Bỏ ăn tinh bột, người mẹ đang cho con bú thập tử nhất sinh

Thanh Hương |

Phương pháp ăn kiêng tinh bột đang khá phổ biến trên thế giới, nhưng theo các nhà khoa học đây là cách giảm cân nguy hiểm, có những người đã phải trả giá bằng mạng sống.

Năm 2015, báo chí phương Tây đăng tin về một bà mẹ 32 tuổi người Thụy Điển (được giấu tên) đã suýt chết sau khi bỏ ăn bánh mỳ, bỏ cơm và mỳ pasta trong khi đang cho con bú.

Cô được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nôn mửa, tim đập nhanh, chân tay run rẩy, co quắp.

Sau khi thoát chết, người phụ nữ này cho biết mình đã tuân theo một chế độ ăn ít tinh bột, giàu chất béo (low-carbs high-fat, LCHF) một cách nghiêm ngặt để giảm cân. Theo chế độ này, mỗi ngày cô ăn chưa đầy 20g tinh bột, tương đương một củ khoai tây cỡ vừa, hoặc chỉ một lát bánh mỳ, trong khi vẫn đang cho cậu con trai 10 tháng tuổi bú mỗi ngày.

Cô cho biết đã giảm được 4kg, nhưng sau đó bắt đầu cảm thấy rất mệt mỏi rồi rơi vào tình trạng nguy kịch như trên.

Tại bệnh viện, khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ cho biết cô đã bị mắc chứng nhiễm toan xeton do bệnh tiểu đường, một căn bệnh tuy hiếm gặp nhưng có thể đe dọa đến mạng sống, thường thấy ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Chứng bệnh này khởi phát khi người bệnh bị đói từ chế độ ăn ít tinh bột nói trên.

Theo bác sĩ Magnus Ekelund, Trưởng Khoa Nội tiết của bệnh viện Helsingborg, Thụy Điển, nếu ta không ăn tinh bột thì cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng tới mỡ để cung cấp năng lượng. Cơ thể chúng ta có thể duy trì tình trạng này trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nếu để lâu, nó sẽ dẫn tới chứng nhiễm toan xeton rất nguy hiểm.

Đặc biệt, khi bạn bị bệnh tiểu đường hay bị đói do thiếu tinh bột thì cơ thể sẽ đốt cháy một lượng mỡ lớn. Chất thải từ quá trình nói trên chính là các xeton, có tính axít. Xeton tích tụ trong máu, khiến máu bị nhiễm axit, có thể dẫn tới hôn mê hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bà mẹ 32 tuổi nói trên đã được cấp cứu bằng cách tiêm dung dịch đường glucose và cho dùng những liều nhỏ insulin để đưa cơ thể khỏi tình trạng nhiễm toan xeton. May mắn là sau ba ngày, cô đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Bác sĩ Ekelund cho biết các chế độ ăn kiêng mới mẻ này (LCHF) đang rất phổ biến. Cùng với công nghệ của mạng xã hội, thông tin lan rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều khi tác giả của các kiểu ăn kiêng đó chỉ ủng hộ chúng vì những lý do thương mại.

Vì thế, nếu bạn đang thực hiện phương pháp ăn ít tinh bột (low-carbs) và có những triệu chứng như buồn nôn, hơi thở có mùi axeton thì có lẽ bạn đang bị nhiễm toan xeton và nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

* Còn nữa...

Bạn có biết: Người Nhật sống thọ bậc nhất thế giới là những người ăn nhiều tinh bột?

Người Nhật nói chung rất mạnh khỏe. Họ có tuổi thọ trung bình cao thứ hai trên thế giới với tuổi thọ của nam là 80,98 và nữ là 87,14, chỉ đứng sau Hong Kong với các con số tương ứng là 81,32 và 87,34 (theo số liệu nghiên cứu mới nhất được thực hiện năm 2016).

Góp phần không nhỏ trong kết quả này được cho là nhờ chế độ ăn đặc biệt của người Nhật.

Theo một nghiên cứu trên 80.000 người Nhật của các nhà khoa học tại Trung tâm Dược và Y tế toàn cầu ở Tokyo, những người tuân theo các lời khuyên dinh dưỡng được khuyến cáo chính thức có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào như bệnh tim mạch hay đột quỵ ít hơn 15% so với những người khác.

Vậy các lời khuyên dinh dưỡng được khuyến cáo tại Nhật này là gì?

Đó là một chế độ ăn giàu ngũ cốc, cá và các sản phẩm từ đậu nành, ít chất béo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại