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng.

Ví dụ: Cả hai sản phẩm đều có chứa protein và chất béo. Nhưng protein và chất béo trong sữa tươi có nguồn gốc từ động vật, còn trong sữa hạt là từ thực vật. Vì vậy, mỗi loại sữa đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe là khác nhau.

Sữa thực vật (macca, óc chó ...) giàu các chất béo không bão hòa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng tốt cho tim mạch và giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Sữa bò giàu protein, canxi, phot-pho, vitamin D và các khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ em và các chức năng khác của cơ thể, ví dụ hệ miễn dịch và xương khớp…

Bởi vậy, người tiêu dùng nên kết hợp sử dụng cả hai dòng sản phẩm này để đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân đối về mặt giá trị dinh dưỡng.

Bộ sữa hạt TH True NUT đã kết hợp được cả sữa tươi và sữa hạt trong một sản phẩm. Đây là một sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng.

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 8.

Ông Anders Gustafsson - Chuyên gia Quốc tế về Ngũ cốc và Hạt, Giám đốc Marketing Tetra Pak đang trả lời câu hỏi của độc giả - Ảnh: Như Hoàn

Hỏi: Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng đã xuất hiện một số loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa ngô (bắp), sữa sen và các loại từ đậu đỗ… và rất nhiều nhà cung cấp cá nhân các sản phẩm sữa hạt dưới mác "home-made" (nhà làm), bà đánh giá thế nào về "phong trào" này?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Ngoài các sản phẩm nhập khẩu thì sữa hạt hiện nay trên thị trường Việt Nam (trừ sữa đậu nành) chủ yếu là sản phẩm home-made được sản xuất ở quy mô nhỏ và thủ công.

Do đó, những sản phẩm "home-made" này rất khó để kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, thành phần/giá trị dinh dưỡng, mức độ đáp ứng, tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến như vi sinh, nấm mốc…

Sản phẩm home-made còn có hạn sử dụng ngắn, chất lượng bao bì không được kiểm soát (như thủy tinh tái chế, nhựa không phù hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ….)

Hỏi: Xin hỏi chuyên gia Anders Gustafsson, các nước trên thế giới có trộn (mix) sữa hạt với sữa tươi không? Theo ông, đây có phải là hướng đi mới trong sản xuất sữa hạt?

Chuyên gia Anders Gustafsson: Tôi chưa bao giờ thấy sản phẩm ngũ cốc kết hợp với sữa, nhưng tôi đã thấy trên nhiều khái niệm. Tôi cho rằng, đây là sự kết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt, từ đó mang lại lợi ích tuyệt lời cho sức khoẻ.

Hỏi: Xin hỏi chị Nguyệt Ánh, tại sao TH lựa chọn hạt Macca/Óc chó chứ không phải loại hạt nào khác làm sản phẩm tiên phong cho ngành sữa hạt Việt Nam?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Macca và Óc chó là hai loại hạt vừa giàu giá trị dinh dưỡng, vừa có hương vị thơm ngon, là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Hạt Macca được gọi là "nữ hoàng" của các loại hạt, là một trong những loại hạt được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi hương vị thơm, béo, bùi. Hạt macca là 1 trong những thực phẩm hàng đầu chứa hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, giàu các vitamin và khoáng chất (vitamin B1, mangan…), hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ

Hạt óc chó là thực phẩm đặc biệt tốt cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị tiêu thụ óc chó và các thực phẩm giàu chất béo omega-3 để bảo vệ trái tim bởi loại hạt có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đa (PUFA), và alpha-linolenic acid, linoleic acid, chất xơ, vitamin E, folate và kali, …

TH luôn tâm niệm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, thơm ngon, bổ dưỡng, tốt nhất cho sức khỏe.

Hỏi: Xin hỏi chuyên gia Anders Gustafsson, sản phẩm sử dụng vị ngọt từ quả - như quả chà là trên thế giới đã có chưa? Ông đánh giá thế nào về sự đột phá của sản phẩm TH True NUT với việc sử dụng vị ngọt từ quả như vậy?

Chuyên gia Anders Gustafsson: Trong xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên nhiều hơn, tôi thấy đây là một xu hướng lớn. Hầu hết người tiêu dường muốn giảm lượng đường trong các sản phẩm, các nhà sản xuất cũng đang đi theo xu hướng này. Chính vì vậy, việc sủ dụng các chất tạo ngọt tự nhiên cũng là một nỗ lực cần thiết.

Trên thế giới nói chung, và trong sản xuất đồ uống công nghiệp nói riêng, việc sử dụng các sản phẩm tạo ngọt tự nhiên đều rất phổ biến. Nhiều nhà sản xuất vẫn đang tìm kiếm phương pháp dùng độ ngọt tự nhiên từ trong các loại quả như chà là, la hán…

Với việc TH sử dụng vị ngọt từ quả chà là, tôi cho đây là một nỗ lực rất lớn. Chà là được biết đến với vị ngọt tự nhiên. Sự kết hợp của chà là trong đồ uống làm cho sản phẩm có vị ngọt tự nhiên và tốt hơn cho sức khoẻ.

Hỏi: Xin chị Nguyệt Ánh cho biết, TH có lộ trình sử dụng nguyên liệu trong nước để làm sữa hạt không? Nếu có thì TH sẽ mua nguyên liệu của nông dân hay phát triển vùng nguyên liệu của riêng mình tại các địa phương trong nước?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Với khát khao cống hiến, muốn mang đến cho người tiêu dùng, mang đến cho bản thân mình, gia đình mình có những sản phẩm tốt nhất theo chiều hướng có lợi cho sức khỏe, chúng tôi đã kết hợp giữa giá trị dinh dưỡng cao của nhóm hạt cùng thực sự theo tôi đánh giá vẫn còn vội vàng, chưa nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ví dụ như Macca cũng có hàng chục loại, loại nào phù hợp với địa phương mình, chưa được nghiên cứu rõ ràng dẫn tới khi trồng Macca lên có một số cây ko có quả, và những cây lại có sản lượng tốt, chất lượng tốt, thậm chí đánh giá tốt hơn ở Úc nhưng với sữa tươi nguyên chất và những quả có vị ngọt để tạo ra bộ sản phẩm hoàn hảo nhất.

Bộ sản phẩm TH True NUT ra đời không chỉ có ý nghĩa với người tiêu dùng, mà còn có ý nghĩa với xã hội.

Tại Việt Nam cách đây khoảng 4-5 năm, nổi lên trào lưu trồng và sử dụng Macca. Tuy nhiên, theo tôi cần có thêm nghiên cứu kỹ lưỡng cho việc này vì Macca có rất nhiều loại cần nghiên cứu sao cho phù hợp với từng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để cho năng suất và chất lượng cao.

Nhóm sản phẩm sữa hạt ra đời, nhất là sữa hạt Macca, sẽ giúp giải quyết được vấn đề đầu ra cho bà con nông dân, tăng thêm giá trị cho sản phẩm Macca Việt Nam ở thời điểm này.

Ngoài ra, TH cũng đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu, ứng dụng công nghệ cao tại các tỉnh phía Bắc. Đây là tôn chỉ mà TH đang hướng tới nhằm mang lại hạnh phúc đích thực cho mọi người.

Hỏi: Tôi muốn hỏi chuyên gia dinh dưỡng, có thể coi sữa hạt là một sản phẩm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người ăn chay được không?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam có nhiều trường phái ăn chay: Thuần chay (chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật) hoặc Chay (vẫn ăn trứng và sữa).

Sữa hạt đơn thuần (không kết hợp cùng sữa bò) là thực phẩm chay cho cả 2 nhóm trên.

Sữa hạt có kết hợp thêm sữa bò chỉ phù hợp với nhóm ăn chay thứ 2 (ăn trứng và sữa).

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 9.

Ảnh Như Hoàn

Hỏi: Thưa Chuyên gia Anders Gustafsson, các nước thường sử dụng loại hạt nào để làm sữa hạt, lợi ích của sữa hạt nói chung và hạt macca, óc chó nói riêng là gì?

Chuyên gia Anders Gustafsson: Nói về loại hạt nào phổ biến, tại thị trường châu Âu và Mỹ tôi thấy rằng hạnh nhân là một trong những loại hạt khá phổ biến. Sau hạnh nhân còn có nhiều loại hạt khác nhau càng ngày càng được sử dụng nhiều hơn như hạt điều, macca.

Hạnh nhân là loại hạt có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, từ lợi ích này, các nhà sản xuất đã tìm ra lợi ích của các loại hạt khác như macca và óc chó. Tuy nhiên, về cơ bản, loại hạt có lợi ích nhiều nhất và đầu tiên vẫn là hạnh nhân.

Về lợi ích của sữa hạt gồm các lợi ích chính:

Người ta sử dụng sữa hạt như một nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể, giúp cho tiêu hoá dễ dàng hơn. Đây là một trong những loại sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và có chứa nguồn dinh dưỡng rất cao.

Tôi cho rằng, sản phẩm có nguồn gốc từ tất cả các loại thực vật nói chung tạo cho người tiêu dùng lối sống thân thiện với môi trường, giảm yếu tố độc hại từ môi trường.

Hỏi: Xin hỏi chuyên gia dinh dưỡng, có ý kiến cho rằng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người tiêu dùng nên kết hợp sử dụng cả sữa hạt và sữa tươi. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là một chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng về mặt số lượng và chất lượng (khẩu phần ăn cân đối giữa các chất dinh dưỡng).

Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý như vậy, mọi người nên sử dụng da dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi các món ăn.

Việc phối hợp sữa hạt và sữa tươi sẽ bổ sung cho nhau, để có thành phần dinh dưỡng cân đối hơn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Hạt là nguồn dinh dưỡng quý, cung cấp axit béo không no, chất xơ và các chất chống oxy hóa tự nhiên...

Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, nếu chỉ sử dụng riêng các loại hạt, cơ thể sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, sữa tươi sạch cung cấp nguồn chất đạm, canxi, photpho, vitamin D...

Vậy nên, việc kết hợp cả sữa hạt và sữa tươi trong một sản phẩm sẽ là phép cộng hợp lý, giúp hoàn thiện về dinh dưỡng, để mang lại nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho cơ thể.

Hỏi: Là người đứng đầu phòng nghiên cứu hiện đại của một nhà sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam, bà có lời khuyên nào dành cho các mẹ vẫn đang hàng ngày làm sữa hạt thủ công cho con của mình?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Theo tôi, việc các bà mẹ muốn bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ thực vật cho con là rất đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, khi chế biến thủ công tại nhà, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

- Cần chú ý nguồn gốc nguyên liệu: Lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đặc biệt quan trọng, đảm bảo chất lượng, tránh nguyên liệu không rõ nguồn gốc vì hiện nay trên thị trường bán tràn lan nhiều loại hạt biến đổi gen, thường được xử lý bằng chất bảo quản, chất chống mốc, không được kiểm soát chất lượng…, nên sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

- Khâu chế biến và bảo quản cần được đặc biệt chú ý để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa bảo toàn được những chất dinh dưỡng quý có trong hạt. Đơn cử như việc nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ cao có thể gây thất thoát chất dinh dưỡng, hoặc biến tính các enzyme và axit amin có trong hạt …

- Hiện nay có xu hướng thay thế hoàn toàn sữa tươi bằng sữa hạt. Các mẹ cần cân đối nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhà mình để từ đó phối hợp thực đơn cho phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho nhu cầu phát triển của trẻ.

[Giao lưu trực tuyến] Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng - Ảnh 10.

Chuyên gia Anders Gustafsson - Ảnh: Như Hoàn

Hỏi: Người tiểu đường có thể sử dụng TH True NUT được không?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Sản phẩm TH True NUT hoàn toàn không sử dụng đường tinh luyện, hàm lượng Gluxit (hydrocacbon) trong sản phẩm chỉ có khoảng 3,4-3,2%; thành phần tạo ngọt là từ quả chà là tự nhiên, có chỉ số đường huyết thấp (GI<55), chất béo trong sản phẩm chủ yếu là béo không bão hòa từ các loại hạt phù hợp cho người tiểu đường.

Do đó, hoàn toàn có thể bổ sung sản phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường. Chú ý kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và theo khuyến cáo của bác sĩ.

Hỏi: Thưa chuyên gia Anders Gustafsson, giá cả các loại sữa hạt so với sữa tươi như thế nào? (so sánh chung trên thế giới).

Chuyên gia Anders Gustafsson: Thật ra hiện nay trong số tất cả các thị trường mà tôi biết, các loại hạt có giá cao cấp hơn. Nhiều thị trường, giá các loại đồ uống từ hạt cao hơn từ 30-50%. Chúng ta cần có giải pháp về sản lượng để hạ thấp mức giá, từ đó đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hỏi: Tôi thấy trên thị trường xuất hiện sữa hạt của TH True Milk. Con gái tôi hơn 2 tuổi rất thích uống và cháu đòi uống suốt ngày. Vậy, xin chuyên gia cho lời khuyên về liều lượng cho cháu?

GS.TS.BS Lê Thị Hợp: Sản phẩm sữa hạt TH true NUT có thể cho cháu sử dụng hàng ngày. Nhưng chị nên cho con uống mỗi ngày từ 2-3 hộp. Ngoài ra, chị cần cho cháu ăn uống đa dạng các loại thực phẩm theo lứa tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và giúp trẻ phát triển tốt.

Sản phẩm phù hợp cho mọi người, nhưng ngoại trừ những người bị dị ứng với các loại hạt có trong sản phẩm.

Hỏi: Vì sao TH lại quyết định phát triển sản phẩm sữa hạt và TH đã mất bao nhiêu thời gian để nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm này?

Giám đốc R&D Tập đoàn TH Lều Nguyệt Ánh: Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều loại hạt, ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, có thể sử dụng hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe.

Trong những năm gần đây, sử dụng sữa hạt đang là trào lưu phát triển mạnh mẽ trên thế giới, số lượng các sản phẩm mới ra mắt tăng 20% trong giai đoạn 2012 - 2016. Sữa hạt không những có hương vị thơm ngon mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng.

Trong dòng chảy phát triển đó của sữa hạt, xuất phát từ từ tâm thế "người nội trợ tử tế cho cộng đồng" của bà Thái Hương – người sáng lập Tập đoàn TH, chúng tôi đã ấp ủ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm này hàng năm qua.

TH mong muốn mang đến cho người tiêu dùng một thức uống bổ dưỡng từ các loại hạt, hoàn toàn tự nhiên, cân đối về dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe lâu bền của cả gia đình.

Bộ sản phẩm sữa hạt TH True Nut ra đời là kết quả của sự nỗ lực nghiên cứu, trăn trở tìm tòi không ngừng của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế cùng "đầu quân" cho TH, đồng thời kế thừa những tiến bộ của ngành sữa hạt trên thế giới, để tạo ra các công thức phù hợp nhất với sức khỏe con người.

Với sự ra đời của bộ sản phẩm TH True Nut, TH đã mang đến cho người tiêu dùng thêm một lựa chọn cho thức uống dinh dưỡng hàng ngày bên cạnh sữa tươi sạch TH True Milk và thức uống thảo dược TH True Herbal.

Hỏi: Thưa ông Anders Gustafsson, xin ông cho biết dự báo của mình về sự phát triển của sữa hạt trong các năm tới?

Chuyên gia Anders Gustafsson: Tôi sẽ mô tả việc tăng trưởng của ngành hàng này là nó sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đây là ngành hàng rộng vì nó bao gồm rất nhiều các loại sản phẩm như gạo, hạt, các loại ngũ cốc khác nhau. Thế nên, nếu mà nói tất cả các loại ngành hàng này đều tăng trưởng là rất khó, vì còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng người.

Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng, các loại sản phẩm thuộc ngành hàng nói chung này sẽ ngày một phát triển hơn nữa. Nó còn phụ thuộc vào thế hệ Millenials (còn được gọi là Thế hệ Y - những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) xem họ sẽ ưa dùng các loại hạt nào trong tương lai.

Trong Lễ ra mắt bộ sữa hạt cao cấp TH true NUT, bà Thái Hương vẫn nhắc lại tâm niệm trở thành người nội trợ tử tế cho bếp ăn người Việt. Ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa, Tập đoàn TH đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm rau củ quả (thương hiệu FVF), gạo, lạc, dầu ăn, nước uống thảo dược TH true Herbal và lần này là TH true NUT.

Bà Thái Hương cũng tiết lộ đang làm việc không mệt mỏi để sớm cho ra mắt đồ uống đặc biệt TH true MALT lên men tự nhiên từ mầm lúa mạch – một sản phẩm đồ uống xuất sắc trên bàn ăn mà bà và cộng sự đã nghiên cứu, cải tiến từ một loại thức uống nổi tiếng của người Nga.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại