Chúng ta đều biết rau lá xanh và trái cây nhiều màu sắc là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của một người khỏe mạnh.
Theo thời gian, các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh truyền nhiễm.
Nhưng nếu có một danh sách xếp hạng thì rau và trái cây nào giàu chất dinh dưỡng nhất? Rau cải xoăn, xúp lơ hay bắp cải? Tạp chí Time đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề đang rất được quan tâm này.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học William Paterson ở New Jersey, Mỹ đã đưa ra một danh sách 41 "rau và trái cây quyền lực" dựa trên tiêu chí 17 chất dinh dưỡng quan trọng có trong các thực phẩm đó.
Các thực phẩm được xếp hạng về chất xơ, kali, protein, canxi, folic, vitamin B12, vitamin A, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác, tất cả được xem là rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
Và đứng đầu danh sách là cải xoong, từ lâu được biết đến là một siêu thực phẩm vì chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, với số điểm là 100.
Tiếp đến là bắp cải (91,99), cải cầu vồng (89,27), củ cải đỏ (87.08), cải bó xôi (86,43) và rau diếp xoăn (73,36).
"Bảng danh sách này không hề mới, nhưng chúng ta chưa biết khai thác triệt để các thực phẩm đó", Jennifer Di Noia, một giáo sư xã hội học, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.
Có những thực phẩm không thể thiếu trong bảng danh sách đầy quyền lực của Di Noia. Đó là hạt tiêu đỏ (41,26), bí ngô (32,23), cà chua (20,37) và chanh (18,72).
Các nhà nghiên cứu cũng rất đau đầu khi quyết định loại bỏ 6 loại thực phẩm được tiếng là rất tốt từ xưa tới nay như tỏi, hành tây, quả mâm xôi, quýt, nam việt quất và việt quất.
Lý do những thực phẩm trên rất giàu chất phytochemical, vốn có đặc tính phòng ngừa và chữa bệnh, chứ không có nhiều chất dinh dưỡng.
"Chúng tôi cho điểm số chỉ dựa vào chất dinh dưỡng mà thôi", Di Noia giải thích.
Để đưa ra danh sách "quyền lực" này, các nhà nghiên cứu đã tính toán điểm cho "mật độ dinh dưỡng" cho mỗi loại rau và trái cây.
Theo đó, các thực phẩm đó cung cấp được bao nhiêu phần trăm nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần hàng ngày. (Nghiên cứu giả định cơ thể cần 2.000 calo/ngày và 100 gr cho mỗi loại thực phẩm).
"Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh một chế độ ăn lành mạnh là phải đầy đủ các loại thực phẩm, chứ không nhất thiết phải chăm chăm ăn những thực phẩm có tên trong danh sách này", Di Noia nói khuyến khích.
Nghiên cứu này được đăng trên tờ Tạp chí Phòng ngừa bệnh mãn tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Lợi ích của rau cải xoong
Không phải ngẫu nhiên mà rau cải xoong đạt vị trí quán quân trong danh sách 41 loại rau và trái cây nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Trong lịch sử, vào năm 400 trước Công nguyên, Hippocrates (ông tổ của ngành y học hiện đại) đã dùng cải xoong tươi để chữa trị cho các bệnh nhân.
Người Hy Lạp cho rằng ăn cải xoong, học thông minh hơn vì thực phẩm này có tác dụng tăng cường chức năng não bộ.
Còn các nhà khoa học hiện đại đã xác định được hơn 17 chất vitamin cần thiết và chất khoáng có chứa trong cải xoong. Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau cải bó xôi, nhiều canxi hơn sữa và nhiều vitamin C hơn cam.
Dưới đây là 4 công dụng nổi bật của rau cải xoong.
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.
- Tốt cho mắt, phòng bệnh tim mạch
- Tác dụng thanh huyết, giải nhiệt
Cách chế biến món ngon từ cải xoong
Xào
- Bạn có thể chế biến đơn giản là xào với tỏi, cầu kỳ và ngon hơn là xào với thịt bò.
- Phi thơm tỏi với dầu ăn với ngọn lửa lớn rồi cho cải xoong vào xào nhanh, nêm gia vị và nhắc xuống. Lưu ý không để lâu, rau sẽ tóp lại và dai.
Còn làm món cải xoong xào với thịt bò, bạn nên xào riêng từng thứ với tỏi, xào tái rồi trộn lại với nhau.
Làm nộm, salad
- Sau khi rửa rau cải xoong sạch, bạn nên ngâm trong giấm và nước muối trong vòng 1 giờ.
- Tiếp đó, bạn vớt ra và trộn cùng với tỏi, một ít rau mùi, kinh giới, vài thìa dầu thực vật (dầu ô liu càng tốt), giấm, đường, nước mắm, ớt…
- Trước khi ăn, bạn có rắc thêm một chút lạc hoặc vừng để món nộm hấp dẫn hơn.
Nấu canh hoặc ăn lẩu
- Bạn có thể nấu canh cải xoong không hoặc nấu với thịt nạc (bò, lợn) đều ngon và mát.
- Phi hành mỡ thật thơm, cho thịt vào xào cho ngấm gia vị. Tiếp đó cho cải xoong vào đảo đều. Đổ nước và đun sôi một lát là ăn được.
- Cải xoong vừa giòn, ngọt, vừa có hương vị lạ, chống ngán, lại rất nhanh chín, nhúng vào một chút là ăn được ngay nên rất thích hợp cho món lẩu.
* Tổng hợp từ nhiều nguồn