Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này

Vân Hồng |

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này
Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này

Ung thư thực quản liên quan mật thiết đến cách ăn uống và thói quen chế biến thực phẩm. Nếu biết sớm 3 cách nấu ăn sai lầm này, bạn sẽ tránh được bệnh.

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, bệnh nhân mắc ung thư thực quản ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân được cho là khiến cho bệnh này ngày càng phổ biến hơn chính là việc chế biến thực phẩm không đúng cách.

Theo nghiên cứu, việc chế biến thực phẩm hiện nay có quá nhiều rủi ro cho sức khỏe của hệ tiêu hóa nói chung và thực quản nói riêng.

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này - Ảnh 2.

1. Món gì cũng nướng

Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm trong quá trình nướng tạo ra nhiều lớp khói, sau khi nướng lên có chứa nhiều chất gây ung thư. Khói được tạo ra trong quá trình nướng sẽ hút vào thức ăn tạo ra các hydrocacbon có thể gây ra bệnh ung thư.

Khi thịt bị đốt cháy ở nhiệt độ cao dẫn đến bị cháy, có thể sản xuất ra chất gây ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Dùng ngọn lửa to, hoặc nướng bằng lửa sẽ làm cho thịt cá thị hút khói, kể cả thịt gà, sẽ càng tạo ra nhiều các chất độc hại hơn nữa. Nếu duy trì thói quen cách chế biến thức ăn như vậy có khả năng gây ung thư thực quản.

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này - Ảnh 3.

2. Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại

Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

Đặc biệt là việc nấu các món canh kéo dài, những món ninh nhiều tiếng đồng hồ, đun đi đun lại, không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên ở mức cao hơn. Lâu dần như vậy tạo thành thói quen chế biến, sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh bệnh ung thư.

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này - Ảnh 4.

3. Nấu nhiệt cao khiến dầu mỡ bốc khói

Khi nấu bất kỳ món ăn nào phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn lửa nhỏ vừa đủ, chờ dầu nóng nhẹ thì bắt đầu chiên xào. Tuyệt đối không để lửa to, dầu bốc khói nghi ngút hoặc bị cháy. Nếu không chú ý để dầu quá lửa, hãy đổ đi và nấu lại nồi khác.

Theo nghiên cứu, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản, quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.

Cách tốt nhất để giảm tỉ lệ ung thư là hãy thay đổi thói quen chế biến thực phẩm. Nên ăn các món hấp luộc nhiều hơn là chiên xào.

Bệnh ung thư thực quản đang gia tăng vì 3 cách chế biến thức ăn sai lầm này - Ảnh 5.

*Theo Cancer

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980