Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung "cú đấm thôi sơn", đẩy phiến quân Syria vào cửa tử

DK |

Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung "cú đấm thôi sơn", đẩy phiến quân Syria vào cửa tử
Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung "cú đấm thôi sơn", đẩy phiến quân Syria vào cửa tử
Vẫn chưa chín muồi cho chiến dịch giải phóng Idlib. ẢNh minh họa

Quân đội Nga-Syria đã nhận được tin tình báo đáng tin cậy rằng al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác đã tập hợp được khoảng 10.000 lính và chuẩn bị tấn công khu vực phía Tây Aleppo.

Trong bài viết "Arab Saudi quyết định ngừng tài trợ cho các nhóm vũ trang ở Syria và Liên đoàn Ả Rập chuẩn bị nối lại quan hệ với Damascus: Vẫn chưa chín muồi cho chiến dịch giải phóng Idlib" trên trang ejmagnier.com, tác giả Elijah J Magnier nhận định phiến quân đối lập ở Syria bị đẩy vào "cửa tử" và đứng bên bờ vực diệt vong.

Ngày 15/10 là hạn chót mà người Nga và Iran đặt ra với Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu các nhóm phiến quân đối lập tại tỉnh Idlib rút vũ khí hạng nặng và binh lính khỏi một khu vực "Phi quân sự’’ được cam kết theo thỏa thuận Sochi.

Khu vực này có khoảng cách 15-20 km so với chiến tuyến hiện tại và nằm về phía tây tỉnh Idlib và các khu vực nông thôn của tỉnh Latakia, Hama và Aleppo đang do phiến quân đối lập kiểm soát.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực có phần cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các chiến binh ngoại quốc rời khỏi Syria hoặc rời khỏi khu ‘’Phi quân sự’’ để Idlib tránh khỏi một cuộc tấn công của Quân đội Syria và Nga, các chiến binh thánh chiến vẫn tiếp tục điên cuồng củng cố vị trí phòng ngự.

Gần như cùng thời điểm, cả Damascus và Moscow đều nhận thấy thời điểm hiện tại không thuận lợi cho một cuộc tấn công lớn vào khu vực Idlib.

Do vậy, một nhân nhượng bằng cách kéo dài thời gian thực hiện Sochi đã được trao cho phía Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục những nỗ lực của họ.

Idlib - Tuyến phòng thủ đầu tiên của Mỹ tại Syria

Tại sao Idlib lại là tuyến phòng thủ đầu tiên của Mỹ ở Syria?

Lập luận này trở nên rõ ràng khi gần như toàn bộ các đô thị lớn tại Syria đã được giải phóng và chỉ còn các khu vực nông thôn và thành phố nằm phía bắc tỉnh Idlib và tỉnh al-Hasaka, và một khu vực hoang mạc rộng lớn thuộc tỉnh Deir Ezzor nằm ở tả ngạn sông Euphrates vẫn còn bị chiếm đóng.

Vào tháng 9 năm 2018, Nga, Iran và Syria đã quyết định sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ Syria, bắt đầu từ Idlib và kết thúc ở al-Hasaka, nơi hiện là căn cứ chỉ huy của lực lượng chiếm đóng của Mỹ và họ đang thể hiện rằng sẽ không rút khỏi đây một sớm một chiều.

Đây là lý do tại sao hiện tại Washington coi Idlib là tuyến phòng thủ đầu tiên và đây cũng là lý do tại sao Hoa Kỳ sẵn sàng không kích Syriangay khi có những động thái ngụy tạo "sử dụng vũ khí hóa học" một cách cố tình để ngăn chặn sự sụp đổ của Idlib.

Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung cú đấm thôi sơn, đẩy phiến quân Syria vào cửa tử - Ảnh 1.

Xe quân sự Mỹ rầm rập kéo về Syria trước trận "tử chiến" Idlib.

Moscow và Damascus hiểu ý định của người Mỹ và quyết định huy động tất cả các năng lực quân sự thông thường mà họ có (bao gồm cả hệ thống tên lửa S-300) để ngăn chặn một cuộc can thiệp bằng không quân của Mỹ vào Syria.

Ngày khai hỏa cho một cuộc tấn công quy mô rộng trên Idlib hiện tại đã không còn được đề cập tới trên các phương tiện truyền thông. Syria và các đồng minh của nước này đã quyết định chờ đợi và cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội để khẳng định vị thế là cán cân giữa các quyền lực can thiệp vào Syria.

Quyết định này đã giúp tránh được một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa hai cường quốc là Nga và Mỹ, với việc quân đội của họ sẽ phải đối mặt nhau trên chiến trường Syria.

Ngay khi ngày 15/10 sắp kết thúc, Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh Nga và Iran đã nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy rằng al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác đã tập hợp được khoảng 10.000 lính và chuẩn bị tấn công khu vực phía Tây thành phố Aleppo.

Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung cú đấm thôi sơn, đẩy phiến quân Syria vào cửa tử - Ảnh 2.

Phiến quân đối lập ở Syria vẫn rất ngoan cố.

Các lực lượng trung thành với chính phủ Syria đã phải chuẩn bị ba cụm phòng thủ: Cụm đầu tiên đối diện với căn cứ lớn của phiến quân ở Tal el-Eiss, Cụm thứ hai tại khu dự án "căn hộ 3000" và thứ ba tại lối vào thành phố Aleppo.

Tuy nhiên thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng cuộc tấn công của phiến quân. Để đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã được người Nga gia hạn thực thi cho tới một thời gian không xác định để họ có thể kiểm soát tình hình Idlib.

Chính phủ Syria và các đồng minh sẽ chờ đợi thời điểm thích hợp nhất để tấn công Idlib khi người Mỹ rút khỏi Syria và các điều kiện trở nên phù hợp hơn.

Các nguồn tin thân cận với các chiến lược gia quân sự của Quân đội Syria nói: "Không nghi ngờ gì về việc toàn bộ lãnh thổ Syria sẽ phải trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, bao gồm Idlib và al-Hasaka.

Cửa khẩu tại Qunietra và Nasib giữa Syria và Jordan đã mở cửa trở lại.Và biên giới giữa Syria và Iraq sẽ mở cửa trở lại khi có một thủ tướng mới nắm quyền ở Iraq".

Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung cú đấm thôi sơn, đẩy phiến quân Syria vào cửa tử - Ảnh 3.

Cửa khẩu Quneitra. (Nguồn: jewishpress.com)

Số phận của các nhóm phiến quân tại Idlib và al-Hasakah

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari đã tới thăm Syria không chỉ nhằm mục đích mở cửa lại biên giới giữa hai nước mà còn mong muốn đưa Syria trở lại Liên đoàn Ả Rập (Syria đã bị Liên đoàn đình chỉ kể từ khi nội chiến nổ ra).

Theo nguồn tin, Iraq tin rằng Arab Saudi và các đồng minh của họ không còn muốn tiếp tục theo đuổi giải pháp chiến tranh ở Syria nữa và họ đã ngừng tài trợ cho các nhóm thánh chiến và phiến quân.

Syria sẽ chỉ phải đối phó với hai lực lượng chiếm đóng (Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ) và khi các lực lượng này rút đi đồng nghĩa với thời điểm kết thúc cuộc chiến.

Bước đầu tiên của kế hoạch dự kiến sẽ được chính thức thực hiện bởi Amman, sẵn sàng tiếp tục mối quan hệ trước năm 2011 của mình với Damascus bằng cách gửi các nhà ngoại giao của mình tới Syria trong những ngày tới.

Arab Saudi bất ngờ trở mặt, tung cú đấm thôi sơn, đẩy phiến quân Syria vào cửa tử - Ảnh 4.

Chảo lửa Idlib có thể sẽ nóng trở lại.

Theo nguồn tin, bước đi này của Jordan đã được sự chấp thuận của các nước Vùng Vịnh và phương Tây với hy vọng ‘’Tách Syria khỏi Iran".

"Những kẻ đã mở cửa biên giới và không phận của họ để đưa đến Syria các chiến binh từ khắp nơi trên TG, cũng là những kẻ đã dọn dẹp sạch sẽ nhà tù của mình để gửi tất cả các tù nhân tới và thành lập một phong trào khủng bố ở Levant (Syria và Iraq) đã thất bại và quyết định thay đổi chính sách và thiết lập lại quan hệ với Damascus.

Chúng tôi không phản đối động thái này nhưng chúng tôi sẽ không quên vì chúng tôi đã trả giá rất đắt với những "người bạn" đã phá hủy đất nước của chúng tôi".

Không còn nghi ngờ gì số lượng binh lính phương Tây đã giảm đáng kể ở Syria.

Iran cũng đã giảm chi phí cho chiến tranh và giảm tối thiểu sự hiện diện của các lực lượng dân quân ngoại quốc do Iran chỉ huy trên mặt đất (người Shia Afghanistan, Iraq, Pakistan và các nước khác).

Tuy nhiên, không ai có thể buộc Iran rời khỏi Syria và Iraq chỉ để đổi lấy hỗ trợ tài chính để tái xây dựng lại đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Chỉ có kẻ ngốc mới tin rằng chúng ta có thể trao đổi mối quan hệ giữa Syria và Iran với hàng chục hay hàng trăm tỷ Đô la hoặc bán Cao nguyên Golan với bất cứ giá nào.

Mối quan hệ chiến lược Syria-Iran mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì mọi người có thể tưởng tượng.

Các nhà lãnh đạo Trung Đông và Liên đoàn Ả Rập được chuẩn bị tâm lý để tái tiếp nhận Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi họ thừa nhận rằng hoạt động thay đổi chế độ đã thất bại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã được trao nhiều thời gian hơn và việc giải phóng Idlib đã bị trì hoãn. Các chiến binh thánh chiến và phiến quân chưa được thuyết phục rằng cuộc chiến đã kết thúc vẫn chưa nhận ra rằng không còn bất kỳ quốc gia nào sẽ cung cấp vũ khí cho họ nữa.

Họ chỉ cố kéo dài thời gian và số phận của họ được định đoạt. Trong khi các chiến binh người Kurd tại Al-Hasaka cũng cần phải hiểu rằng lực lượng Mỹ sẽ không thể ở lại lâu.

Căn cứ của Hoa Kỳ tại al-Tanf sẽ bị bỏ hoang chủ yếu vì trại tị nạn al-Rukban kế cận nơi có từ 80.000 đến 90.000 người tị nạn do Mỹ chu cấp và bị bao vây bởi quân đội Syria và Iraq đã trở thành gánh nặng với một thảm họa nhân đạo hoàn toàn có thể xảy ra.

Và quan trọng nhất là cửa khẩu al-Bukamal (mục tiêu của người Mỹ duy trì al-Tanf là để chặn đà tiến của quân đội Syria tới al-Bukamal năm 2017 đã thất bại) sẽ được sớm mở lại nối thẳng đường từ Tehran qua Baghdad tới Damascus.

Đã đến lúc người Kurd hiểu rằng họ chỉ có thể sống sót bằng cách đón nhận sự thương hại của Damascus.

Video đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ hướng về Idlib, Syria


theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980