Viêm nhiễm là một phản ứng thường thấy của cơ thể khi phải chống lại các loại vi khuẩn.
Cơ thể bạn có thể bị viêm nhiễm ngoài do các vết thương trên bề mặt da, hoặc viêm nhiễm các bộ phận trong do các bệnh như tiểu đường, tim mạch, khớp,…
Để vết thương mau lành, cũng như giảm thiểu sự lây lan và sưng tấy của các vùng viêm nhiễm, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Bạn có thể bổ sung 7 loại thực phẩm sau trong thực đơn hàng ngày giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm.
Dưa hấu
Dưa hấu rất giàu các chất chống oxy hóa như lycopene và các vitamin A, C. Những hợp chất này làm giảm thiệt hại từ việc viêm nhiễm cho các mô tế bào.
Những hợp chất khác có trong dưa hấu như citrulline và arginine cũng giúp cải thiện lưu lượng máu, tránh huyết áp cao, giảm áp lực máu đến các vùng viêm nhiễm, làm chậm quá trình sưng tấy.
Mỡ cá
Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá tuyết đen chứa một lượng axit béo omega-3 tương đối lớn, có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tim cũng như giảm viêm. Bạn nên ăn 2-3 bữa cá trong tuần để đạt được hiệu quả tối đa.
Bí đao
Tương tự như dưa hấu, bí đao chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, cũng như các loại vitamin A, C giúp giảm thiểu sự lan rộng của các vùng viêm. Bổ sung vào thực đơn hàng tuần món canh bí đao là một điều rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Các loại quả mọng
Nếu bạn có hứng thú với dâu tây, mâm xôi hoặc việt quất thì đó thực sự là một sở thích tuyệt vời. Trong các loại quả này đều chứa một lượng chất kháng viêm mạnh.
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Maine – Mỹ đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim mạch. Sử dụng các loại quả mọng kèm với bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày là một lựa chọn không tồi.
Cà chua
Không thể đếm được vô vàn lợi ích của quả cà chua đối với sức khỏe. Thực phẩm này chứa các hợp chất giúp cải thiện lưu lượng máu - bằng cách điều hòa tiểu cầu và các mảnh vỡ tế bào có liên quan tới các cục máu đông.
Nước ép cà chua còn giúp kháng viêm hiệu quả đấy!
Các loại rau có màu xanh đậm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E thường được tìm thấy trong các loại thực vật có lá xanh đậm như cải xoăn, củ cải đường,… có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các phần tử gây viêm như cytokines.
Bổ sung thêm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày là bí quyết giúp bạn có một cuộc sống dễ dàng và khỏe mạnh hơn.