Ảnh: Unsplash
Nhiều người thường có thói quen thưởng thức một tách cà phê ngay sau khi thức dậy để giúp cơ thể tỉnh táo và lấy năng lượng cho một ngày mới.
Tuy nhiên, có nhiều lý do mà bạn nên đợi vài tiếng sau khi thức dậy mới uống tách cà phê đầu tiên của ngày. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài các tác dụng có lợi từ caffeine mà không gây ra các tác dụng phụ.
Vấn đề này có liên quan đến cortisol, hormone căng thẳng do cơ thể tiết ra một cách tự nhiên vào mỗi buổi sáng, cùng với adrenaline, hormone cung cấp năng lượng và giữ cho cơ thể luôn tập trung và tỉnh táo.
Bác sĩ phẫu thuật tim mạch Steven Gundry của Trung tâm Y học Tái tạo, Viện Tim và Phổi Quốc tế, cho biết: "Mức cortisol, cũng như epinephrine (adrenaline) trong cơ thể thường bắt đầu tăng dần vào khoảng 4 giờ sáng, để giúp cơ thể sẵn sàng cho ngày mới".
"Cả hai loại hormone này đều làm tăng lượng đường trong máu (glucose), vì vậy, cơ thể bạn đã có sẵn một nguồn năng lượng đáng kể."
Cortisol là một loại hormone căng thẳng được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể cùng với adrenaline. Ảnh minh họa.
Bên cạnh hai hormone trên, nếu bạn bổ sung cả caffeine cho cơ thể, sự kết hợp này có thể tạo ra xung đột và khiến cơ thể bồn chồn hơn bình thường.
Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lockwood Beckerman cho hay: “Khoa học cho rằng bạn nên tránh sử dụng caffeine vào lúc cortisol đạt đỉnh để hai điều này không đối đầu với nhau và gây ra các tác động tiêu cực cho cơ thể [như cảm giác bồn chồn]”.
"Về cơ bản, chúng ta nên để caffeine trong cà phê phát huy công dụng riêng biệt của nó và không bị ảnh hưởng bởi tác động mạnh của cortisol."
Chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn sách ‘Women's Health Body Clock Diet’, Laura Cipullo, cũng bày tỏ quan điểm tương tự trên CNBC News. "Theo tôi, bạn nên hạn chế uống cà phê ngay khi vừa mới thức dậy", Cipullo nói.
Theo Cipullo, thời điểm tối ưu nhất để nạp caffeine vào cơ thể là khi mức cortisol bắt đầu giảm xuống - nghĩa là khoảng 3 đến 4 tiếng sau khi thức dậy.
Bằng cách này, bạn sẽ nhận được một nguồn năng lượng ‘tăng cường’ khi nguồn năng lượng tự nhiên trong cơ thể bắt đầu suy giảm.
Nếu bạn vẫn cảm thấy uể oải khi phải đợi vài giờ mới được uống cà phê, chuyên gia Beckerman gợi ý bạn có thể rút ngắn thời gian chờ đợi.
Thời điểm tốt nhất để uống cà phê vào buổi sáng là khi mức cortisol trong cơ thể suy giảm. Ảnh minh họa
Theo lời khuyên của Beckerman, thời điểm tốt nhất để uống cà phê đầu ngày là 1 tiếng sau khi thức dậy.
Sự tỉnh táo và tập trung được tạo ra từ cortisol có xu hướng đạt đỉnh điểm từ 30 đến 45 phút sau khi thức dậy. Do đó, đợi thêm khoảng 1 tiếng sẽ giúp bạn tận hưởng ‘hiệu ứng caffeine thực sự’.
Một lý do chính đáng khác mà bạn nên đợi thêm một khoảng thời gian sau khi thức dậy mới uống cà phê là uống cà phê khi đói bụng có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, về lâu dài nó có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và tới nhịp sinh học.
Tuy nhiên, nếu vào một ngày nào đó, bạn cần sự tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn bình thường, và bạn không gặp phải tình trạng bồn chồn, thì bạn có thể kết hợp giữa cortisol và caffeine.
BS Gundry cho biết: "Caffeine trong cà phê cũng làm tăng lượng glucose trong máu, vì vậy nếu bạn muốn vận động ngay sau khi thức giấc, hãy uống cà phê ngay sau khi dậy".
(Nguồn: Insider)