‏Thêm 1 thứ vào cốc nước ấm thành "thuốc hạ đường huyết" tự nhiên: Uống mỗi ngày tốt cho tim mạch, ngừa cả ung thư

Sức khỏe |

‏Chỉ cần 2 nguyên liệu đã có một loại đồ uống hỗ trợ giảm căng thẳng, tốt cho người mắc tiểu đường, làm đẹp da và chống lão hóa.

Một trong những loại đồ uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nổi bật với tác dụng ổn định đường huyết chính là trà cúc. Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược phổ biến được làm từ hoa của cây hoa cúc với hương vị tinh tế, hơi ngọt và mùi thơm nhẹ nhàng. Chỉ với lượng hoa cúc vừa đủ thêm mật ong hoặc các loại thảo mộc đã có loại đồ uống vừa thơm ngon, vừa ổn định lượng đường trong máu, đặc biệt là với người tiểu đường.‏

‏Thêm 1 thứ vào cốc nước ấm thành thuốc hạ đường huyết tự nhiên: Uống mỗi ngày tốt cho tim mạch, ngừa cả ung thư - Ảnh 1.

‏Đặc tính chống viêm của trà hoa cúc có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào tuyến tụy, nơi sản xuất insulin - loại hormone có tác dụng chuyển hóa chất carbohydrate trong cơ thể. Trà hoa cúc cũng có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin và quản lý glucose, đồng thời có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Một nghiên cứu ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cho thấy những người uống trà cúc trong bữa ăn liên tục 8 tuần có lượng đường trong máu trung bình thấp hơn đáng kể so với nhóm không uống.‏ Đặc tính chống oxy hóa của loại nước này có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường như giảm thị lực, bệnh tim và bệnh thận mãn tính.

Bên cạnh tác dụng tích cực với đường huyết, dưới đây là những lợi ích khác đã được khoa học chứng minh của loại trà này:‏

‏Hỗ trợ giấc ngủ ngon‏

‏Trà cúc là thức uống tuyệt vời sau bữa tối và trước khi đi ngủ. Loại trà này không chứa caffeine, có chứa chất chống oxy hóa apigenin giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon, ngăn ngừa mất ngủ. Một nghiên cứu liệu pháp tế bào học năm 2019 đã phát hiện ra rằng hoa cúc cải thiện chất lượng giấc ngủ và chứng rối loạn lo âu. Điều quan trọng là bạn cần duy trì việc uống trà hoa cúc mỗi ngày để tăng hiệu quả với giấc ngủ và tâm trạng.‏

‏Thêm 1 thứ vào cốc nước ấm thành thuốc hạ đường huyết tự nhiên: Uống mỗi ngày tốt cho tim mạch, ngừa cả ung thư - Ảnh 2.

‏Tốt cho tim mạch‏

‏Một số chất chống oxy hóa trong trà hoa cúc, như flavonoid có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nhiều năm, flavonoid đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm huyết áp và cholesterol, bao gồm cả chất béo trung tính và cholesterol "xấu". Uống trà hoa cúc thường xuyên có thể giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, giúp giảm căng thẳng, thúc đẩy thư giãn các mạch máu và động mạch.‏

‏Tăng cường sức khỏe tiêu hóa‏

‏Một bài đánh giá năm 2022 trên tạp chí Life nêu bật nhiều tác dụng của hoa cúc với hệ tiêu hóa như làm dịu các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và giảm viêm. Ngoài ra trà hoa cúc còn có thể làm giảm co thắt dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu bạn đang bị đầy hơi, đau bụng và khó tiêu có thể uống trà hoa cúc để cải thiện những tình trạng này.‏

‏Thêm 1 thứ vào cốc nước ấm thành thuốc hạ đường huyết tự nhiên: Uống mỗi ngày tốt cho tim mạch, ngừa cả ung thư - Ảnh 3.

‏Ngăn ngừa một số loại ung thư‏

‏Những chất chống oxy hóa có trong trà hoa cúc có liên quan đến khả năng ngừa một số loại ung thư. Đặc biệt là chất chống oxy hóa apigenin, được chứng minh có tác dụng chống lại các tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tử cung. Ngoài ra kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hợp chất trong hoa cúc có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư gan và bệnh bạch cầu.‏

‏Ngoài ra trà cúc cò có tác dụng làm đẹp da, chậm quá trình lão hóa, giảm stress, ngăn cảm lạnh và bệnh loãng xương. Đặc tính chống viêm của loại hoa này còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như béo phì, viêm khớp và rối loạn tự miễn dịch.‏

‏Lưu ý khi uống trà hoa cúc‏

‏Trà hoa cúc có thể được pha từ hoa tươi hoặc hoa khô tùy vào sở thích và điều kiện. Có thể uống từ 8-10g hoa cúc mỗi ngày, uống sau bữa ăn và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút là tốt nhất, không uống khi bụng đói. Nhiệt độ nước thích hợp để pha trà hoa cúc chỉ nên dao động từ 80 đến 85 độ C, không cần nước quá nóng làm mất đi một số dưỡng chất của thảo mộc.‏

‏Tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo không phải ai cũng nên uống loại trà này, đặc biệt là người bị dị ứng hoa, người đang sử dụng thuốc cân tham khảo ý kiến bác sĩ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Theo Healthline, Eatingwell

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại