Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Lùi hiệu lực việc ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ

Hoàng Đan |

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Lùi hiệu lực việc ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Lùi hiệu lực việc ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thông tư 33 là văn bản cần thiết, nhưng khi còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận... thì chưa đạt yêu cầu.

Thông tư 33 được làm hết sức thận trọng

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 1/12, phóng viên đặt câu hỏi về việc Cục kiểm tra văn bản QPPL (Bộ Tư pháp) vừa có đề nghị tạm lùi thời gian thực hiện Thông tư số 33/2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành liên quan đến quy định ghi tên hộ gia đình vào sổ đỏ, để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, bảo đảm tính khả thi trên thực tế.

Vậy quan điểm của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường về vấn đề này?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Bộ luật Dân sự 2015 không còn khái niệm hộ gia đình.

"Hiện nay, tranh chấp về quyền sử dụng đất trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất hết sức nhức nhối. Nhiều tranh chấp gia đình đã xảy ra, cũng như xử lý vấn đề nợ xấu của ngân hàng, tòa án không thể phát mại được", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Hà, trong quá trình triển khai Luật Đất đai, Bộ đã báo cáo và Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên sớm ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ Luật Dân sự.

Quá trình xây dựng Thông tư, Bộ xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp nên đã lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan, các địa phương có liên quan và thực hiện rất nhiều hội nghị, hội thảo vấn đề này.

"Trên thực tế, việc xây dựng thông tư diễn ra trong vòng 2 năm, mặc dù như ý kiến Bộ Tư pháp là quá chậm.

Cách làm của Bộ Tài nguyên Môi trường là hết sức thận trọng, đã lấy ý kiến của các Bộ quan trọng như Bộ Tư pháp, Bộ NN và PTNT, Ngân hàng nhà nước và 63 tỉnh, thành.

Quá trình xây dựng này, chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ và khi lắng nghe được vấn đề đang đặt ra, dư luận quan ngại, lo lắng trong thời gian qua.", Bộ trưởng nói.

Những vấn đề đang đặt ra, Bộ trưởng thấy cần lắng nghe để xử lý kịp thời trước khi Thông tư này có hiệu lực.

"Thông tư 33 đã không nói rõ vấn đề này còn về tính pháp lý, việc ban hành Thông tư 33 hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và cần thiết, cấp bách với cuộc sống.

Nhưng Thông tư ban hành còn có các cách hiểu khác nhau, chưa rõ ràng, và trên thực tế, quy định của Luật Đất đai đã điều chỉnh về cơ bản việc cấp mới nên những vấn đề phát sinh đã có cơ chế hiện hành đang giải quyết được", Bộ trưởng nêu.

Sẽ lùi việc ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ

Theo Bộ trưởng Hà, ngay hôm nay, Bộ đã thống nhất với Bộ Tư pháp, mà đại diện là Cục kiểm tra VBQPPL, đây là văn bản cần thiết, nhưng khi còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận... thì Thông tư này chưa đạt yêu cầu.

"Chúng tôi sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 Điều 6 của Thông tư 33 làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân cũng như bảo đảm các cơ sở pháp lý khi phát sinh các sự kiện pháp lý đối với người dân...

Khi mọi người đều có cách hiểu thống nhất, cũng như chúng tôi tiên liệu được các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện thì chúng tôi sẽ ban hành một văn bản bao trùm lên cả Thông tư 23 và 33", ông nêu rõ.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc báo, xem tin mới nhất ở VN tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980