Tác dụng của rau diếp cá
Từ xưa rau diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa và tăng thêm mùi vị món ăn từ đó tạo cảm giác ngon miệng.
Theo Đông y, rau diếp cá có vị cay, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và có tính kháng khuẩn cao.
Theo y học hiện đại, trong rau diếp cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như protit, glucid, lipit, cellulose và các chất như kali, vitamin C, tinh dầu từ thành phần methylnonylketon,… có tác dụng giải độc tố, giảm mỡ máu, cải thiện làn da bị mụn,…
Có rất nhiều phương pháp để tiếp nạp rau diếp cá vào cơ thể nhằm giải nhiệt.
Dưới đây là một số cách giải nhiệt mùa hè cùng diếp cá hiệu quả:
Dùng diếp cá rửa sạch, cắt bớt cọng cứng rồi để cho ráo nước. Khi xay cho nước lọc dùng để uống vào trước rồi cho từ từ diếp cá vào.
Tuy theo sở thích uống đặc hay loãng mà cho nước vào nhiều hay ít. Sau khi xay mịn thì lọc qua rây lấy nước, bỏ phần xác.
Khi uống nước diếp cá này có thể cho thêm đường và đá vào khuấy tan trước khi uống.
Nếu ai sợ mùi khó chịu hoặc uống không quen có thể cho thêm đậu xanh đã xát vỏ hấp chín vào xay. Thức uống này có tác dụng giải nhiệt những ngày nóng cực hiệu quả.
Đối với những người đã ăn quen mùi rau diếp cá thì có thể dùng làm rau sống ăn với cơm trong bữa ăn như bình thường.
Có thể dùng diếp cá rửa sạch rồi sắc lấy nước chia ra uống nhiều lần trong ngày để giải nhiệt miệng hiệu quả.