Chúng ta đã nghe nói quá nhiều về những tác dụng tuyệt vời của chuối đối với sức khỏe, nhưng để duy trì việc ăn chuối thành thói quen tự nhiên hàng ngày thì vẫn rất ít người thực hiện được.
Có thể bạn đã biết rõ tác dụng tốt của chuối, nhưng bạn vẫn chưa đủ động lực để ăn chuối hàng ngày, trong khi thói quen này lại có thể mang đến 5 thay đổi lớn đến các bộ phận cơ thể. Hãy tạo thói quen ăn chuối càng sớm càng tốt.
5 lợi ích sức khỏe đặc biệt của việc ăn chuối thường xuyên
1. Duy trì sự cân bằng của huyết áp
Mọi người đều biết rằng, nếu lượng natri trong chế độ ăn quá nhiều sẽ khiến huyết áp tăng cao. Do đó, nếu bạn ăn một số lượng chuối hàng ngày đúng cách, bạn có thể giúp cơ thể có được sự cân bằng giữa natri và kali, từ đó có thể duy trì sự cân bằng huyết áp.
Đặc biệt, bệnh nhân bị huyết áp cao được các chuyên gia khuyến cáo là nên duy trì ăn một quả chuối mỗi ngày, có thể ổn định huyết áp hiệu quả.
2. Đảm bảo cung cấp đều đặn lượng kali thiết yếu cho cơ thể
Những người có kiến thức về sức khỏe nhất định đều biết rằng, có rất nhiều kali trong một quả chuối. Lời khuyên dành cho bạn là, kể cả những người khỏe mạnh cũng nên ăn một quả chuối mỗi ngày để đảm bảo lượng kali theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Kali là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Bởi vì cơ thể sử dụng kali để tạo ra điện tích, nó có thể đảm bảo hoạt động bình thường của tế bào người.
Ăn chuối đúng cách mỗi ngày có thể duy trì nhịp tim bình thường, thúc đẩy giải phóng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì chỉ số huyết áp ổn định.
3. Chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ tim mạch
Nếu có quá nhiều yếu tố natri trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim. Do đó, việc giảm hàm lượng natri và tăng lượng kali có thể bảo vệ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Do đó, ăn chuối là cách tốt nhất để bổ sung kali. Nó không chỉ có thể bổ sung kali mà còn có thể bổ sung vitamin C và vitamin B6, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, hầu hết mọi người đều biết đến việc ăn nhiều rau và trái cây tươi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, vì các nguyên liệu thô, chất xơ trong rau và trái cây khá phong phú, chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng, không có quá nhiều muối và đường, chất tạo màu.
Kiên trì ăn chuối mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng, bởi vì chất xơ trong chuối có thể cải thiện chức năng hoạt động của đường tiêu hóa.
Những người có nguy cơ cao mắc ung thư đường ruột, đại trực tràng thì nên ăn từ 1-2 quả chuối mỗi ngày để hỗ trợ và phòng chống ung thư.
5. Thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, hấp thụ hiệu quả
Nhiều người cao tuổi sẽ có các triệu chứng liên quan đến khó tiêu và táo bón. Trong trường hợp này, bạn nên duy trì thói quen ăn chuối để giúp nhuận tràng.
Chuối là một loại trái cây tương đối thanh đạm, rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Ngoài ra, chuối còn có rất nhiều công dụng đặc biệt khác đối với sức khỏe.
*Theo BS Gia đình (TQ)