Cùng với thăm khám thường xuyên và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, người bệnh huyết áp cao nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ngừa nguy cơ biến chứng hiệu quả.
Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp bạn đọc nên tham khảo.
Người cao huyết áp nên hạn chế chất béo
Chất béo hấp thu quá nhiều, có thể làm mỡ máu tăng cao, mỡ máu nhiều lại có thể thúc đẩy xơ cứng động mạch, cho nên trong bữa ăn nên hạn chế hấp thu chất béo động vật. Khi chế biến, tận dụng nhiều dầu thực vật, hạn chế hấp thu cholesterol < 300mg/ngày.
Có thể ăn nhiều cá, cá biển chứa axít béo không bão hòa, giúp cholesterol oxy hóa, theo đó làm giảm cholesterol máu. Tốt nhất hàng tuần ăn cá 2 - 3 lần.
Ăn nhạt, hạn chế hấp thu muối
Nhiều tài liệu bệnh dịch học chứng minh, ở vùng ăn nhiều muối tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn vùng ăn ít muối. Ăn nhạt, giảm hấp thu muối ăn giúp giảm huyết áp, giảm việc giữ nước trong cơ thể.
Người cao huyết áp cần hạn chế ăn muối
Người bệnh cao huyết áp lượng hấp thu muối ăn hằng ngày nên < 3g hoặc nước tương, nước mắm < 5ml (ăn uống ít muối).
Người bệnh cao huyết áp nên dùng nhiều thức ăn giàu kali, calci mà ít natri.
Có báo cáo cho rằng khi hạn chế hấp thu muối natri, tăng hấp thu muối kali trong bữa ăn đúng cách có thể giúp ức chế hấp thu muối natri thúc đẩy việc bài tiết cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu, có tác dụng lợi tiểu tốt, cũng như giúp cải thiện khả năng co bóp của cơ tim.
Thức ăn chứa nhiều kali gồm khoai tây, khoai môn, cà tím, chuối, thức ăn chứa nhiều canxi gồm chuối, nước trái cây, canh thịt…
Tăng cường chất xơ
Chất xơ có tác dụng bám hút cholesterol, còn giúp tăng tốc bài tiết axít mật từ phân, giảm cholesterol máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Cung cấp đủ chất xơ, có ích cho việc phòng trị cao huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu. Lượng xơ hấp thu hằng ngày nên đạt trên 15g.
Ăn nhiều trái cây và hoa quả tươi giúp ích cho người bệnh cao huyết áp
Lương thô là lương thực chỉ sơ chế như: yến mạch, kiều mạch, hạt bắp, mì đạt chuẩn…, có chứa nhiều chất xơ.
Nên ăn nhiều rau cải và trái cây?
GS. BS Nguyễn Văn Quýnh, BV Thu Cúc cho biết: "Trong rau cải và trái cây có chứa nhiều loại vitamin và khoáng tố. Sinh tố giúp ích cho việc phòng trị cao huyết áp gồm vitamin C và E. Vitamin C giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu.
Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa nhiều axít béo không bão hòa oxy hóa, đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Khoáng tố có tác dụng nhất định đối với việc phát sinh cao huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu."
Bên cạnh việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp, người bệnh cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và thăm khám theo dõi huyết áp thường xuyên, ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm.