Người xưa nói: “Bệnh tòng khẩu nhập”, có nghĩa là bệnh theo đường miệng mà vào cơ thể. Điều này vô cùng chí lý nhất là ở môi trường hiện đại ngày nay.
Giờ đây, hầu hết người dân đã qua thời kì đói khổ. Kinh tế phát triển, hầu hết mọi người đều nghĩ đến chuyện hưởng thụ. Và ăn uống là một trong tứ khoái của con người.
Người ta dường như quá coi trọng ăn uống để bù lại những ngày thèm thuồng đói khổ. Ngoài ra, họ còn ăn nhậu để tiếp khách, ăn nhậu để mở rộng mối quan hệ, làm ăn…
Vậy là xuất hiện tình trạng mất cân bằng giữa sức tiêu hóa và lượng thức ăn, mất cân bằng giữa nhu cầu thật của cơ thể và sự thèm ăn hằn sâu trong tiềm thức. Vậy là bệnh tòng khẩu nhập.
Trong thời gian gần đây, những bệnh nhân mắc ung thư đường ruột như ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư đại tràng tăng đột biến cũng chỉ vì hệ quả của sự ăn uống quá đà này.
Một lượng thức ăn quá nhiều đạm, mỡ, chứa nhiều chất bảo quản độc hại thâm nhập vào cơ thể. Trong khi đó lượng dịch vị tiêu hóa bị hòa loãng bởi bia rượu không thể chuyển hóa hết thức ăn.
Những thức ăn chưa được hòa cùng dịch vị sẽ bị dồn xuống đường ruột, lên men, sinh nhiệt, tạo hơi và làm tấy đỏ, lở loét thành ruột. Lâu ngày, những vết thương đó sẽ tạo thành khối u ung thư.
Người Nhật dùng 2 cốc nước ấm pha một chút chanh uống vào buổi sáng khi vừa mới ngủ dậy, sau đó 2 tiếng mới được ăn sáng.
2 cốc nước này là để rửa ruột, gột tẩy hết những mảng bám độc hại trong đường ruột. Khi chất độc trong ruột được rửa sạch, cơ thể sẽ khỏi bệnh.
Người Nhật cho rằng với phương pháp chữa bệnh này, nước được sử dụng như một giải pháp tự nhiên chữa được nhiều căn bệnh như tiểu đường, viêm dạ dày, cao huyết áp, đau đầu, viêm khớp, hen suyễn, động kinh, tim, lao, thận, tiêu chảy, táo bón, trĩ, mắt, mũi tai, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là ung thư.
Cách đây một thời gian không lâu, dân tình cũng rộ lên cách chữa bệnh bằng cách thanh lọc cơ thể, nhịn ăn trong 7 ngày, chỉ uống nước muối loãng, nước mía và nước ép ớt chuông.
Rất nhiều người áp dụng và đạt được hiệu quả như mong muốn.
Cách chữa bệnh trong bài: “Người đàn ông “đánh bay” ung thư sau 50 ngày chỉ uống nước” rất đặc biệt và khác với cách chữa bệnh bằng uống nước của người Nhật, nhưng có điểm khá giống với cách nhịn đói 7 ngày chỉ uống nước.
Có thể hiểu rằng, khi cơ thể ta được cung cấp quá thừa chất từ bữa ăn, sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng.
Nhịn ăn sẽ là biện pháp được một số người dùng để cơ thể tự tiêu thụ nguồn năng lượng dự trữ, giúp cân bằng lại cơ thể.
Uống nước nhiều sẽ giúp thải độc, rửa sạch các mảng bám, cặn bã trong đường ruột.
Hơn nữa, các tế bào ung thư phát triển một cách khủng khiếp, chúng luôn đòi một lượng dinh dưỡng rất lớn.
Nếu không ăn, chỉ uống nước thì tế bào ung thư sẽ không được cung cấp thức ăn, chúng sẽ bị suy yếu và tự chết.
Đó là lý thuyết được đưa ra đối với những người chữa bệnh bằng cách nhịn ăn và uống nước.
Nhưng trong thực tế, nếu nhịn ăn, cơ thể sẽ bị suy nhược và mất sức đề kháng, rất khó chống chọi với bệnh tật và rất nguy hiểm đến tính mạng.
Chỉ trong những trường hợp “vô phương cứu chữa”, Tây y, Đông y không có tác dụng, bệnh nhân ung thư mới nên thử nghiệm bằng phương pháp nguy hiểm này.
Theo chúng tôi, nhịn ăn, uống nước để chữa bệnh hiểm nghèo không phải là không có cơ sở khoa học, nhưng chứa đựng trong đó rất nhiều rủi ro.
Khi không còn cách chữa bệnh nào khác thì mới phải thực hiện phương pháp chữa bệnh này.
Bệnh nhân cũng nên có chuyên gia thường xuyên thăm khám, đo đạc tình trạng sức khỏe. Nếu bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch, huyết áp thì không nên áp dụng.