Catalonia chính thức hoãn tuyên bố độc lập, mở đường đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha

Ngọc Anh |

Catalonia chính thức hoãn tuyên bố độc lập, mở đường đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha
Catalonia chính thức hoãn tuyên bố độc lập, mở đường đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha
Thủ hiến của vùng Catalonia phát biểu về việc dừng tuyên bố độc lập để đối thoại với Madrid. Ảnh: Getty

Thay vì một tuyên bố độc lập, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemon đã đề nghị dừng việc công bố độc lập để mở đường cho các cuộc đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha.

Ngày 10/10 (giờ địa phương), Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemon, đã có bài phát biểu được mong đợi trước hội đồng lập pháp của khu vực.

Dư luận hồi hộp chờ mong bài phát biểu này vì ông Carles Puigdemon từng cho biết sẽ sớm tuyên bố độc lập kể từ cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/10.

Sau khi hoãn phát biểu một tiếng vì phải họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và đại diện các nhóm phong trào khác nhau ở khu tự trị Catalonia, cuối cùng ông Carles Puigdemon cũng đã xuất hiện. 

Nhưng thay vì một tuyên bố độc lập, Thủ hiến Carles Puigdemon đề nghị trước hội đồng lập pháp Catalonia rằng họ nên ngừng việc công bố độc lập để mở đường cho các cuộc đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha.

"Tôi đề nghị quốc hội ngừng việc tuyên bố độc lập trong một vài tuần tới để chúng ta có thể tiến hành đàm phán", ông Puigdemon nói trong một bài phát biểu được mong đơi tại nghị viện của khu vực Catalonia.

"Chúng ta phải bắt đầu đàm phán vì nếu không làm vậy có thể chúng ta sẽ không bao giờ đạt được các mục tiêu của mình", Puigdemon nói thêm, "Tôi không có ý định định gây ra mối đe dọa nào. Chúng ta đều phải hành xử có trách nhiệm và cần hạ nhiệt căng thẳng chứ không thể làm tình hình phức tạp hơn".

Đây là bài phát biểu chính thức sau cuộc trưng cầu dân ý về việc Catalonia độc lập ngày 1/10 - một cuộc bỏ phiếu mà Madrid cho là bất hợp pháp.

90% số người tham gia bỏ phiếu đồng ý với phương án Catalonia tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, lượng người Catalonia đi bỏ phiếu chỉ chiếm 43% dân số của vùng.

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người dân vùng Catalonia phản đối kế hoạch độc lập với khẩu hiệu "Catalonia là Tây Ban Nha" cũng đã phá vỡ sự im lặng và xuống đường biểu tình rầm rộ ở Barcelona trong cuối tuần trước.

Chính phủ Tây Ban Nha đã cứng rắn cảnh báo nhà lãnh đạo Catalonia "không nên đưa ra động thái tuyên bố độc lập đơn phương nào vì đó sẽ là tuyên bố bất hợp pháp".

theo Thời đại

Đọc tin VN mới nhất, xem nhanh thời sự thế giới tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA