Hiện bệnh đậu mùa khỉ được cho là lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, lây qua các vật dụng chứa mầm bệnh, lây từ động vật sang người…
Cùng ngày 3/10, sau khi Sở Y tế TP.HCM thông báo phát hiện trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đã yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, các bệnh viện rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí…
Với đặc thù mỗi ngày tiếp nhận từ 1.000 - 2.000 người tới khám các loại bệnh lý liên quan da liễu, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt nhận biết triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ và khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh, là rất quan trọng.
Theo BS Bùi Quang Hào, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Da liễu Trung ương, hiện bệnh đậu mùa khỉ được cho là lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, lây qua các vật dụng chứa mầm bệnh, lây từ động vật sang người…
“Khi đã biết các đường lây truyền của bệnh, chúng ta có thể căn cứ vào đó để có các biện pháp phòng ngừa. Cụ thể, để tránh lây qua đường hô hấp, người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, nên thường xuyên dùng khẩu trang, che miệng khi ho để không bắn phát tán giọt bắn ra môi trường không khí. Tránh lây qua tiếp xúc bằng cách đảm bảo tốt vệ sinh, nhất là vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng. Người dân ở những vùng nguy cơ cũng cần hạn chế đến nơi đông người”, BS Hào khuyến cáo.
Link bài gốcLấy linkhttps://vov.vn/xa-hoi/bac-si-chi-ra-cach-ngan-chan-duong-lay-lan-cua-dau-mua-khi-post975759.vov?fbclid=IwAR002QSooaEhFFAy_pv2vbLHEV2S30dxS23ubusOkKANeC96UbUJxgJ662c