[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt

Hoàng Yến |

Để hiểu về tầm quan trọng của Lycopen và Beta-Caroten được chiết xuất tự nhiên từ quả Gấc Organic trong chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng, mời quý độc giả theo dõi buổi giao lưu trực tuyến vào lúc 14h ngày 23/10/2018.

Gan là một trong số những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể con người. Tại Việt Nam hiện nay, từ vấn đề thực phẩm bẩn cho tới thói quen sinh hoạt ăn uống không lành mạnh khiến cho các bệnh lý về gan ngày càng phổ biến.

Được coi là "loại quả đến từ thiên đường", gấc được sử dụng rộng rãi trong dân gian với những tác dụng kì diệu đối với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng. Hãy cùng theo dõi và tham gia buổi giao lưu trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành trên Soha vào 14h ngày 23/10/2018 để cùng tìm hiểu nhé.

Khách mời gồm có:

PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hồng - Nguyên Phó Trưởng khoa Tiêu hoá – BV Bạch Mai.

TS Nguyễn Bá Hoạt - Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Phó viện trưởng - Viện Dược liệu, Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Quang Phi Tín - Tổng Giám đốc Trust Farma Quốc tế, Nhà phân phối độc quyền sản phẩm Viên nang gấc Lyco-Prevent.

Sau đây là nội dung cuộc giao lưu trực tuyến:

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi Giao lưu trực tuyến

Hỏi: Ông có thể so sánh hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten trong quả Gấc với một số loại hoa quả khác để hình dung được tính ưu việt của quả Gấc?

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế: Theo các kết quả nghiên cứu đã công bố cho thấy trong Gấc Lycopen cao gấp 70 lần so với cà chua. Và Beta-Caroten cao gấp 10 lần so với cà rốt và các loại khoai lang ngọt.

Hỏi: Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, xin bà cho biết có cách gì để giảm nguy cơ đột quỵ và mỡ máu không? 

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Đột quỵ là tình trạng diễn biến cấp tính do rối loạn tưới máu lên não hoặc lên tim. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đột quỵ thường xuất phát từ bệnh lý của hệ thống mạch máu, dẫn đến những rối loạn tưới máu. Nguyên nhân của những rối loạn tưới máu là sự xuất hiện của những mảng xơ vữa động mạch, bệnh lý liên quan đến tim và các bệnh lý chuyển hóa.

Căn nguyên thường gặp nhất xuất hiện những mảng xơ vữa động mạch là do rối loạn mỡ máu. Tỷ lệ bệnh nhân mắc rối loạn mỡ máu ngày càng tăng ở các nhóm bệnh về tim mạch, về nội tiết, về tiêu hóa, gan mật.

Để làm giảm nguy cơ bị rối loạn mỡ máu, bạn cần chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa lượng đường, đạm và mỡ; chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; không uống rượu bia, hút thuốc lá.

Khi phát hiện rối loạn mỡ máu, bạn cần tìm căn nguyên, xác định mức độ rối loạn mỡ máu để có chiến lược điều trị phù hợp và kịp thời. 

Để phòng ngừa rối loạn mỡ máu, bạn nên sử dụng các sản phẩm chứa chất chống oxy hóa như Lycopen có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh lý về tim mạch. Lycopen có tác dụng ức chế HMG-CoA reductase (là enzyme cần thiết cho sự tổng hợp cholesterol), làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa ở tế bào nội mạc mạch máu.

Nồng độ Lycopen và Carotenoids khác (như Beta-Cartoten) thấp trong máu có liên quan tới nguy cơ đột quỵ cao, tiến triển xấu và tỷ lệ tử vong cao ở những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, Lycopen nên được bổ sung cho các bệnh nhân bị mắc các bệnh về tim mạch, để giúp mang lại những lợi ích về sức khỏe.

Hỏi: Quả Gấc là một loại quả dân dã ở Việt Nam, nhưng tôi nghe nói ở nhiều nước trên thế giới tôn vinh quả Gấc là "loại quả đến từ Thiên đường". Vậy loại quả này có công dụng quý như thế nào mà được tôn vinh như vậy, thưa ông? 

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 2.

TS Nguyễn Bá Hoạt - Nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dược liệu, Bộ Y tế

TS Nguyễn Bá Hoạt, Nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dược liệu, Bộ Y tế: Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng khắp nước ta, nhiều người chỉ biết đến công dụng của gấc qua món  xôi gấc được dùng trong những ngày lễ tết. Tuy nhiên, tác dụng của gấc với sức khỏe con người thì thật vô giá. Các hãng dược phẩm lớn của Mỹ ví trái gấc là loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe. Gấc có các tác dụng sinh học chính như sau:

1. Phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì hàm lượng Lycopen trong Gấc  cao gấp 70 lần Cà chua. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, Caroten… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

2. Giảm cholesterol

Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên và liên tục, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến...

3. Tốt cho sức khỏe tình dục

Beta-caroten (tiền chất của vitamin A) trong dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục vì vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình cấu thành nên các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể. Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục trong việc sản sinh tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục như: ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…

4. Nâng cao hệ thống miễn dịch và chống lão hóa bảo vệ gan

Tinh chất Lycopen trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư gan có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao thể lực và sức đề kháng. Trong các bệnh viêm gan, bên cạnh tinh chất Lycopen được coi là quý còn có Beta-Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Trong các bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ,  giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch. Lycopen là một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa điển hình (một số nghiên cứu chứng minh Lycopen chống ôxy hóa gấp 300 lần vitamin E), Lycopen có tác dụng xóa bỏ tàn nhang, ngăn ngừa các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, giúp mau chóng mọc tóc, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.

5. Ổn định hệ thần kinh

Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin, đây là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một loại bệnh đang gia tăng nhiều ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực cuộc sống hiện nay.

6. Tăng cường thị lực và làm đẹp da

Gấc có chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho mắt, giúp làm sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan tới mắt. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định gấc và dầu gấc được xem là thực phẩm hàng đầu trong việc làm da mịn màng, trắng hồng bởi thành phần của gấc và dầu gấc bao gồm Beta-Caroten (tiền vitamin A) cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt, là Beta-Caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất và bổ sung nguồn vitamin A giúp duy trì một làn da khỏe mạnh, mềm mại và và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

7. Hạt Gấc có thể dùng thay thế mật gấu

Trong y học cổ truyền Việt Nam hạt gấc được coi là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị .

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai

Hỏi: Gấc để sản xuất Lyco-Prevent được thông tin là gấc hữu cơ. Ông có thể cho biết gấc trồng ở đâu? Kiểm soát theo những tiêu chí nào?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Nguyên liệu Gấc Organic dùng để sản xuất viên nang mềm Lyco-Prevent được trồng tại các trang trại dược liệu tập trung được đầu tư quy mô, hiện đại, theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu ÂU (EC 834/2007) - Tiêu chuẩn cao của thế giới về an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Toàn bộ quá trình chăm sóc và trồng gấc Organic tuân thủ quy trình hiện đại và được kiểm soát chặt chẽ. Trang trại được quy hoạch tại huyện Nghĩa Đàn và Yên Thành của tỉnh Nghệ An.

Hỏi: Gốc tự do là gì? Chất chống oxy hóa là gì? (độc giả hovanquang@gmail.com)

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Trong cơ thể con người diễn ra nhiều hoạt động sống như tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất… Quá trình đó sinh ra gốc tự do. Gốc tự do chỉ chứa 1 ion lẻ. Do đó, nó không cân bằng về điện tử, thường xuyên tranh cướp các electron của các chất khác. Vì vậy, nó tạo ra các gốc tự do mới, gây ra rối loạn các hoạt động của tế bào.

Một người sống 70 tuổi, cơ thể sản xuất khoảng 17 tấn gốc tự do.

Tồn tại quá nhiều gốc tự do là không tốt cho sức khỏe, và mục tiêu của điều trị là giảm gốc tự do.

Chất chống oxy hóa là những chất trung hòa các gốc tự do và sẽ làm mất những độc tính của gốc tự do.

Hằng ngày, chúng ta ăn rất nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như chuối, bưởi, củ cải, cải bó xôi, đu đủ, quả việt quất, cà chua… và đặc biệt có nhiều trong quả gấc.

Thịt cá cũng chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt tập trung nhiều ở cá và gan cá.

Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa của những thực phẩm nói chung, thực phẩm có lợi nói riêng cũng đều có thể sản sinh ra gốc tự do.

Do vậy, việc bổ sung chất chống oxy hóa thường xuyên để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giảm bớt tốc độ lão hóa, tăng trí nhớ để giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa Alzeimer, các bệnh rối loạn mỡ máu, bảo vệ gan.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI)

Hỏi: Lí do gì mà công ty ông lại lựa chọn Gấc để phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tốt cho gan, tăng cường sức đề kháng... mà không phải là một nguyên liệu phổ biến nào khác? 

Ông Nguyễn Quang Phi Tín - Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Gấc là một loại quả đặc trưng của Việt Nam, rất giàu carotenoids, đặc biệt là Lycopen và Beta-Caroten. Hàm lượng Lycopen và Beta-Caroten cao vượt trội so với các loại rau, củ, quả khác.

Theo các nghiên cứu của y học cổ truyền cũng như hiện đại của các nhà khoa học trong và ngoài nước, và các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành, người ta đã chứng minh được rằng Lycopen và Beta-Caroten trong gấc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Do đó, chúng tôi quyết định lựa chọn Gấc để phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chứ không phải là một nguyên liệu phổ biến nào khác.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 5.

Sản phẩm Viên dầu gấc Lyco-Prevent

Hỏi: Mẹ tôi 60 tuổi, vừa bị gan nhiễm mỡ, vừa huyết áp cao, mỡ máu tăng cao và tiểu đường nhẹ. Trong trường hợp này dùng thuốc như thế nào cho đúng?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Người lớn tuổi thường mắc rất nhiều bệnh và cũng phải sử dụng nhiều loại thuốc kết hợp.Mẹ bạn vừa bị gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp và tiểu đường nhẹ. Tình trạng của mẹ bạn không quá nặng, vì đây là những bệnh rất thường gặp ở người lớn tuổi. 

Điều quan trọng trong vấn đề điều trị là phải xác định mức độ bệnh. Gan nhiễm mỡ thường gặp nhất ở người lớn tuổi, tiểu đường, do dùng nhiều loại thuốc… Gan nhiễm mỡ kéo dài có thể dẫn đến viêm gan và xơ gan. 

Tuy nhiên, chỉ ở những bệnh nhân có tình trạng gan nhiễm mỡ nặng mới có nguy cơ viêm gan và xơ gan. Do vậy, mẹ bạn mới được chẩn đoán gan nhiễm mỡ nên tìm căn nguyên và xác định mức độ bệnh tình. 

Gan nhiễm mỡ thường chia ra làm 3 mức độ, mức độ 3 là nặng nhất, cần phải điều trị. Tình trạng tăng huyết áp của mẹ bạn không có những thông tin cụ thể như con số huyết áp là bao nhiêu, đang điều trị thuốc gì cho nên tôi rất khó tư vấn. Còn tình trạng tiểu đường của mẹ bạn ở mức độ nhẹ, do vậy chỉ cần điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng là đủ. Đối với người lớn tuổi, việc lạm dụng thuốc là không nên. 

Nguyên tắc trong điều trị là tìm liều tối thiểu mà vẫn kiểm soát được bệnh. Người lớn tuổi thường mắc một sai lầm là sử dụng quá nhiều loại thuốc. Và đây chính là một trong những căn nguyên tăng gốc tự do và làm cho bệnh trở nên khó kiểm soát hơn. Để phòng ngừa các bệnh lý chung ở người lớn tuổi, nên bổ sung các sản phẩm chứa các chất chống oxy hóa.

Hỏi: Tại sao Công ty TFI lại làm sản phẩm từ gấc Organic mà ko phải gấc thường để giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín - Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Với định hướng phát triển các sản phẩm Thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên với chất lượng tiêu chuẩn Quốc tế, sản phẩm sẽ phục vụ người tiêu dùng cả ở thị trường trong nước và tại các nước phát triển Âu - Mỹ; đồng thời đảm bảo tính bền vững của hệ sinh thái tự nhiên, tiếp nối truyền thống sử dụng nguồn nguyên dược liệu quý của Việt Nam cũng như nâng cao sức khỏe con người, TFI quyết định làm sản phẩm gấc Organic mà không phải gấc thường.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 6.

Hỏi: Lượng Lycopen và Beta-Caroten có trong quả gấc tập trung nhiều nhất ở bộ phận nào? (Độc giả Thanh Anh - Hà Nội)

TS Nguyễn Bá Hoạt - Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Phó viện trưởng - Viện Dược liệu, Bộ Y tế: Trái Gấc đã nổi lên như một nguồn carotenoids tiềm năng bao gồm Lycopen và Beta-Caroten. Carotenoids và các chất có hoạt tính sinh học khác được xác định từ loại quả này bao gồm phenolics, flavonoid, axits béo và chất ức chế trypsin… có liên quan đến nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe con người như các hoạt chất chống oxy hóa.

Thành phần quan trọng nhất và có hoạt tính sinh học quyết định phẩm chất quả Gấc là Lycopen và Beta-Caroten, thành phần này tập trung nhiều nhất trong màng bao hạt Gấc (Aril). Theo Ishida BK và cộng sự (.2004); thành phần chính trong màng hạt Gấc được xác định là: Hàm lượng dầu  cao nhất đạt 0,27 mg/g DW; . Hàm lượng Lycopen cao nhất đạt 0,45 mg/g FW; hàm lượng Beta-Caroten cao nhất đạt 0,33 mg/g.

Hỏi: Nên chế biến Gấc như thế nào để giữ lại được hàm lượng các chất Lycopen và Beta-Caroten cao nhất?

TS Nguyễn Bá Hoạt - Nghiên cứu viên cao cấp, nguyên Phó viện trưởng - Viện Dược liệu, Bộ Y tế: Gấc là nguồn cung cấp các carotenoids tốt nhất trong tự nhiên, cung cấp hàm lượng cao Lycopen và Beta-Caroten. Bản thân Lycopen và Beta-Caroten là những chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. 

Tuy nhiên, Lycopen và Beta-Caroten trong gấc rất dễ bị oxy hóa và giảm hàm lượng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, các tác nhân gây oxy hóa... Do đó, việc chế biến gấc phải đảm bảo hạn chế tối đa việc tiếp xúc và gây ra suy giảm hàm lượng hoạt chất bởi các tác nhân nêu trên.

Trong sản xuất công nghiệp chế biến gấc bằng ép lạnh màng thu dầu gấc hoặc chiết bằng dung môi hữu cơ bột màng hạt Gấc đã sấy khô thu Lycopen và Beta-Caroten. Sản phẩm Gấc phải bảo quản nơi tránh ánh sáng và nhiệt độ thấp.

Hỏi: Xin hỏi ông Tín, ông có thể nói rõ hơn các lợi ích của sản phẩm viên dầu gấc hữu cơ Lyco-Prevent trong bảo vệ gan và tăng đề kháng? 

Ông Nguyễn Quang Phi Tín- Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Lyco-Prevent là giải pháp chăm sóc sức khỏe từ gấc Organic  với nhiều lợi ích, trong đó nổi bật là Hỗ trợ bảo vệ gan và Tăng sức đề kháng nhờ vào khả năng chống oxy hóa cực mạnh của Lycopen và Beta-Caroten, giúp chống lại tác động của các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý cho các bộ phận trong cơ thể:

Hỗ trợ bảo vệ gan trước các tác nhân oxy hóa dẫn đến tổn thương tế bào gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan.

Hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, nhất là đối với trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng, người già, người kém hấp thu, người bị suy giảm miễn dịch.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 7.

Hỏi: Tôi thường xuyên phải uống nhiều bia rượu vì đặc thù công việc thì sử dụng sản phẩm gì để bảo vệ gan?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Đối với một người phải uống nhiều bia rượu, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn so với những người không uống bia rượu. Vì gan phải chuyển hóa aldehyt, chuyển hóa alcohol. Do vậy, tế bào gan thường bị tổn thương bao gồm bị phá hủy và lắng đọng mỡ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng tổn thương gan mạn tính và xơ gan. Ở giai đoạn xơ gan là tổn thương gan không thể hồi phục, thậm chí xuất hiện khối u gan.

Do vậy, một người uống nhiều rượu bia nên tuân thủ ngưỡng rượu mà cơ thể có thể chịu được: Nồng độ alcohol không vượt quá 50g cồn/ngày.

Nếu uống quá 50 g cồn/ngày liên tục trong 5 năm thì nguy cơ xuất hiện tổn thương gan do rượu là rất lớn.

Hơn nữa, trong việc uống nhiều bia rượu, gan phải làm việc nhiều, từ đó xuất hiện nhiều gốc tự do. Do vậy, tốc độ tổn thương gan cũng tăng lên.

Để phòng tránh tổn thương gan, bạn phải tuân thủ ngưỡng rượu cho phép. Trong trường hợp bắt buộc phải uống quá nhiều, vượt ngưỡng quy định, bạn nên bổ sung các chất chống oxy hóa, các nhóm thuốc bảo vệ tế bào gan và các loại vitamin.

Hỏi: Nếu tôi quan tâm đến Lycopen và Beta-Caroten trong thực phẩm thì nên ăn những loại thực phẩm nào? Nên chế biến Gấc như thế nào để giữ lại được hàm lượng các chất Lycopen và Beta-Caroten cao nhất?

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế: Lycopen và Beta-Caroten có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người. Nó là những hợp chất carotenoids có trong các loại rau, củ, quả có màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng như Gấc, Cà chua, Cà rốt, Dưa hấu, Nho… .

 Hàm lượng Lycopen trong quả gấc cao hơn rất nhiều so với bất cứ loại quả nào khác giàu Lycopen (như cà chua, dưa hấu, nho, ổi…).

Do đó, việc sử dụng Gấc vừa là loại quả giàu Lycopen và Beta-Caroten vượt trội, vừa là loại quả bản địa đặc trưng của Việt Nam với chỉ dẫn địa lý rõ ràng, sẽ là sự lựa chọn thực phẩm hàng đầu trong việc bổ sung Lycopen và Beta-Caroten cho cơ thể.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 8.

Hỏi: Viên dầu gấc Lyco-Prevent có gì khác với các viên gấc khác hiện đang bán trên thị trường không mà giá cao hơn vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Lyco-Prevent là thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ PhytoGacTM (Dầu gấc hữu cơ) với các điểm nổi bật là:

Chiết xuất từ Gấc Organic đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu Âu (EC 834/2007) – Bộ tiêu chuẩn cao của thế giới về an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

PhytoGacTM là nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền tại Mỹ và một số nước Châu Á.

Lyco-Prevent chứa hàm lượng vượt trội các hoạt chất Lycopen và Beta-Caroten được chiết xuất trọn vẹn từ quả Gấc nhờ công nghệ tiên tiến, đóng gói chuyên dụng trong dạng viên nang mềm giúp dễ dàng sử dụng. Nhờ đó sản phẩm đảm bảo được các lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng. Đây chính là điểm khác biệt của Lyco-Prevent so với các sản phẩm viên dầu gấc khác đang có trên thị trường.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 9.

Hỏi: Đối với các bà mẹ có con nhỏ, việc làm sao để con có sức đề kháng tốt là điều rất quan trọng. Beta-Caroten và Lycopen có giúp tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ hay không? Còn đối với người trưởng thành nó có tác dụng thế nào đối với sức đề kháng?

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế: Lycopen và Beta-Caroten đều có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo một số nghiên cứu đã được công bố:

Lycopen có tác động tới hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, có vai trò trong việc giảm tình trạng viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Beta-Caroten (tiền chất của Vitamin A) có tác dụng chống oxy hóa mạnh; ngoài ra, khi được chuyển hóa thành Vitamin A có tác dụng trên hệ miễn dịch: Giúp phát triển lách và tuyến ức là 2 cơ quan tạo ra lympho bào có vai trò miễn dịch của cơ thể, tăng tổng hợp các protein miễn dịch.

Với các cơ chế đã nêu trên, sử dụng Gấc và các sản phẩm từ Gấc cho cả người lớn và trẻ em đều nâng cao sức đề kháng của cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch chống lại những điều kiện bất lợi của môi trường.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 10.

Hỏi: Xin ông nói kỹ về công dụng bảo vệ Gan của Lycopen và Beta-Caroten nói chung và viên nang Lyco-Preven nói riêng?

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế: Theo đông y, Gấc có vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết, ích can thận, sáng mắt... trị chứng hư nhược, mắt yếu mắt mờ, phụ nữ có thai, trẻ em còi, chức năng gan yếu. Theo GS Đỗ Tất Lợi: Dầu gấc chứa Lycopen và Beta-Caroten có khả năng phòng ung thư cho người bị bệnh xơ gan, có ích cho những người đã bị viêm gan virut B, có nguy cơ bị bệnh ung thư gan.

Lycopen có tác dụng dập tắt các gốc tự do (ROS), dẫn tới làm giảm sự mất cân bằng oxy và peroxy hóa lipid. Lycopen còn có tác dụng Giảm lượng acid béo tự do (FFA) ở gan, tăng cường con đường insulin và trực tiếp giảm tình trạng viêm. Hiệu quả trong việc giảm tích tụ lipids, kháng insulin, mất cân bằng oxy hóa và tình trạng viêm ở tế bào gan.

Theo một số nghiên cứu đã được công bố:

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease = NAFLD) bao gồm nhiều bệnh khác nhau, từ Gan nhiễm mỡ (Non-alcoholic fatty liver = NAFL hay Hepatic steatosis) tới Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic steatohepatitis = NASH), cuối cùng dẫn tới Xơ gan (Cirrhosis) và Ung thư gan (HCC).

Nguyên nhân gây ra NAFLD là sự mất cân bằng oxy (Oxidative stress) giữa các chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa, dẫn tới hình thành các gốc tự do tăng lên gây hủy hoại tế bào gan.Vai trò của Lycopen là dọn dẹp gốc tự do, ngăn chặn nguyên nhân gây ra NAFLD. Viên nang Lyco-Prevent là một sản phẩm bào chế từ dầu gấc hữu cơ có hàm lượng Lycorin cao nên cơ chế hoạt động bảo vệ gan là cơ chế dọn dẹp gốc tự do và chống oxy hóa.

Hỏi: Tôi có thể mua viên nang mềm Lyco-Prevent ở đâu?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Sản phẩm hiện đã được phân phối ở các nhà thuốc lớn trên toàn quốc hoặc người tiêu dùng có thể liên hệ mua trực tiếp thông qua số điện thoại hotline 02743766790.

Hỏi: Phụ nữ có thai có được bổ sung chất chống oxy hóa không?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Phụ nữ mang thai thường đối mặt với tình trạng thiếu hụt rất nhiều vi chất. Do vậy, việc bổ sung các vi chất như vitamin, kẽm, sắt, canxi, các axit amin là rất cần thiết.

Việc bổ sung các vi chất này cần tăng dần theo tuổi thai nhi. Quá trình mang thai cũng là một quá trình sản xuất ra nhiều gốc tự do. Do đó, bổ sung các chất chống oxy hóa đối với thai phụ là có lợi bằng chế độ dinh dưỡng hoặc bằng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 11.

Hỏi: Những sản phẩm như Lyco-Prevent tôi đánh giá là sẽ được ưa chuộng tại thị trường quốc tế. Công ty ông có định giới thiệu sản phẩm ra thị trường quốc tế không? Ông có thể chia sẻ thêm một chút về định hướng phát triển của TFI trong ngành sản phẩm chăm sóc sức khỏe được không?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Quả gấc được các chuyên gia quốc tế gọi là "quả từ thiên đường" nhờ vào những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, do đó, tôi tin rằng sản phẩm viên nang mềm Lyco-Prevent sẽ được đón nhận tại thị trường quốc tế. Trong tương lai gần, chúng tôi cũng đang chuẩn bị để giới thiệu sản phẩm ra một số thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu,...

Với mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hoàn toàn từ thiên nhiên, trước tiên, chúng tôi giới thiệu tới người tiêu dùng viên nang mềm Lyco-Prevent từ gấc Organic. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, đặc biệt là sản phẩm từ thảo dược Việt.

Hỏi: Mức độ cần thiết của Lycopen và Beta-Caroten đối với người lớn và trẻ em có giống nhau không? Ông có khuyến cáo gì về việc bổ sung với các liều khác nhau cho người lớn và trẻ em?

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế:Thuốc dùng phải có liều, dùng quá liều lượng, thuốc bổ cũng trở thành thuốc độc do sự tồn dư quá mức trong cơ thể.

Theo mức khuyến cáo sử dụng hàng ngày của Mỹ (U.S.Department of Agriculture) thì lượng lycopene nên cung cấp hàng ngày cho cơ thể là 5-7 mg. 

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ khuyên dùng liều 10-30 mg/ngày lycopen để có lợi ích tốt nhất cho sức khỏe (liều cao hơn nữa cần được cân nhắc thận trọng cho từng đối tượng cụ thể). 

Trẻ em dùng liều bằng ½ người lớn.Theo thông tư số 43/2014/TT-BYT ban hành ngày 24/11/2014 về "Quy định về quản lý thực phẩm chức năng": Nhu cầu về vitamin A/ngày được quy đổi ra Beta-Carotene như sau.

Vitamin A (mcg)       Beta-Caroten (mg)

                                                  (quy đổi)

TE 4-6 tuổi                              450                                       2.69

TE 7-9 tuổi                              500                                       2.99

Vị thành niên 10-18 tuổi         600                                       3.59

Người trưởng thành                 600                                       3.59

PNCT                                       800                                       4.79

PN cho con bú                         850                                      5.09

(1 mcg beta-carotene = 0.167 mcg vitamin A)

Hỏi: Tôi bị nám da. Xin bác sĩ cho lời khuyên điều trị tình trạng này?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Nám da hay còn gọi là sạm da có thể xuất hiện ở toàn thân hoặc khu trú ở một vài vị trí như ở mặt, tay, bụng.

Nám da chỉ là một trong những triệu chứng có thể xuất hiện ở rất nhiều bệnh, ví dụ như bệnh rối loạn chuyển hóa melanin, rối loạn chuyển hóa sắt, rối loạn chuyển hóa đồng, các bệnh lý tự miễn hay là dấu hiệu sạm da trong bệnh lý gan mật…

Do vậy, nếu như dấu hiệu sạm da mới xuất hiện, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm căn nguyên gây ra tình trạng đó.

Nếu đã loại trừ hết các nguyên nhân gây bệnh và xác định đó là nám da, thì bạn cần tăng cường sức đề kháng bằng các sản phẩm chứa chất chống oxy hóa, hạn chế việc sử dụng quá nhiều mỹ phẩm, hạn chế tác hại của tia UV có hại cho da.

[Giao lưu trực tuyến] Hỗ trợ bảo vệ gan và tăng cường sức đề kháng từ thảo dược Việt - Ảnh 12.

Hỏi: Con tôi 3 tuổi, còn nhỏ và không nuốt được cả viên nang to, tôi có thể cắt viên thuốc ra lấy dịch gấc bên trong cho cháu uống và bỏ vỏ nang mềm đi được không?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): Đối với trẻ nhỏ, viên nang mềm với kích thước lớn có thể gây ra khó khăn khi nuốt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cắt viên nang mềm ra lấy dầu gấc bên trong và hòa vào cháo, bột, nước quả, sinh tố… để sử dụng cho bé.

Hỏi: Tôi 23 tuổi nhưng thường xuyên bị viêm họng, viêm mũi dị ứng và đã uống nhiều loại thuốc nhưng không đỡ. Liệu có phải sức đề kháng của tôi kém không?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Sức đề kháng của cơ thể là do các tế bào máu, đặc biệt là bạch cầu quyết định. Ngoài ra, còn có hệ thống miễn dịch dịch thể, đó là sự tồn tại của các kháng thể.

Với một người khỏe mạnh, thường nồng độ kháng thể tăng cao và có đủ sức để chống đỡ các loại bệnh tật.

Với người có sức đề kháng kém, cơ thể không có khả năng sản xuất ra kháng thể để chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh.

Các bệnh lý liên quan với tình trạng giảm sức đề kháng: Nhiễm HIV, nhiễm virus, nhiễm trùng nặng, các bệnh lý tự miễn và ung thư.

Với tình trạng của bạn, 23 tuổi bị viêm mũi họng dị ứng không được coi là tình trạng giảm sức đề kháng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thuốc trong một thời gian dài mà không đỡ, có thể giải thích bởi nhiều lý do.

Một, chưa xác định đúng căn nguyên gây bệnh.

Hai, chưa tìm ra được phương thuốc điều trị tốt.

Ba, bạn nên tăng cường bổ sung các chất chống oxy hóa để giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn.

Hỏi: Lượng Lycopen và Beta-Caroten có trong quả gấc tập trung nhiều nhất ở bộ phận nào?

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt, nghiên cứu viên cao cấp, Nguyên phó Viện trưởng Viện dược liệu, Bộ Y tế:

Trái Gấc đã nổi lên như một nguồn carotenoids tiềm năng bao gồm Lycopen và Beta-Caroten. Carotenoids và các chất có hoạt tính sinh học khác được xác định từ loại quả này bao gồm phenolics, flavonoid, axits béo và chất ức chế trypsin… có liên quan đến nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe con người như các hoạt chất chống oxy hóa.

Thành phần quan trọng nhất và có hoạt tính sinh học quyết định phẩm chất quả Gấc là Lycopen và Beta-Caroten, thành phần này tập trung nhiều nhất trong màng bao hạt Gấc (Aril). Theo Ishida BK và cộng sự (.2004); thành phần chính trong màng hạt Gấc được xác định là: Hàm lượng dầu  cao nhất đạt 0,27 mg/g DW; . Hàm lượng Lycopen cao nhất đạt 0,45 mg/g FW; hàm lượng Beta-Caroten cao nhất đạt 0,33 mg/g.

Hỏi: Bên trong viên nang Lyco-Prevent tôi hiểu là dầu gấc hữu cơ. Tại sao không gọi là "Dầu gấc hữu cơ" mà phải đặt tên là "PhytoGac"?

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Tổng giám đốc Trust Farma Quốc tế (TFI): PhytoGacTM là thương hiệu dầu gấc hữu cơ thuộc sở hữu độc quyền của nhà sản xuất viên nang mềm Lyco-Prevent.

PhyPhytoGacTM được chiết xuất hoàn toàn từ Gấc Organic đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu ÂU (EC 834/2007) - tiêu chuẩn cao của thế giới về an toàn cho người sử dụng và thân thiên với môi trường.

PhytPhytoGacTM được chiết xuất từ quả Gấc bằng công nghệ tiên tiến, giúp lưu giữ được hàm lượng cao các hoạt chất Lycopen và Beta-caroten từ gấc organic.

PhytoGacTM được đăng kí bảo hộ độc quyền tại Mỹ và một số nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan...

HỏiTôi thường xuyên phải uống nhiều bia rượu vì đặc thù công việc thì sử dụng sản phẩm gì để bảo vệ gan?

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: Đối với một người phải uống nhiều bia rượu, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn so với những người không uống bia rượu. Vì gan phải chuyển hóa aldehyt, chuyển hóa alcohol. Do vậy, tế bào gan thường bị tổn thương bao gồm bị phá hủy và lắng đọng mỡ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng tổn thương gan mạn tính và xơ gan. Ở giai đoạn xơ gan là tổn thương gan không thể hồi phục, thậm chí xuất hiện khối u gan.

Do vậy, một người uống nhiều rượu bia nên tuân thủ ngưỡng rượu mà cơ thể có thể chịu được: Nồng độ alcohol không vượt quá 50g cồn/ngày.

Nếu uống quá 50 g cồn/ngày liên tục trong 5 năm thì nguy cơ xuất hiện tổn thương gan do rượu là rất lớn.

Hơn nữa, trong việc uống nhiều bia rượu, gan phải làm việc nhiều, từ đó xuất hiện nhiều gốc tự do. Do vậy, tốc độ tổn thương gan cũng tăng lên.

Để phòng tránh tổn thương gan, bạn phải tuân thủ ngưỡng rượu cho phép. Trong trường hợp bắt buộc phải uống quá nhiều, vượt ngưỡng quy định, bạn nên bổ sung các chất chống oxy hóa, các nhóm thuốc bảo vệ tế bào gan và các loại vitamin.

Viên nang gấc Lyco-Prevent là thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dầu gấc hữu cơ PhytoGacTM, nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ độc quyền tại Mỹ và một số nước Châu Á, chứa hàm lượng cao hoạt chất Lycopen và Beta-Caroten được chiết xuất trọn vẹn nhờ công nghệ hiện đại, đóng gói chuyên dụng trong dạng viên nang mềm.

PhytoGacTM, là chiết xuất từ Gấc Organic đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA-NOP) và Châu ÂU (EC 834/2007) - tiêu chuẩn cao của thế giới trong nông nghiệp về an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Lyco-Prevent có tác dụng nổi bật trong hỗ trợ bảo vệ gan trước các tác nhân ô-xy hóa gây tổn thương tế bào gan, suy giảm chức năng gan. Ngoài ra, Lyco-Prevent cũng có tác dụng tốt trong hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống lão hóa, giúp sáng mắt và hỗ trợ tim mạch.

http://lycoprevent.trustfarmainternational.vn/

*Soha.vn xin cảm ơn nhãn hàng TH đã tài trợ cho chương trình này!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại