Bia và thịt xông khói làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Minh Thúy |

Bia và thịt xông khói làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Bia và thịt xông khói làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Nghiên cứu mới nhất cho thấy những người uống khoảng 40 ml rượu hay 1 lít bia/ngày sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên đến 20%.

Trong báo cáo mới của Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF), những người uống khoảng 40 ml rượu hay 1 lít bia/ngày sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên đến 20%.

Khả năng này cũng xảy ra với những người ăn 50 g thịt chế biến sẵn, tức là khoảng 2 miếng thịt xông khói mỗi ngày.

Ngoài ra, thói quen ăn các loại thực phẩm ướp muối như dưa cà, kim chi hay cá khô của người châu Á cũng được cảnh báo là có hại cho sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng, hoạt động của dạ dày.

Tiến sĩ Rachel Thompson, người đứng đầu trong nghiên cứu này cũng cho biết thêm một số bằng chứng cho thấy khẩu phần ăn nhiều trái cây (đặc biệt là các loại quả họ cam quýt) có thể làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.


Ăn 2 miếng thịt xông khói/ngày tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ăn 2 miếng thịt xông khói/ngày tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Mỗi năm có khoảng 7.000 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và số người tử vong lên đến 5.000 người. Hầu hết các bệnh nhân chỉ được chẩn đoán khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn.

Theo các bác sỹ ở Viện nghiên cứu ung thư Anh, bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày cấp chỉ có thể sống thêm 2 năm nếu họ có chế độ sinh hoạt và điều trị thích hợp.

Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2 lần nữ giới (1/67 đối với nam giới và 1/135 đối với nữ giới) và có xu hướng phổ biến hơn ở người trung niên và lớn tuổi.


Các nhà khoa học hi vọng nghiên cứu mới sẽ giúp mọi người thay đổi thói quen ăn uống.

Các nhà khoa học hi vọng nghiên cứu mới sẽ giúp mọi người thay đổi thói quen ăn uống.

Những tiết lộ này có thể góp phần thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt của nhiều người.

Theo đó, nếu mọi người chú ý hơn đến khẩu phần hằng ngày, cụ thể là nói không với bia rượu, các loại thịt chế biến sẵn, duy trì cân nặng ở mức hợp lý thì mỗi năm, có khoảng 1200 người Anh không bị ung thư dạ dày.

Trong đó, có 280 trường hợp không bị bệnh vì bỏ rượu bia, 280 trường hợp nhờ không ăn thịt chế biến sẵn và số còn lại, khoảng 710 người không thừa cân hay bị béo phì.

"Đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy ung thư có thể ngăn chặn được", Giáo sư Michael Leitzmann thuộc Trường Đại học Regensburg (Đức), một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về ung thư cho biết thêm.

* Theo Telegraph

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin vệ sinh an toàn thực phẩm tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980