Mặc dù trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe của một người, nhưng việc bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày có thể khó khăn hơn.
Nhận đủ trái cây và rau xanh không chỉ là giảm cân hoặc liều vitamin hàng ngày: Trái cây và rau quả có chứa chất phytonutrients, những hóa chất tự nhiên có trong thực vật góp phần vào sức khỏe của cây. Khi được tiêu thụ, những chất phytonutrients cũng đóng góp cho sức khỏe của con người.
Phytonutrients hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, sửa chữa tổn thương DNA và giải độc. Một chế độ ăn giàu chất phytonutrient có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thực phẩm và dinh dưỡng trên phạm vi toàn cầu, tính toán sức khỏe dinh dưỡng của từng loại thực phẩm thông qua các yếu tố như mật độ dinh dưỡng, hàm lượng protein và hàm lượng calo. Thực phẩm thô được nghiên cứu đầu tiên, tiếp theo là các sản phẩm đông lạnh hoặc khô.
Dưới đây là những loại trái cây và rau quả bổ dưỡng nhất, được xếp hạng theo chỉ số dinh dưỡng, với chỉ số cao nhất là 1,00.
1. Anh đào chua đỏ
Có sẵn trong hầu hết các siêu thị, anh đào chua không có đường nhưng chứa nhiều vitamin A hơn quả việt quất, cũng như hàng tấn chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nước ép anh đào chua có thể giúp phục hồi cơ bắp sau tập thể dục, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe của tim.
Anh đào chua đông lạnh có thể được sử dụng trong bánh nướng hoặc món tráng miệng cho một món bánh tart, hoặc chúng có thể được ép bằng máy ép trái cây cho một thức uống giải khát và lành mạnh.
2. Tỏi tây
Cùng họ với tỏi và hành tây, tỏi tây có sẵn trong các sản phẩm của cửa hàng tạp hóa. Có nhiều folate, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giàu chất chống oxy hóa, tỏi tây có thể được sử dụng trong hầu hết các món ăn và có thể nướng, xào hoặc cho vào món salad.
3. Quả đỗ xanh
Giàu vitamin A, C và K, cũng như axit folic và chất xơ, đậu xanh tươi có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một món ăn phụ tốt cho sức khỏe hoặc là một phần của món salad. Có hơn 130 loại quả đỗ xanh khác nhau. Một nửa cốc đậu xanh đóng hộp có thể chứa hơn 300 microgam natri.
4. Bưởi trắng
Bưởi từ lâu đã được quảng cáo là một giải pháp kỳ diệu để giảm cân và vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ kali, lycopene, vitamin C và choline, tiêu thụ bưởi có thể giúp cải thiện mức độ lipid và huyết áp cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.
Lưu ý rằng bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như statin, vì vậy hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn dự định thường xuyên tiêu thụ trái cây này.
5. Kiwi
Quả kiwi trước đây chỉ được tìm thấy ở các thị trường cho người sành ăn, nhưng may mắn thay, kiwi tươi đã trở thành chủ đạo và là mặt hàng chủ lực tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Cả kiwi vàng và xanh đều chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên có tên là Actinidin và vitamin C.
6. Cà chua đỏ và xanh
Về mặt kỹ thuật, cà chua là một loại trái cây, nhưng hầu hết mọi người coi chúng như một loại rau. Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cà chua có thể được tìm thấy trong bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào và rất dễ trồng trong vườn.
Cà chua đỏ và xanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, kali, vitamin K và folate tốt. Cà chua cũng chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
7. Chuối
Rất giàu dưỡng chất như tinh bột, vitamin C, vitamin A, vitamin B-6, kali và magiê, chuối là một siêu thực phẩm thường bị bỏ qua. Chuối tây không ngọt như chuối truyền thống và nên được nấu chín trước khi ăn. Chuối có thể được xào, rán hoặc nướng, và chúng hoạt động tốt như một món ăn phụ giàu protein.
8. Bí đao mùa hè
Những người làm vườn thích bí đao mùa hè (bí ngòi) vì nó dễ trồng. Bí đao mùa hè có nhiều vitamin B6, K và C, cũng như kali và riboflavin, ăn bí ngòi có thể giúp cải thiện tiêu hóa, hạ đường huyết và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bí ngòi có thể được dùng như món salad, hoặc được sử dụng thay cho khoai tây chiên với một món nhúng yêu thích.
9. Anh đào đỏ
Cũng giống như phiên bản đông lạnh, anh đào đỏ có thể được tìm thấy theo mùa tại các chợ nông sản và đôi khi có sẵn ở cửa hàng hoa quả. Anh đào đỏ ít chất béo và calo nhưng có hàng tấn kali và vitamin A, cả hai đều giúp giảm viêm và phục hồi cơ bắp.
Uống nước ép anh đào chua được cho là giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, và melatonin tự nhiên trong quả anh đào có thể góp phần vào giấc ngủ ngon hơn.
10. Quả mơ
Có sẵn theo mùa từ tháng 5 đến tháng 8, quả mơ tươi chứa một loạt các chất chống oxy hóa, cùng với vitamin A và C. Chúng cũng rất giàu carotenoids, có thể giúp bảo vệ thị lực, cũng như các catechin flavonoid, được tìm thấy để giảm viêm.
Theo MNS