Cà phê pha cùng 2 loại gia vị này sẽ thành “thuốc bổ thượng hạng”, có thể chống ung thư, hạ đường huyết hiệu quả

Đinh Anh |

Việc kết hợp cà phê cùng 2 loại gia vị quen thuộc này sẽ giúp bạn có một thức uống giàu dinh dưỡng.

Cà phê là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Khi được kết hợp với những loại nguyên liệu khác nhau, cà phê lại cho ra một hương vị rất khác lạ, độc đáo. Thế nhưng thay vì chỉ kết hợp với sữa, đường, bạn có thể bổ sung bột quế, bột nghệ. Khi kết hợp với 2 loại gia vị giàu dinh dưỡng này, bạn đang biến tách cà phê của mình thành một loại “thuốc bổ thượng hạng” với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Bột quế

Chỉ cần thêm một chút bột quế, bạn sẽ làm cho hương vị cốc cà phê của mình trở nên hoàn toàn khác biệt. Nhà dinh dưỡng học người Mỹ, Lisa Hayim đã chỉ ra rằng sự kết hợp này không chỉ cải thiện hương vị mà còn có lợi cho sức khỏe.

Quế được biết đến là chất đốt cháy chất béo tự nhiên, tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy calo dư thừa, từ đó giảm mỡ đáng kể. Trong khi đó, cà phê đen được chứng minh giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng, tăng cường khả năng hoạt động thể chất và sức bền. Nghiên cứu kéo dài 24 tuần của Trường Y Harvard chỉ ra 4 tách cà phê đen mỗi ngày có tác dụng giảm trung bình 4% mỡ. Vậy nên cà phê quế có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Cà phê pha cùng 2 loại gia vị này sẽ thành “thuốc bổ thượng hạng”, có thể chống ung thư, hạ đường huyết hiệu quả - Ảnh 1.

Quế và cà phê đều giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Kết hợp cà phê với bột quế sẽ giúp nhân đôi liều lượng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, ung thư gan…

Theo đánh giá được đăng tải trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, bổ sung ít nhất 1,5g hoặc ¾ thìa cà phê mỗi ngày có thể làm giảm mức chất béo trung tình, cholesterol toàn phần, cholesterol có hại ở những người mắc bệnh chuyển hoá. Một đánh giá khác dựa trên 13 nghiên cứu cho thấy tác dụng tương tự của quế trên người bình thường, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim, giảm huyết áp khi sử dụng liên tục trong 8 tuần. Vậy nên, một chút quế trong ly cà phê giúp hạ mỡ máu và bổ tim.

Bột nghệ

Bột nghệ là loại gia vị được sử dụng rộng rãi như một chất tạo màu và tạo vị ngọt trong ẩm thực. Song không chỉ dừng lại ở những công dụng đó, nghệ kết hợp với cà phê mang lại tín hiệu đáng mừng cho cơ thể của người sử dụng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và chuyển hoá Trung gian Mỹ năm 2018 cho thấy, nghệ có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường, loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Uống cà phê cùng bột nghệ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Chất curcumin trong nghệ có khả năng chống trầm cảm, kết hợp với chất caffeine tăng sự tỉnh táo, sảng khoái trong cà phê sẽ mang đến thức uống độc đáo giúp bạn cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Trong nghiên cứu riêng về nghệ đăng tải trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ túc của Mỹ, nghệ có thể làm giảm viêm, bao gồm cả bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhờ điều này, khi kết hợp nghệ với cà phê sẽ tạo nên thức uống có khả năng làm dịu cơn đau và mẩn đỏ liên quan đến viêm khớp.

Cà phê pha cùng 2 loại gia vị này sẽ thành “thuốc bổ thượng hạng”, có thể chống ung thư, hạ đường huyết hiệu quả - Ảnh 2.

Chuyên gia dinh dưỡng Shanta Retelny nói: “Cà phê nghệ không phải là thần dược. Đây chỉ là một cách để bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống để có thể có được một số tác dụng hữu ích của nghệ. Tuy nhiên, cà phê nghệ không thể thay thế thuốc điều trị các vấn đề về sức khỏe".

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, kiểu uống cà phê này sẽ mang lại tối đa lợi ích nếu bạn kết hợp cùng với chế độ ăn uống đầy đủ rau, trái cây, ngũ cốc, protein nạc và chất béo lành mạnh.

Ngoài ra, cà phê nghệ vẫn chứa caffeine. “Uống quá nhiều cà phê hoặc bất kỳ đồ uống có chứa caffeine nào có thể gây khó chịu, thiếu tập trung, nhịp tim bất thường và ngủ không ngon giấc. Tốt nhất, bạn nên uống ở mức độ vừa phải với bất kỳ đồ uống nào có chứa cà phê”, chuyên gia dinh dưỡng Shanta Retelny nói thêm.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoa Kỳ (FDA), hầu hết người trưởng thành có thể tiêu thụ 400 miligam caffeine một cách an toàn - hoặc lượng trong khoảng 4 tách cà phê pha 8 ounce (khoảng 240ml) hoặc 6 ly cà phê espresso - mỗi ngày. Nếu bạn đang mang thai, Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 200 miligam.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại