Cảnh báo: Trẻ xuất huyết dạ dày, suýt tử vong vì ăn đồ lạnh

Vân Hồng |

Cảnh báo: Trẻ xuất huyết dạ dày, suýt tử vong vì ăn đồ lạnh
Cảnh báo: Trẻ xuất huyết dạ dày, suýt tử vong vì ăn đồ lạnh

Một em bé 7 tuổi sau khi ăn 3 que kem đã bị đau bụng giữ dội, nôn ra máu, xuất huyết dạ dày và suýt tử vong đã khiến các bác sĩ vô cùng lo lắng. Hãy cẩn thận trước khi ăn đồ lạnh.

Bé 7 tuổi bị xuất huyết dạ dày chỉ vì ăn kem

Mùa hè thời tiết nóng nực, uống nước đá hay ăn kem sẽ mang lại cảm giác mát mẻ tức thì, làm dịu cơn khát nhanh chóng. Không chỉ người lớn, trẻ em cũng thường xuyên sử dụng các đồ uống đông đá.

Điều này không có gì sai, tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe và lứa tuổi để có thể chọn những món ăn phù hợp. Không phải ăn gì/bao nhiêu cũng được, cho dù món ăn có thể giải nhiệt tốt tới đâu.

Mới đây, một bé trai 7 tuổi ở An Huy (Trung Quốc) vì nắng nóng nên đã liên tiếp ăn 3 que kem để "giải nhiệt" khiến bé bị đau bụng giữ dội, nôn ra máu và phải nhập viện khẩn cấp.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết bé có một vết loét trong tá tràng, vỡ động mạch và xuất huyết dạ dày. Nếu không cấp cứu kịp có thể bị đe dọa tính mạng.

Không những thế, do xuất huyết quá nhiều, các bác sĩ đã phải liên tục truyền máu. Tổng lượng máu phải thay thế nhiều tương đương 5 lần số máu lưu thông trong toàn cơ thể.

Cảnh báo: Trẻ xuất huyết dạ dày, suýt tử vong vì ăn đồ lạnh - Ảnh 1.

Phải đặc biệt cẩn thận khi cho trẻ ăn món lạnh/đông đá trong mùa hè

Theo bác sĩ Vương Vân Phong, trưởng khoa Nhi bệnh viện Trung Nhật (TQ) cho biết, loét dạ dày có thể dẫn đến chảy máu đường tiêu hóa trên.

Ngoài việc tiết quá nhiều dịch vị acid, niêm mạc bảo vệ dạ dày sẽ bị suy yếu, ăn đồ lạnh/cay sẽ kích thích dạ dày làm bệnh thêm trầm trọng.

Việc cùng lúc ăn quá nhiều đồ lạnh là một sai lầm không nên coi nhẹ, bởi cơ thể vốn dĩ không ưa nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nếu mất cân bằng nhiệt độ sẽ vô cùng nguy hiểm.

Theo nghiên cứu, có khoảng 2,1%-50% bệnh nhân người lớn bị loét dạ dày tá tràng mắc bệnh từ thời thơ ấu.

Cảnh báo: Trẻ xuất huyết dạ dày, suýt tử vong vì ăn đồ lạnh - Ảnh 2.

Hình ảnh loét và chảy máu dạ dày (Ảnh minh họa)

Một khi trẻ phát triển thể chất không tốt, hệ thống tiêu hóa dễ bị tổn thương bởi thói quen ăn uống, tác động môi trường, dẫn đến bệnh sẽ tấn công vào niêm mạc đường tiêu hóa.

Nếu hệ thống bảo vệ bị phá vỡ dịch tiêu hóa của dạ dày và niêm mạc tá tràng, sinh ra các vết loét, dẫn đến nôn mửa, phân có màu đen, chảy máu, thậm chí đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Phong cũng lưu ý rằng, thời gian gần đây trẻ em mắc bệnh tiêu chảy tăng lên đáng kể, đa phần xuất phát từ nguyên nhân ăn đồ ăn lạnh một cách vô độ.

Không chỉ có vậy, ăn lạnh quá nhiều cũng có thể gây tổn thương cho sự cân bằng vi khuẩn đường ruột, dẫn đến tỷ lệ của các vi khuẩn có lợi ít hơn vi khuẩn có hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Cách ăn kem/món ăn lạnh giảm nguy hại

Cảnh báo: Trẻ xuất huyết dạ dày, suýt tử vong vì ăn đồ lạnh - Ảnh 3.

Món ăn lạnh rất hấp dẫn, nhưng cần chú ý cách ăn phù hợp (Ảnh minh họa)

Trước những "cám dỗ" của món ăn lạnh vào ngày hè, cần phải ăn sao cho đúng? Bác sĩ Phong chia sẻ:

- Không ăn quá nhiều, dễ bị viêm dạ dày, bệnh đường ruột, tiêu chảy.

- Không nên ăn quá ngọt, gây hại cho răng.

- Trẻ dưới 6 tháng tuyệt đối không được ăn món lạnh, trẻ dưới 2 tuổi chỉ có thể ăn 1 chút đồ ăn lạnh. Trẻ dưới 3 tuổi không nên ăn quá 1 quê kem/ngày.

- Không ăn lạnh quá nhanh, dễ kích thích sự co mạch, thiếu máu nội tạng, suy yếu chức năng tiêu hóa

Đồng thời làm giảm khả năng diệt khuẩn của đường tiêu hóa, dẫn đến bị viêm dạ dày, ruột, túi mật hoặc viêm gan.

- Không nên ăn món lạnh khi bụng rỗng, không chỉ làm co mạch mà còn ảnh hưởng tiêu hóa, cản trở hấp thụ dinh dưỡng. Nếu phải ăn lạnh, tốt nhất nên ăn vào giữa các bữa ăn.

*Theo Health/IF

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Hầu như chẳng có luật pháp nước nào ép doanh nghiệp sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm
Hầu như chẳng có luật pháp nước nào ép doanh nghiệp sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm

Hầu như chẳng có luật pháp nước nào ép doanh nghiệp sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm

Sản phẩm đem xuất khẩu, mà màu sắc không đạt, chẳng hạn tôm hấp dùng muối iod thì màu đỏ của tôm bị màu xỉn, hàng sẽ bị ép giá. Khách hàng nước ngoài cần gì đến muối iod trong tôm?

Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'
Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'

Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'

“Bạn tôi rớt nước mắt vì khi vào viện, anh quên đưa tiền nên mẹ anh bị tiêm đau. Bản thân tôi khi sinh cháu trong viện, nếu không bỏ tiền trong tã thì tắm không sạch”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu ví dụ về nạn tham nhũng vặt.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980