Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
Theo BSCKI. Nguyễn Thị Diễm Hà – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, vào dịp lễ Tết, việc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm nhà làm mà không được bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc tố hoặc bị biến chất. Khi ăn phải những thực phẩm này, cơ thể của chúng ta sẽ bị ngộ độc.
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây ngộ độc.
Ngộ độc thực phẩm có thể do một số yếu tố sau:
- Các độc tố của vi khuẩn (thường gặp vi khuẩn Salmonella, E. Coli)
- Do nhiễm virus hay ký sinh trùng
- Thực phẩm bị nhiễm độc (chất hoá học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra)
Ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết có thể xảy ra với bất cứ ai.
Bác sĩ Diễm Hà cảnh báo: "Ngộ độc thực phẩm nhẹ sẽ bị mất nước, mệt mỏi; trường hợp nặng gây sốc, tổn thương cơ quan nội tạng và thậm chí tử vong".
Theo chuyên gia cấp cứu khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm sẽ có các biểu hiện như: buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt.
Dấu hiệu mất nước bao gồm mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.
Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng các dấu hiệu báo động như tiêu phân lỏng trên 6 lần/ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…
Bác sĩ Diễm Hà cho hay: "Khi ngộ độc thực phẩm cách tốt nhất là bạn nên bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo.
Nếu các dấu hiệu mất nước hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, bạn phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời".
Tránh ngộ độc thực phẩm
Theo bác sĩ Diễm Hà để tránh ngộ độc và đảm bảo sức khoẻ trong những ngày Tết mọi người cần lưu ý.
- Lựa chọn thực phẩm tươi sống và đã được kiểm định an toàn vệ sinh.
- Đối với các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh và còn thời hạn sử dụng.
- Bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.
- Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp
- Các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn.
- Nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn.
- Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.