Bác sĩ không tin nước súc miệng đánh bay cao răng như đồn thổi

Nguyễn Hiền |

Được quảng cáo chỉ cần súc 20s thì đánh bay cao răng, loại bỏ những mảng bám lâu ngày, một loại nước súc miệng được rất nhiều người quảng cáo như một thứ nước thần.

Với thành phần chính là chiết xuất trà xanh, sáp ong, bạc hà và mận, nước, rượu, xylitol, glycerin, acid citric, sodium citrate, caramel được những người bán hàng xách tay quảng cáo là sử dụng như các loại nước súc miệng thông thường.

Mỗi lần dùng từ 10 - 15 ml và nên ngâm khoảng 30 giây để nước súc miệng có thể hòa tan các mảng bám và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng.


Không nên lạm dụng, dùng nước súc miệng quá nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày chỉ nên súc miệng từ 2-3 lần là đủ.

Loại nước súc miệng này được quảng cáo là hàng Hàn Quốc xuất khẩu cho Nhật Bản và được mang về Việt Nam bán chủ yếu qua đường xách tay là chính.

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm này được rao bán với đủ giá từ 350 nghìn đồng đến 550 nghìn đồng với chai 600 ml.

Với những chia sẻ trên, rất nhiều người đang tin tưởng rằng có có thể tiêu diệt được mảng bám cho răng và loại bỏ cao răng. Nhưng cũng có không ít người nghi ngại bởi vì để đánh bật được cao răng sẽ có hoá chất nào đó.

Bác sĩ không tin nước súc miệng đánh bay cao răng như đồn thổi - Ảnh 1.

Hình ảnh nước súc miệng nguyên chất và "thành phẩm" sau khi dùng để súc miệng.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, nha sĩ Hoàng Thị Bích Liên – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh khá bất ngờ với loại nước súc miệng này.

20 năm công tác trong ngành nha khoa nhưng bác sĩ Liên cũng chưa thực nghiệm một loại nước súc miệng nào mà có thể đánh tan cao răng như hình ảnh chia sẻ.

Bác sĩ Liên cho biết, rất có thể khi súc miệng bằng nước này thì chỉ sạch được các mảng bám mới như ăn bánh bích quy, ăn kẹo, thịt, tinh bột còn bám trên răng chứ không thể lấy được cao răng.

Chỉ 30 giây mà hàm răng sạch bóng như thế là rất khó được bởi bản chất cao răng bám rất chặt vào răng, chân răng.

Cao răng, hay vôi răng, là chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate kết hợp với cặn mềm, tức những mảnh vụn thức ăn, chất khoáng trong miệng, vi khuẩn, xác tế bào biểu mô.

Cao răng thường có màu vàng nâu, đóng xung quanh cổ răng, dễ dẫn tới viêm nướu và hôi miệng.

Cao răng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm trong khoang miệng. Cao răng có hai loại cao răng nước bọt và cao răng huyết thanh.

Bác sĩ Liên cho biết để lấy được cao răng huyết thanh rất khó nhiều khi nha sĩ phải sử dụng máy cũng không lấy được hết cao răng nên khi súc miệng chỉ 30 giây mà đánh bật được cao răng, bác sĩ Liên không tin nó có công dụng thần kỳ như thế.

Ngoài ra, thành phần của nước súc miệng này còn chứa acid citric, đây là loại acid khá mạnh có thể gây tổn thương tới niêm mạc miệng, gây tróc lở các ổ viêm lợi…

Bác sĩ Liên khuyên tốt nhất không nên sử dụng các sản phẩm chưa rõ nguồn gốc nhất là khi sản phẩm này lại là hàng xách tay không được cơ quan quản lý của nhà nước Việt Nam kiểm nghiệm độ an toàn.

Ngoài ra, với giá tiền cao như thế, bác sĩ Liên lo ngại hàng giả, hàng trôi nổi không đảm bảo chất lượng sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khoẻ răng miệng của mỗi người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại