Mặc dù cà phê, trà sữa rất được giới trẻ ưa chuộng nhưng xung quanh chúng ta vẫn có rất nhiều người thích uống trà.
Uống trà không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn là một cách rất tốt để giữ gìn sức khỏe.
Uống trà mang lại nhiều lợi ích, đặc tính chống oxy hóa của trà xanh có thể giúp chống lại các bệnh khác nhau, giảm viêm trong cơ thể và thậm chí giúp giảm cân.
Những lợi ích kỳ diệu của việc uống trà xanh thường xuyên
1. Giúp giảm cân
Bệnh béo phì là căn bệnh càng ngày càng có nhiều người mắc phải, và mọi người cũng đang cố gắng hết sức để giảm cân.
Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân. Chất chống oxy hóa và caffein trong trà xanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và tạo ra sự phân hủy nhanh chóng của chất béo. Nó cũng có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách điều chỉnh hormone.
Trà xanh có lượng calo bằng 0. Nếu uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày, những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều calo.
2. Giảm nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến nhiều người. Bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu cao do cơ thể không thể sản xuất đủ insulin (tiểu đường loại 1) hoặc kháng insulin (tiểu đường loại 2).
Các chất trong trà xanh có thể làm tăng cảm giác no, giúp giảm cân, tăng độ nhạy cảm với insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Uống 3 tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các bệnh tim mạch như bệnh tim, đột quỵ và ngừng tim là nguyên nhân chính gây tử vong, các bệnh này là do cholesterol LDL và chỉ số triglyceride huyết thanh cao, béo phì và huyết áp cao.
Trà xanh có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), do đó làm giảm huyết áp cao. Uống trà xanh cũng có thể giúp giảm tích tụ mỡ nội tạng, giảm hấp thụ cholesterol và quá trình oxy hóa LDL, đồng thời giảm huyết áp.
Trà xanh cũng giúp ngăn ngừa chứng rung nhĩ và cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Cải thiện chức năng não
Các chất có trong trà xanh chứa đặc tính chống oxy hóa, các hợp chất này giúp bảo vệ não và cải thiện chức năng của não, cải thiện tâm trạng và sự tập trung.
Các hoạt chất trong trà xanh có đặc tính bảo vệ hệ thần kinh và giúp ức chế các rối loạn chức năng não.
Uống trà xanh có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s và Parkinson’s khi bạn có tuổi.
5. Giảm huyết áp cao
Các biến chứng do huyết áp cao gây ra đã "giết chết" nhiều người mỗi năm. Nhiều yếu tố có thể gây ra huyết áp cao, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và ngồi nhiều ít vận động.
Các chất trong trà xanh góp phần vào việc nâng cao sức khỏe của các mạch máu và cũng góp phần giảm cân, tất cả đều hữu ích trong việc giảm huyết áp cao.
6. Giảm viêm
Viêm mãn tính rất có hại cho cơ thể và có thể gây ra các biến chứng khác nhau. Các chất có trong trà xanh có thể đóng vai trò chống oxy hóa và giúp giảm viêm trong cơ thể.
7. Tăng cường khả năng miễn dịch
Uống trà xanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ trầm cảm, đột quỵ và tiểu đường, Ngoài ra còn có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Việc cải thiện khả năng miễn dịch có thể nâng cao khả năng chống lại bệnh tật và con người sẽ không bị ốm đau thường xuyên.
8. Giảm nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang là do mất cân bằng nội tiết tố nữ. Trà xanh giúp giảm nồng độ nội tiết tố nam và giảm mức insulin. Các polyphenol trong trà xanh cũng có thể giúp giảm sự hình thành và phát triển của các u nang.
Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, con người ngày càng chú ý hơn đến việc giữ gìn sức khỏe, trà xanh từ đó trở thành thức uống được nhiều người đón nhận.
Các chất có trong trà xanh có nhiều lợi ích và có thể cải thiện sức khỏe. Nhưng lưu ý rằng uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như các vấn đề về thận, mất ngủ, đau dạ dày và chuột rút.
Hãy uống trà xanh đều đặn nhưng phải pha với nồng độ nhẹ, vừa đủ, tránh pha trà quá đặc.
*Theo BS Gia đình (TQ)